Thứ tư, 3/6/2009, 11h06

Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu: Vượt khó khăn, hoàn thành tốt kế hoạch

Giáo dục tiểu học được xem là cấp nền tảng trong hệ thống giáo dục phổ thông, tạo những nấc thang đầu tiên vững chắc trên con đường hình thành nhân cách, thể lực, trí lực…cho các em về sau. Xác định được điều đó, tập thể lãnh đạo cũng như cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, Q.8, TP.HCM trong những năm qua luôn cố gắng nỗ lực để đạt đến mục tiêu cao cả: trồng người.

Thầy Nguyễn Minh Sang - Hiệu trưởng Nhà trường

Nằm trên địa bàn của một quận nghèo, đa số đời sống người dân còn khó khăn, sự quan tâm đầu tư cho việc học của con cái cũng có phần hạn chế nên vai trò giáo dục của Nhà trường là đặc biệt quan trọng.

Mỗi thầy cô là một tấm gương…

Ý thức được tầm quan trọng của mình, mỗi thầy cô giáo của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, Q.8 luôn cố gắng hoàn thiện và thực hiện vì điều đó. Giáo viên không chỉ dạy nội dung kiến thức các môn học mà còn dạy cả về kỹ năng sống, hành vi, thái độ ứng xử với mọi người xung quanh cho học sinh, do vậy môn đạo đức trong nhà trường rất được chú trọng. Để môn học này đi vào đời sống và phát huy tác dụng, Trường đã tích hợp giảng dạy vào các giờ học đạo đức theo chủ đề về quyền và bổn phận của trẻ em, đồng thời lồng ghép vào các môn học nhằm giáo dục các em một cách dễ hiểu nhất về ý thức giữ gìn môi trường nói chung và trường học nói riêng, từ môi trường sống, nước, khí thải, sự ô nhiễm cho đến việc giữ gìn vệ sinh trường lớp, góc học tập, trồng cây xanh, giúp đỡ bạn vượt khó… Bên cạnh giáo dục đạo đức, Nhà trường còn quan tâm đến giáo dục thẩm mỹ, rèn luyện thể thao cho các em qua các môn mỹ thuật, kỹ thuật, âm nhạc và TDTT cũng như qua các cuộc thi vở sạch chữ đẹp, khéo tay mỹ thuật, vẽ tranh, trang trí góc học tập, báo tường, cờ tướng, võ thuật… giúp các em hiểu biết nhiều hơn về cái hay cái đẹp trong học tập, trong cuộc sống.

Quang cảnh lễ tổng kết phát thưởng

Hoàn thành kế hoạch năm học 2008 - 2009

Đi đôi với các môn học đạo đức, các hoạt động rèn luyện nhân cách, rèn luyện thể thao thì các em phải có học lực tốt mới được gọi là phát triển toàn diện. Trong năm học 2008 - 2009, Trường đã thực hiện đúng và đủ chương trình của Bộ GD&ĐT, giảng dạy theo chương trình thay sách giáo khoa toàn cấp, phát huy tính tích cực học tập của học sinh, tránh áp đặt thuyết giảng, để học sinh mạnh dạn phát biểu, chủ động hơn trong học tập. Đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học và nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học qua, Nhà trường đã tổ chức nhiều hội giảng, chuyên đề tại trường cho giáo viên học tập kinh nghiệm, họp các tổ chuyên môn 2 tuần/lần để thống nhất mục tiêu, kiến thức các bài dạy, giúp học sinh đẩy mạnh việc học cá thể trong từng tiết học và vận dụng tốt phương pháp bàn tay nặn bột trong các tiết tự nhiên xã hội, khoa học… Hiện nay, Trường đã có 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn và vượt chuẩn là 31/36. “Hiểu rõ trách nhiệm của người giáo viên trước những yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của xã hội, nhiều giáo viên của trường đã tự trang bị thêm kiến thức về ngoại ngữ, vi tính cho mình để sử dụng các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu được tốt hơn, nhất là việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy”, thầy Nguyễn Minh Sang - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ.

Nhờ vậy, kết quả năm học qua của Trường khá khả quan với số học sinh lên lớp đạt 99,31%, trong đó tỷ lệ học sinh giỏi, tiên tiến là 85,80%, hiệu suất đào tạo của năm đạt 95,72%. Kết quả một số các hoạt động phong trào cũng khá tốt với nhiều giải thưởng đạt cấp quận, cấp TP như: Giải I cá nhân và giải III tập thể về vẽ tranh quận; Giải II điền kinh, Giải 3 vệ sinh răng miệng cấp quận; 1 huy chương vàng, 1 bạc và 5 đồng môn võ thuật cấp quận. Riêng về Hội thi tin học, Trường có 1 giải I và 1 giải III cấp quận, đặc biệt có 2 giấy khen biểu dương của Hội thi tin học TP.

Với những kết quả đó, qua xếp loại thi đua năm học, Trường được đánh giá tốt, đạt 100% kế hoạch năm, là Trường tiên tiến cấp TP, được công nhận là đơn vị văn hóa và mái trường Xanh - Sạch - Đẹp; chi bộ của trường cũng là chi bộ trong sạch vững mạnh 3 năm liền.

N.An