Thứ hai, 18/5/2009, 10h05

Trường Tiểu học Quốc Tế Ngôi Sao Nhỏ: Góp phần ươm mầm những tài năng

“Giáo dục tiểu học phải đảm bảo cho học sinh có hiểu biết đơn giản, cần thiết về tự nhiên, xã hội và con người; có kỹ năng cơ bản về nghe, đọc, nói , viết và tính toán; có thói quen rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh; có hiểu biết ban đầu về hát, múa, âm nhạc, mỹ thuật..."(*), Trường Tiểu học Quốc tế Ngôi Sao Nhỏ được thành lập không ngoài mục tiêu đó.

Theo cuộc thăm dò ý kiến gần đây với nội dung “yếu tố nào ảnh hưởng lớn nhất tới sự hình thành nhân cách của con nguời” thì cùng với hoàn cảnh sống (chiếm 54.55%), giáo dục được xem là yếu tố hàng đầu (chiếm 27.27%) trong quá trình hình thành nên nhân cách của con người. Lịch sử cũng cho thấy rằng môi trường và sự giáo dục sẽ làm con người thay đổi, giáo dục đóng vai trò quyết định cho bản tính của con người trong tương lai.

Sự đầu tư chiến lược

Với tôn chỉ “hòa nhập nhưng không hòa tan”, Trường Tiểu học Quốc tế Ngôi Sao Nhỏ đã xây dựng chương trình giảng dạy mang tính kế thừa và kết hợp những tinh hoa của nền giáo dục Việt Nam và thế giới nhằm góp phần tạo dựng cho nước nhà nguồn nhân lực trẻ, đầy bản lĩnh vươn mình ra biển lớn. “Chúng tôi hiểu rằng, bậc tiểu học là viên gạch đầu tiên hình thành nền tảng tri thức đồng thời cũng là giai đọan có sức ảnh hưởng lớn nhất tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Vì vậy, ngay từ buổi đầu thành lập, chúng tôi đã chú trọng xây dựng môi trường học tập thân thiện, với các công cụ hỗ trợ tiên tiến để thúc đẩy quá trình phát triển của học sinh, hướng đến sự toàn diện cả về nhân cách, tri thức lẫn thể chất”, đại diện Nhà trường chia sẻ.

Hiện nay, Ngôi Sao Nhỏ đã xây dựng được hệ thống trang thiết bị khang trang, môi trường xanh - sạch - đẹp - hiện đại - thân thiện đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi - học tập của đông đảo học sinh. Bên cạnh những dãy phòng học rộng, thoáng (60m²); các tiêu chí về ánh sáng, bàn, ghế, dụng cụ học tập… theo đúng tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT dành cho bậc tiểu học, Ngôi Sao Nhỏ còn xây dựng các phòng chức năng: Phòng làm việc, thư viện, vi tính, nhạc, họa, hồ bơi, thể dục nhịp điệu, phòng y tế… hiện đại. Đặc biệt, các phòng học đều có máy vi tính, tivi, máy chiếu, hệ thống âm thanh, camera…

Học đi đôi với hành

Song song với các buổi học chính khóa theo chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, chương trình quốc tế, chương trình tự chọn, Ngôi Sao Nhỏ còn đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc với môi trường xung quanh, năng động, sáng tạo, hòa nhập với cộng đồng, thực hành các kỹ năng đã được học. Trong các hoạt động ngoại khóa, có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu như: Tham quan môi trường (vườn hoa, công viên, thư viện); Tổ chức giáo dục chuyên đề thông qua các cuộc thi về thể dục, bơi lội, luật giao thông, vẽ tranh, viết chữ đẹp, ca nhạc, múa hát…; Tìm hiểu truyền thống lịch sử, địa danh, các trò chơi dân gian, kể chuyện cổ tích, xem phim, đóng kịch, tham gia câu lạc bộ năng khiếu; Tổ chức tư vấn cho phụ huynh về tâm sinh lý lứa tuổi, phương pháp giáo dục trẻ, dự giờ, thăm lớp, giao lưu với nhà trường.

Nhằm giúp các em có thể phát triển toàn diện, Ngôi Sao Nhỏ xây dựng đội ngũ giáo viên theo tiêu chí “...Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương..." để góp phần tạo môi trường học tập thân thiện, hiệu quả. Giáo viên tại Ngôi Sao Nhỏ phải là những người có trình độ nghiệp vụ, kinh nghiệm và yêu trẻ; có khả năng truyền đạt kiến thức một cách khoa học, những phẩm chất tốt đẹp… “Nhà trường muốn có chất lượng cao thì phải có thầy giáo “chất lượng cao”. Cao không chỉ ở bằng cấp mà còn ở kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức, lối sống, tấm lòng yêu trẻ. Tiêu chuẩn này áp dụng cho cả giáo viên nước ngoài. Thầy giáo không những là nhà giáo dục, nhà khoa học mà còn là người nghệ sĩ”, đại diện Nhà trường cho biết.

Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, những lời bộc bạch tâm huyết của chủ trường, chúng tôi tin rằng Ngôi Sao Nhỏ sẽ ngày càng phát triển; nhận được sự tín nhiệm, tin cậy của đông đảo phụ huynh tại TP.HCM và những vùng lân cận.

N.Thắng (Trích từ điều 27, 28 Luật Giáo Dục)