Thứ hai, 11/5/2009, 08h05

Tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2009: Đề thi môn ngoại ngữ tương tự như các năm trước

Phụ huynh xem kết quả tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Chiều 8-5, Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP thông báo môn thi thứ ba của kỳ thi tuyển lớp 10 năm học 2009-2010 là ngoại ngữ. Với TP.HCM, sẽ có 3 ngoại ngữ gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật. Với 2 môn tiếng Nhật sẽ học ở các trường THPT Trưng Vương (quận 1), THPT Lê Quý Đôn và THPT Marie Curie (quận 3); tiếng Pháp (ngoại ngữ 1) lớp 10 sẽ học ở các trường THPT: Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie (quận 3) và chuyên Lê Hồng Phong (quận 5). Dự kiến mỗi trường tuyển một lớp.
Với môn tiếng Anh, thầy Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên bộ môn tiếng Anh, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Đề thi tuyển lớp 10 môn tiếng Anh tương tự như đề tuyển sinh lớp 10 các năm học trước. Nội dung kiểm tra nằm trong chương trình”. Được biết, đề thi tiếng Anh vẫn xoay quanh kiến thức về ngữ âm, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Cô Điền Nguyễn Hoàng Yến, Tổ trưởng Tổ tiếng Anh Trường THPT Tam Phú nói: “Đề thi nằm trong chương trình, vì vậy các em chỉ cần hệ thống hóa kiến thức để ôn tập. Các em chú ý về ngữ âm, phải ôn luyện từ vựng (phải hiểu nghĩa của từ). Đối với ngữ pháp chú ý cách sử dụng các thì”. Như vậy, tuyển sinh lớp 10 năm học 2009-2010 trừ 7 quận - huyện là Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, quận 2, Thủ Đức và quận 9 tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Các quận - huyện còn lại, thí sinh sẽ thi viết ba môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp hoặc tiếng Nhật).

Giáo viên hướng dẫn cho học sinh làm hồ sơ tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày: 24-6: buổi sáng thi ngữ văn (thời gian 120 phút), chiều thi ngoại ngữ (60 phút); ngày 25-6: thi môn toán vào buổi sáng (120 phút). Đối với học sinh thuộc diện xét tuyển vẫn được đăng ký thi tuyển. Tuy nhiên, nếu không trúng tuyển, các em sẽ mất quyền ưu tiên xét tuyển. Kết quả điểm xét tuyển sinh là tổng điểm của ba môn thi (môn toán và ngữ văn nhân hệ số 2; môn ngoại ngữ nhân hệ số 1) cộng với điểm khuyến khích, nếu có.
Được biết số học sinh tốt nghiệp THCS năm nay dự kiến khoảng hơn 74.000 em. Căn cứ trên chỉ tiêu phân bổ học sinh lớp 10 các trường THPT công lập là 57.028 em, giảm so với năm trước hơn 1.100 em. Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, NGƯT Nguyễn Văn Ngai cho biết: “Năm học 2009-2010, trong điều kiện có được, ngành GD-ĐT TP.HCM vẫn cố gắng tiếp nhận gần 80% học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 các trường THPT công lập. Những học sinh không trúng tuyển sẽ theo học lớp 10 ở các TTGDTX, các trường cao đẳng (hệ trung cấp) - TCCN và các trường dân lập tư thục hoặc các em có thể theo học các trường nghề”. Hôm nay (11-5), tất cả các em học sinh bắt đầu tiến hành làm hồ sơ đăng ký 3 nguyện vọng tại các trường THCS mình đang theo học. Từ ngày 16-5 các phòng GD-ĐT tập hợp để ba ngày sau nộp về Sở GD-ĐT. Sau khi công bố số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT, thí sinh sẽ được quyền chỉnh đổi nguyện vọng, nếu có nhu cầu.
Trần Thanh Quang