Thứ hai, 13/4/2009, 14h04

Mất giấy CMND có phải làm lại hồ sơ?

Nộp hai hồ sơ cùng ngành ở trường dự thi và Sở GD-ĐT có bị phạm quy? Khoa Y dược (ĐH Đà Nẵng) đào tạo như thế nào? Hệ trung cấp của ĐH Y dược TP.HCM thi hay xét tuyển? Ngành sư phạm giáo dục thể chất học gì và làm gì?... là những thắc mắc thí sinh hỏi về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2009.

Thí sinh ghi và nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2009 ở Sở GD-ĐT TP.HCM sáng 9-4 - Ảnh: Quốc Dũng

* Sau khi đã hoàn tất và nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì em tôi bị mất CMND. Sau khi đi làm lại CMND thì lại được cấp số CMND khác với số CMND đã ghi trong hồ sơ. Vậy em tôi có được dự thi không? Em tôi cần phải làm lại hồ sơ hay mang theo giấy tờ gì để được phép dự thi? (Nguyễn Duy, anreduy@...)
- Em bạn không phải làm lại hồ sơ theo giấy CMND mới. Em bạn được quyền chỉnh sửa vào ngày đầu tiên của mỗi đợt thi dành để làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức.
Theo đó, em bạn cần có mặt tại địa điểm ghi trong giấy báo dự thi vào ngày 3-7 đối với đợt 1, ngày 8-7 đối với đợt 2 và ngày 14-7 đối với đợt 3 để thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa những sai sót, thông tin chưa chính xác, bổ sung các giấy tờ còn thiếu.
Những bổ sung và điều chỉnh này phải được cán bộ tuyển sinh của trường sửa lại trên hồ sơ gốc, cập nhật ngay vào máy tính và đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2 thì mới có giá trị pháp lý.
Mặt khác, trong trường hợp thí sinh chưa có giấy CMND thì vẫn được dự thi ĐH, CĐ; nhiều trường vẫn chấp nhận giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh kèm mộc đỏ chứng thực (như học bạ, thẻ học sinh...  hoặc làm giấy chứng nhận có xác nhận của xã, phường (kèm ảnh) đều hợp lệ) để thay cho giấy CMND khi thí sinh vào phòng thi.
* Em tôi ĐKDT vào Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM nhưng nộp hai hồ sơ ĐKDT vào cùng một ngành. Vì em tôi muốn thi trực tiếp tại trường (không thi cụm) nhưng nộp tại trường THPT thì phải thi cụm nên phải nộp thêm hồ sơ ĐKDT một lần nữa tại trường. Làm như vậy có được không? (volieubk05@...
- Theo quy định, học sinh lớp 12 nếu thuộc diện thi tại cụm phải thi tại cụm. Tuy nhiên, thí sinh muốn dự thi tại TP.HCM thì nên làm một hồ sơ ĐKDT (có xác nhận đầy đủ) và gửi vào TP.HCM để nhờ người quen nộp giùm theo dạng thí sinh tự do. Như vậy, trong hồ sơ ĐKDT phải bỏ trống mục 14. Vì vậy hồ sơ như em bạn là hợp lệ.
Bạn nộp trực tiếp hồ sơ ĐKDT tại trường em bạn dự thi, khi đó ghi mã đơn vị ĐKDT là 99 (thời hạn từ ngày 11-4 đến 17-4). Bạn cũng có thể nộp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, số 33C Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, ghi mã đơn vị ĐKDT là 98 (nơi này cũng nhận hồ sơ đến ngày 17-4).
* Tôi có nguyện vọng 1 vào một trường CĐ không tổ chức thi tuyển vào trường phía Bắc. Tôi định nộp hồ sơ thi nhờ tại Trường CĐ Thủy sản ở Bắc Ninh được không? Nếu được thì tôi cần phải nộp những gì? (Trần Quốc Tuấn, quoctuanfc@...)
- Bạn có thể mượn Trường CĐ Thủy sản để thi “nhờ” vào một trong các trường CĐ sau ở phía Bắc: CĐ Công nghiệp Cẩm Phả, CĐ Công nghiệp Hóa chất, CĐ Công nghiệp Hưng Yên, CĐ Kinh tế kỹ thuật thương mại Hà Nội, CĐ Tài nguyên và môi trường Hà Nội, CĐ Xây dựng Nam Định, CĐ Xây dựng số 1, CĐ Y tế  Phú Thọ, CĐ Bách nghệ Tây Hà, CĐ Công nghệ Hà Nội, CĐ Kinh tế kỹ thuật Hà Nội, CĐ Ngoại ngữ - công nghệ Việt Nhật, CĐ Sư phạm Bắc Ninh, CĐ Sư phạm Tuyên Quang.
Đây là các trường CĐ không tổ chức thi mà xét tuyển thí sinh đã dự thi ĐH, CĐ theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Muốn có NV1 vào một trong các trường này thì mục 2 bạn ghi tên Trường CĐ Thủy sản, ký hiệu trường và khối thi (không ghi mã ngành). Mục 3 bạn ghi tên trường bạn có nguyện vọng học, cùng ký hiệu trường, khối thi, mã ngành. Khi trúng tuyển bạn sẽ trúng tuyển tại trường ở mục 3. Sau khi điền xong hồ sơ, bạn photocopy phiếu số 1 nộp cùng hồ sơ. 
Hiện tại đã hết thời gian nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT, vì vậy muốn dự thi vào trường nào thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đó. Thời hạn nộp từ nay đến hết ngày 17-4.
* Tôi muốn học trung cấp dược hệ vừa học vừa làm của Trường ĐH Y dược TP.HCM nhưng không làm hồ sơ thi ĐH. Tôi có thể thi trung cấp khối B ở một trường khác rồi lấy điểm xét qua hệ trung cấp của Trường ĐH Y dược TP.HCM được không? Tôi phải thi hai môn nào? Hồ sơ phải nộp ở đâu và khi nào thì hết hạn? (tieutuyetta@...
- Muốn xét tuyển vào hệ trung cấp của Trường ĐH Y dược TP.HCM hệ vừa làm vừa học thí sinh phải thi hai môn hóa và chuyên môn. Trường nhận hồ sơ từ tháng 5 và thi tuyển vào ngày 15-7-2009, tuyển thí sinh từ Đà Nẵng trở vào. Thông tin chi tiết liên hệ phòng đào tạo của trường tại số 2 Phù Đổng Thiên Vương, quận 5, TP.HCM, ĐT: 08. 38567645.
Còn hệ trung cấp chuyên nghiệp chính quy của trường xét tuyển thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH ở tất cả các trường theo đề thi chung khối B của Bộ GD-ĐT năm 2009. Điểm tối thiểu để nhận đăng ký xét tuyển là tổng điểm thi hai môn toán, sinh (không nhân hệ số, không có môn thi bị điểm 0) và điểm ưu tiên cho các học sinh đạt kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (giải nhất: 3 điểm, giải nhì: 2.5 điểm, giải ba: 2 điểm).
Tuyển thí sinh các tỉnh từ Ninh Thuận trở vào và tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng. Riêng ngành y sĩ y học cổ truyền và dược sĩ y học cổ truyền (đông y) tuyển sinh từ Quảng Bình trở vào; ngành kỹ thuật viên phục hình răng tuyển sinh cả nước.
Từ đầu tháng 9-2009 trường sẽ thông báo thời hạn nộp hồ sơ. Cách xét tuyển là xét theo điểm từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu của từng ngành học, có ưu tiên đối tượng và khu vực theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: bản chính có ghi rõ mã ngành, tên ngành xin xét tuyển (không nhận bản sao) một trong ba giấy tờ sau: giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh ĐH số 1 hoặc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh ĐH số 2 hoặc phiếu báo điểm thi ĐH (không được sửa chữa ngành đăng ký xét tuyển); một bao thư có dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc để trường thông báo kết quả trúng tuyển.
* Tôi đang phân vân không biết nên thi khối B hay khối T, vì tôi học không khá lắm khối B, còn khối T thì tôi có năng khiếu về thể thao. Học ngành sư phạm giáo dục thể chất ra trường ngoài đi dạy thì còn có thể làm gì? (Nguyễn Thị Hồng, hongaerobic@...)
- Theo Tuổi Trẻ Online, bạn có năng khiếu về thể thao thì nên thi vào ngành sư phạm thể dục thể thao hoặc sư phạm giáo dục thể chất ở các trường ĐH, CĐ. Điều kiện tối thiểu nam cao 1,65m nặng 45kg trở lên và nữ cao 1,55m nặng 40kg trở lên.
Ngành sư phạm giáo dục thể chất đào tạo đội ngũ giáo viên thể dục thể thao có năng lực nghiệp vụ sư phạm, có trình độ chuyên môn về giáo dục thể chất, đáp ứng nhu cầu thực tiễn công tác.
Sau khi tốt nghiệp làm tốt công tác giảng dạy theo chương trình giáo dục thể chất trong các trường THCS, THPT, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH; có năng lực vận động, tổ chức hướng dẫn và quản lý phong trào thể dục thể thao, có khả năng huấn luyện các lớp năng khiếu cho các Sở GD-ĐT, cho các trường học ở các cấp.
* Con tôi vừa ĐKDT vào Khoa Y dược của ĐH Đà Nẵng. Tôi muốn biết sau khi cháu trúng tuyển thì học ở đâu, có được học ở Trường ĐH Y dược TP.HCM không? Cán bộ giảng dạy là của trường nào? (Nguyễn Thị Minh Kính)
- Khoa Y dược (ĐH Đà Nẵng) mới thành lập và bắt đầu liên kết với Trường ĐH Y dược TP.HCM tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ năm 2008 với hai ngành bác sĩ đa khoa và dược sĩ ĐH, mỗi ngành chỉ tiêu là 50.
Trường ĐH Y dược TP.HCM chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung, chương trình đào tạo và cấp bằng cho sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên học chủ yếu tại ĐH Đà Nẵng. Một số môn chuyên sâu, thí nghiệm, thực hành mà tại ĐH Đà Nẵng chưa đủ điều kiện thực hiện thì sinh viên sẽ vào học trực tiếp tại Trường ĐH Y dược TP.HCM.
Giảng viên ĐH Đà Nẵng chịu trách nhiệm giảng dạy các môn chung, môn cơ bản và một số môn cơ sở. Giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM giảng dạy các môn cơ sở và chuyên ngành.
* Tôi muốn biết hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ của Trường ĐH Cần Thơ. Cách dạy và học có khác gì so với cách cũ đã áp dụng từ trước đến nay? (maimaikhongyeu@...)
- Học chế tín chỉ phát huy tối đa khả năng tự vận động của sinh viên trong quá trình đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên xây dựng và thực hiện một quy trình tích lũy chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện của mình. Đây là điểm khác nhau cơ bản của học chế tín chỉ so với học chế niên chế trước đây ở Trường ĐH Cần Thơ.
QUỐC DŨNG (TTO)