Thứ ba, 21/4/2009, 11h04

Thi ĐH, CĐ cộng những điểm ưu tiên nào?

Có cộng điểm ưu tiên học sinh giỏi quốc gia khi thi ĐH, CĐ? Muốn học tiếp viên hàng không thì học ở đâu và cần điều kiện gì? Trúng tuyển NV1 nhưng muốn xét NV2? Tốt nghiệp trung cấp nghề, muốn liên thông lên CĐ chính quy?...

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2009 ở Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: Quốc Dũng

* Em tôi đang học lớp 12 chuyên lý Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Vừa qua em tôi có tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn vật lý và đoạt giải ba. Em tôi thi vào Trường ĐH Y Hà Nội thì có được cộng điểm ưu tiên không? (Nguyễn Thu Trang, nguyenthutrang.ob@...)
- Theo quy chế, học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia chỉ được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Theo đó, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên khi xét tuyển theo quy định của từng trường.
Như vậy, không có chế độ cộng điểm ưu tiên cho đối tượng là học sinh giỏi quốc gia. Hiện tại chỉ cộng điểm ưu tiên đối tượng (con người dân tộc thiểu số, chiến sĩ thi đua, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh… từ 1-2 điểm) và cộng điểm ưu tiên khu vực từ 0,5-1,5 điểm khi đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ. Những thí sinh có nhiều điểm ưu tiên thì được hưởng điểm cao nhất và không quá 3,5 điểm.
* Năm nay tôi thi vào Trường CĐ Công thương TP.HCM nhưng không biết điểm chuẩn năm 2008 của trường là bao nhiêu? Ngành công nghệ kỹ thuật điện lấy bao nhiêu điểm? Liệu năm nay điểm chuẩn của trường có cao hơn so với năm ngoái không? (lienthanh400@...)
- Trường CĐ Công thương TP.HCM đổi tên từ Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 2 ngày 20-1-2009 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Điểm chuẩn năm 2008 tất cả các ngành là 10 điểm. Riêng điểm chuẩn nguyện vọng 2 có một số ngành cao hơn (còn lại đều 10 điểm) là cơ khí sửa chữa và khai thác thiết bị: 14, cơ khí chế tạo máy: 17, kỹ thuật điện (điện công nghiệp): 17,5, điện tử công nghiệp: 15,5, kế toán, quản trị kinh doanh: 21,5, tin học: 16, công nghệ cắt may - thiết kế thời trang: 12,5, cơ điện tử: 12, tự động hóa: 15.
Năm nay trường tuyển thêm hai ngành mới là công nghiệp nhiệt - lạnh (mã ngành 18) và tài chính ngân hàng (mã ngành 19). Điểm chuẩn của trường không thể dự đoán được vì còn tùy thuộc đề thi, trình độ thí sinh. Chẳng hạn năm 2008 thì điểm chuẩn toàn 10, còn năm 2007 thì từ 12-19,5 điểm, năm 2006 từ 11-17,5 điểm…
* Tôi muốn biết học ngành tiếp viên hàng không thì học ở đâu và như thế nào? Có cần điều kiện ban đầu không và đào tạo ra sao? (haiquynh_lx@...
- Tiếp viên hàng không chưa là một ngành học, mà chỉ là nghề đào tạo theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Hiện tại nghề tiếp viên hàng không do Học viện Hàng không Việt Nam đào tạo hệ trung cấp nghề. Theo đó, khi các hãng hàng không có nhu cầu, họ sẽ tuyển dụng và ký hợp đồng với học viện để mở các khóa đào tạo. Thời gian đào tạo của mỗi khóa như vậy kéo dài 4,5 tháng tùy trình độ đầu vào của học viên. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được chứng nhận nghề ngắn hạn theo quy định.
Học nghề này trước hết bạn phải có độ tuổi từ 18-25 tuổi, cao 1,58-1,75m (đối với nữ),  18-27 tuổi, cao 1,68 -1,82m (đối với nam), tốt nghiệp THPT trở lên; ngoài ra bạn còn phải có ngoại hình dễ nhìn, tươi tắn, cân đối, khỏe mạnh, không khuyết tật và trình độ tiếng Anh giao tiếp lưu loát (ít nhất khi học xong khóa tiếp viên hàng không, bạn phải có điểm TOEIC từ 255 điểm, TOEFL từ 350 điểm hoặc IELTS từ 3.5 điểm trở lên).
* Tôi đã đăng ký dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn ngành giáo dục tiểu học nhưng tôi lại có ý định muốn học ngân hàng. Vậy có trường ĐH, CĐ nào nhận thí sinh không đăng ký nguyện vọng mà nhận kết quả thi ĐH của trường khác không? (chuminhnguyethy@...
- Bạn phải thi tuyển khối A hoặc D1 vào Trường ĐH Sài Gòn ngành giáo dục tiểu học. Khi không trúng tuyển nhưng có điểm thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 thì được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để xét tuyển NV2, NV3. Khi đó bạn tìm trường nào thỏa với điểm thi của bạn thì đăng ký xét tuyển vào ngành ngân hàng (điều kiện là cùng khối thi, trong vùng tuyển).
* Nếu tôi thi đậu NV1 vào ngành báo chí - truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhưng tôi không học ngành đó mà xét NV2 vào ngành ngôn ngữ học (có điểm số thấp hơn) ở cùng trường hoặc khác trường được không? (hoahuongduong02j@...
- Khi đã trúng tuyển NV1 thì bạn sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển. Giấy này chỉ để bạn nhập học vào trường đã trúng tuyển, không thể xét tuyển vào trường khác. Điều kiện để xét tuyển NV2 là không trúng tuyển NV1, có điểm thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để xét tuyển NV2, NV3.
* Tôi tốt nghiệp năm 2005 và hiện đang đi làm. Nay tôi muốn học ngành y sĩ tại Trường trung cấp Quân y 2 thì phải làm sao? Tôi có thể lấy học bạ tốt nghiệp năm 2005 để xét không? (Đặng Hoàng Thế, nguyenhoangthe_2005@...
- Trường trung cấp Quân y 2 (50 Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM, ĐT: 08.38961895), mã trường QP01, xét điểm học bạ THPT môn toán, hóa cho ngành dược sĩ (mã ngành 02) và môn toán, sinh cho ngành y sĩ (mã ngành 01); hoặc xét điểm thi ĐH, CĐ năm 2009. Ngày xét tuyển: 30-7-2009. Trường tuyển thí sinh các tỉnh từ Quảng Trị trở vào phía Nam. Thí sinh liên hệ với trường để biết thông tin chi tiết.
* Tôi có thể nộp hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ trực tiếp tại trường nào nữa không? (evil_day13@...
- Đến nay đã hết thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Ngày 17-4 là hạn cuối nộp hồ sơ tại các trường. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau ngày này các trường ĐH, CĐ không được thu thêm hồ sơ. Nếu có thể, bạn đăng ký xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN).
Mọi học sinh tốt nghiệp TCCN đều có cơ hội học liên thông lên CĐ và ĐH. Thời gian đào tạo từ 1,5-2 năm để có trình độ CĐ và từ 2,5-4 năm để có trình độ ĐH đối với những người tốt nghiệp TCCN có cùng chuyên ngành đào tạo. Học sinh học ở bất kỳ cơ sở đào tạo TCCN nào được Bộ GD-ĐT cho phép đều có cơ hội học liên thông.
Điều kiện về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH như sau: người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên trình độ ĐH, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.
* Tôi vừa tốt nghiệp Trường trung cấp nghề Công nghệ bách khoa. Tôi muốn liên thông lên CĐ chính quy được không? Nếu có thể thì những trường nào được liên thông? (haithn@...
- Học viên tốt nghiệp trung cấp nghề được liên thông lên CĐ nghề, không thể liên thông lên CĐ chính quy. Bạn liên hệ với Trường CĐ Nghề TP.HCM, 38 Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM để biết những nghề nào được liên thông và thời gian tuyển sinh.
QUỐC DŨNG (TTO)