Thứ tư, 15/7/2009, 09h07

Cách làm tròn điểm? Khả năng thi đỗ?

*Cho em hỏi, cách làm tròn điểm thi ĐH là mình làm tròn điểm từng môn một hay là cộng ba môn lại rồi làm tròn một lần? Cụ thể: theo đáp án của Bộ

Ảnh: Đ.N.T

GD-ĐT đợt thi khối A, em tính mình được môn Lý 4,4 điểm (22 câu), môn Hóa thì 3,6 điểm (18 câu) và Toán khoảng 1,75 điểm.Cộng ba môn lại em được 9,75  điểm, vậy có được làm tròn thành 10 điểm không?
Nếu như được làm tròn từng môn một thì Lý em được 4,4 điểm có lên 4,5 điểm không? và môn Hóa 3,6 điểm thì sao? (<koolboy…@yahoo.com>)
- Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2009 có quy định: Đối với các môn thi theo phương pháp tự luận, cán bộ chấm thi chỉ chấm theo thang điểm 10; các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10, việc tính hệ số do máy tính thực hiện. Khi chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi, việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0. Theo quy định này, tổng điểm 3 môn của bạn là 9,75 được quy tròn thành 10 điểm.
* Hôm thi môn Toán, phần khu vực do không nắm rõ nên em ghi là KV1 (do lúc đăng ký tại trường em nhớ trong giấy thầy cô kêu ghi là KV1). Nhưng khi về nhà em mới biết KV1 là khu vực miền núi. Không biết bài em có phạm quy chế, có bị trừ điểm hay chấm hội đồng không? Em thi trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nếu em không đỗ thì em có thể dùng kết quả thi tại trường để nộp cho trường ĐH khác không? (Nhan Windows <nhanwin…@gmail.com>
- Bạn đem đầy đủ giấy tờ chứng minh và báo cho Hội đồng tuyển sinh của trường mình thi để xin điều chỉnh ưu tiên khu vực cho đúng thực tế của bạn. Nếu không đỗ vào trường ĐH Kinh tế và có tổng điểm (kể cả điểm ưu tiên) từ điểm sàn ĐH trở lên thì bạn có thể dùng giấy chứng nhận kết quả thi để xin xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 cho trường ĐH còn chỉ tiêu.
* Em muốn hỏi trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngành Cơ khí năm 2008 lấy bao nhiêu điểm. Năm nay em thi được 20 điểm không biết có đậu không? (Tran Vy <spinky…@yahoo.com>)
- Điểm chuẩn NV 1 của ngành Cơ khí trường ĐH Báck khoa (ĐHQG TP.HCM) năm 2008 là 19 điểm. Năm nay, trường quy hoạch lại một số nhóm ngành từ các ngành hiện có, trong đó có nhóm ngành Cơ khí - Cơ điện tử gồm các ngành: Cơ điện tử, Kỹ thuật chế tạo, Kỹ thuật nhiệt lạnh, Kỹ thuật máy xây dựng và nâng chuyển. Chưa thể kết luận được điều gì khi việc tổng kết điểm chưa hoàn tất, tuy vậy với số điểm 20 thì bạn có hy vọng trúng tuyển. Hiện nay chúng tôi đã nhận rất nhiều câu hỏi bạn đọc gởi đến, vì vậy đề nghị bạn lưu ý câu hỏi gởi cho Thanhnien Online có đánh dấu Tiếng Việt (câu hỏi ghi ở trên của bạn đã được chúng tôi chỉnh sửa lại) để dễ được sử dụng hơn.
* Em thi vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngành Tài chính - Ngân hàng, làm bài khối A khoảng 20-21 điểm. Vậy tỉ lệ đậu của em có cao không? (Châu Triệu <tchau…@gmail.com>)
- Năm 2008, ngành Tài chính - Ngân hàng là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM với 21,5 điểm. Bạn hãy chờ đợi và… hy vọng.
* Cho em hỏi: Trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn có hệ Cao đẳng cho ngành Ngữ văn Anh hay không? (Tran Thao <sekhongbao…@yahoo.com>)
- Cả hai trường ĐH KHXH-NV của ĐHQG Hà Nội hay ĐHQG TP.HCM đều không tổ chức đào tạo bậc Cao đẳng bất cứ ngành nào.
* Xin chào ban tư vấn. Cho em hỏi: "Em đăng ký vào khoa Hóa của trường ĐH KHTN (TP.HCM), đợt thi khối A vừa qua, em làm bài được khoảng 15đ, vậy thì em có khả năng trúng tuyển NV1 của trường hay không? Nếu em không trúng tuyển đợt 1 thì khi em nhận được 2 phiếu điểm của trường ĐH KHTN, em có thể gởi một lúc cho hai trường để đăng ký xét tuyển NV2 hay không? (NV2 em dự định đăng ký vào hệ CĐ của trường ĐH KHTN và trường ĐH Ngoại Ngữ - Tin học, với mức điểm của em như vậy thì khả năng vào được 1 trong 2 trường đó có cao không ạ? (Nhat Tan <babyaction…@gmail.com>)
- Điểm chuẩn NV 1 của khoa Hóa trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2008 là 16. Nếu bạn không trúng tuyển đợt 1 và có điểm từ điểm sàn trở lên sẽ được cấp 2  giấy chứng nhận kết quả thi. Bạn chú ý: trong 2 giấy chứng nhận đó thì giấy số 1 để xin xét tuyển NV 2, nếu không trúng tuyển NV 2 thì bạn dùng giấy số 2 để xin xét tuyển NV 3, chứ không phải dùng 2 giấy này để xin xét NV 2 ở hai trường.
Thùy Dương (TNO)