Thứ bảy, 11/7/2009, 09h07

Điểm chuẩn khối B, C, D sẽ là bao nhiêu?

Ngay sau khi kết thúc đợt thi với các khối B, C, D và các khối thi năng khiếu, một số trường đã có những dự báo về điểm chuẩn năm nay.
Trường có điểm chuẩn 15 - 18
Ông Bùi Xuân Nhàn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Thương mại Hà Nội cho biết: năm nay là năm thứ 3 trường có tổ chức thi khối D, dự báo năm nay điểm thi của khối này sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước. Do trường lấy điểm chuẩn theo ngành nên mức điểm chuẩn sẽ dao động từ 17,5 đến 23,5 điểm. Mọi năm, ngành có điểm thấp nhất là Khách sạn du lịch, ngành cao nhất là Tài chính - Ngân hàng. Ông Nhàn cũng cho biết, năm nay trường mở thêm 2 ngành mới là Luật thương mại và Quản trị nguồn nhân lực thương mại với 145 chỉ tiêu mỗi ngành. Do đây là hai ngành mới, chưa nhiều người biết nên điểm chuẩn có thể không cao bằng một số ngành truyền thống, dự báo điểm chuẩn sẽ ở mức 17,5 đến 18 điểm. Trường sẽ công bố điểm chuẩn ngay sau khi có điểm sàn của Bộ GĐ-ĐT.
Thí sinh dự thi năng khiếu vào trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - Ảnh: Nhựt Quang
ĐH Sư phạm Hà Nội là một trường tổ chức rất nhiều khối thi với hơn 10.000 thí sinh (TS) dự thi. Bà Nguyễn Thị Tĩnh - Phó hiệu trưởng trường cho biết: trường lấy điểm chuẩn theo ngành học với 29 ngành và 29 mức điểm chuẩn khác nhau. Dự báo, năm nay mức điểm chuẩn cũng ổn định như năm trước. Ngành có điểm chuẩn cao nhất thuộc về các ngành khối A. Điểm chuẩn thấp thường rơi vào một số ngành mới do ít TS dự thi như: ngành công tác xã hội; giáo dục đặc biệt với mức điểm khoảng từ 15 đến 17 điểm. Trường sẽ công bố điểm thi cho TS trước ngày 31.7 và công bố điểm chuẩn sau khi có điểm sàn (khoảng  10.8).  
Tại Học viện Hành chính quốc gia, ông Hoàng Quang Đạt, cán bộ tham gia công tác tuyển sinh của trường cũng cho biết: dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ không chênh lệch so với năm trước do chất lượng tuyển sinh của trường những năm gần đây rất ổn định. Mức điểm chuẩn năm trước khối A: 19; khối C: 20,5 điểm. Năm nay điểm chuẩn có thể dao động trong khoảng từ 18 đến 21 điểm tùy theo khối.
Trường có điểm chuẩn trên 20
ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), năm nay số TS đến dự thi khối B rất đông, chiếm 72% với 3.623 TS. Ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo của trường cho biết: đây là khối có tỷ lệ TS ảo rất cao. Mọi năm trường gọi đến 120% nhưng cũng chỉ có 30 - 50% sinh viên đến học. Mặc dù trường có tuyển nguyện vọng 2 nhưng do mức điểm tuyển quá cao (trên 23 điểm) nên vẫn không gọi đủ chỉ tiêu được giao. Do đó, dự kiến mức điểm chuẩn năm nay của khối B sẽ được xây dựng hợp lý hơn để tuyển đủ chỉ tiêu. 
Tại Học viện An ninh nhân dân, ông Ngô Phúc Thịnh - Trưởng phòng đào tạo của học viện cho biết: mức điểm chuẩn năm nay của trường cũng sẽ không biến động so với các năm trước mà ở mức ổn định là nam: 22,5 điểm; nữ: 24 điểm. 
Tại ĐH Ngoại thương, bà Nguyễn Thị Quy - Phó hiệu trưởng trường cho biết: điểm chuẩn của trường năm nay cũng vẫn ổn định như mọi năm, nếu đề thi khó thì điểm chuẩn có thể chỉ thấp hơn từ 0,5 đến 1 điểm. Điểm chuẩn khối D năm 2008 là 22,5 - 23 điểm tùy từng ngành.
Ông Đỗ Duy Truyền - Phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội dự báo mức điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ không thấp hơn năm trước. Điểm vào ngành thấp nhất là 21 điểm, cao nhất khoảng 31 điểm (đã nhân hệ số môn ngoại ngữ). Ông Truyền cũng cho biết thêm: mặc dù trường mới tổ chức tuyển sinh khối A nhưng điểm chuẩn vào khối này rất cao (khoảng 22 điểm) do các ngành học này phù hợp với yêu cầu xã hội.
Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông (Phó trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho rằng đề Văn khối C năm nay rất hay, bắt đầu có dấu hiệu vượt ra khỏi thói quen cũ kiểu dò bài, mà phải biết vận dụng vào cuộc sống thực tế. "Vấn đề chờ đợi ở đây là thái độ của các giám khảo, nếu họ "gần" được với suy nghĩ của giới trẻ trước các vấn đề của cuộc sống thì việc chấm bài của họ mới tạo được tác động lớn mà đề thi đặt ra, những TS có năng khiếu môn Ngữ văn và có khả năng diễn đạt tốt chắc chắn sẽ giành được điểm cao môn này. Tôi tin nhiều giám khảo "đồng cảm" được, và vì thế điểm thi vào ngành Báo chí và Truyền thông của trường sẽ cao hơn năm ngoái, khoảng 20-21 điểm", tiến sĩ Thông nói. Cũng lập luận tương tự, giảng viên khoa Lịch sử của trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ông Tưởng Phi Ngọ dự đoán điểm chuẩn vào các ngành Văn, Sử, Địa (khối C) của trường trong khoảng từ 18 đến 20.  
Vũ Thơ - Nhựt Quang/TNO