Thứ tư, 8/7/2009, 08h07

Bao nhiêu điểm đậu vào lớp 10?

Phụ huynh xem kết quả điểm thi tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng 7-7

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hoài Chương cho biết: “Dù điểm thi của môn tiếng Anh năm nay có thấp so với các năm trước, nhưng điểm thi tuyển lớp 10 đạt điểm trên trung bình năm nay của hai môn văn và toán khá cao. Thêm vào đó, điểm thi môn tiếng Anh không nhân hệ số, nên theo tôi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 không có thay đổi lớn, có thể bằng điểm chuẩn năm học trước. Nếu có thấp hơn năm trước, tùy từng trường điểm chuẩn có thể thấp hơn chỉ từ 0,5 đến 1 điểm, không thể nhiều hơn”.
Đề thi nằm trong chương trình
Theo nhận xét của Hội đồng chấm thi lớp 10, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2009-2010 của các môn nằm trong chương trình lớp 9, vừa sức thí sinh (TS) và có tính phân hóa cao. Tuy nhiên, theo lời của ông Lê Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội đồng chấm thi: “Nhiều TS có cách giải sáng tạo, nhưng cũng có một số TS kiến thức chưa tốt nên chưa đáp ứng được yêu cầu của đề thi. Với riêng bộ môn tiếng Anh, chúng tôi nhận thấy đa số TS không nắm vững từ vựng và mối quan hệ từ loại trong SGK. TS còn học tủ, học vẹt, chưa học theo hướng giao tiếp tích cực. Thậm chí có TS không nắm vững yêu cầu của đề thi dẫn đến điểm thi thấp. Bên cạnh đó, khả năng tự đánh giá và khả năng suy luận của đa số TS cũng còn rất kém”. Nhận xét về bài thi môn tiếng Anh tuyển vào lớp chuyên Anh, Sở GD-ĐT nhận xét: “TS thi vào lớp chuyên không thể hiện được cách học khác với TS bình thường. Đa số TS không lấy kiến thức SGK làm gốc mà quá chú trọng việc học ở các lớp luyện thi, giải đề thi và học tủ những câu khó. Khi làm bài, TS thường làm bài theo phản xạ, rất ít TS chịu khó đọc kỹ đề thi và suy nghĩ trước khi làm bài “. Nhận xét này ít nhiều làm bộ phận học sinh và phụ huynh đặt nặng chuyện phải luyện tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ mới đạt điểm cao phải suy nghĩ.
Điểm chuẩn có thể thấp?
Điểm chuẩn lớp 10 là mối quan tâm hàng đầu, nên ngay tại buổi tổng kết của Hội đồng chấm thi lớp 10, điểm chuẩn vẫn là vấn đề được những hiệu trưởng THPT có đề cập. Về điểm chuẩn lớp 10 năm học 2009-2010, có người cho rằng sẽ thấp hơn năm học trước rất nhiều như lời của thầy Phạm Thanh Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân: “Với điểm thi của môn tiếng Anh quá thấp, tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn năm học trước khoảng 2 điểm”. Trong khi đó một phó hiệu trưởng thì nhận định khác: “Tôi nghĩ rằng điểm chuẩn có thể thấp (nhưng chỉ dừng lại không quá 1 điểm) ở những trường “thường thường”, còn các trường nằm trong top trên vẫn không mấy thay đổi”. Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cô Dương Thị Trúc Bạch thì cho rằng: “Thời điểm này không thể nói điểm chuẩn cao hay thấp hoặc so sánh điểm chuẩn năm học này với năm học trước. Vì, chúng tôi chưa biết điểm số của học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường mình”. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của thầy Ngô Tương Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi và thầy Trần Hữu Hòa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie. Hiệu trưởng Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cô Hồ Hồng Phương lại nói: “Căn cứ vào điểm thi hai môn văn và toán, tôi cho rằng điểm chuẩn vào trường chúng tôi có thể bằng năm học trước hoặc cao hơn, khó có thể thấp hơn”. Khá nhiều hiệu trưởng cho rằng không thể so sánh điểm chuẩn tuyển vào lớp 10 năm này với năm trước. Bởi, điểm chuẩn lệ thuộc đến nhiều yếu tố như: mức độ khó hay dễ của đề thi, số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng và cả học lực của những học sinh đăng ký. Thầy Võ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nói: “Điểm tuyển vào lớp chuyên trường chúng tôi, tùy ở từng môn, có môn điểm chuẩn cao hơn năm trước, nhưng có môn lại thấp hơn “chút chút”. Đối với lớp 10 thường, tôi nghĩ rằng điểm chuẩn năm nay với năm trước không có thay đổi lớn, có thể nói là “xem xem””.
Căn cứ vào điểm trúng tuyển của các lớp chuyên, chúng tôi nhận thấy, điểm chuẩn năm nay có thấp hơn so với năm học trước. Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, NGƯT Nguyễn Bác Dụng khẳng định: “Điểm chuẩn vào trường chúng tôi năm nay thấp hơn năm trước, có môn như môn toán thấp hơn đến 5 điểm”.
Chưa thể nói trước những điều chưa xảy ra, mọi dự đoán chỉ có tính chất tham khảo. Tuy nhiên, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh năm nay khó. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến điểm chuẩn. Mọi việc còn phải chờ đến ngày 18-7-2009, ngày công bố điểm chuẩn.n
Trần Thanh Quang

Quảng cáo