Thứ hai, 5/1/2009, 11h01

An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, doanh nghiệp: Cần một quy trình khép kín, khoa học

Một buổi kiểm tra dinh dưỡng định kỳ

Đến nay, không ít phụ huynh có con em học bán trú vẫn chưa hết hoang mang sau vụ ngộ độc tập thể tại bếp ăn của Trường Tiểu học Phước Bình (Q.9, TP.HCM) khiến gần 500 em phải cấp cứu ngày 22-12. Đây không phải là vụ ngộ độc bếp ăn tập thể duy nhất, mà là vụ ngộ độc thứ 5 xảy ra ở trường học và là vụ thứ 22 xảy ra trên địa bàn TP.HCM từ đầu năm đến nay. Từ vụ ngộ độc này cho thấy, vấn đề đảm bảo ATVSTP ở các trường học vẫn còn bỏ ngỏ.
Trước vấn đề quản lý chất lượng ATVSTP trong nhà trường còn hạn chế, trong khi thức ăn ngoài cổng trường, thức ăn đường phố vẫn tràn lan thì việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền ATVSTP; liên kết với các trung tâm y tế, các chuyên gia tư vấn thiết kế bếp ăn đạt chuẩn ATVSTP, các chuyên gia dinh dưỡng… là những giải pháp hữu hiệu để các trường đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh.
Đảm bảo chất lượng bữa ăn nhờ được… tư vấn
Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, hiện TP có hơn 31.000 bếp ăn tập thể, nhưng có trên 50% bếp ăn chưa đạt vệ sinh. Trong đợt cao điểm thanh kiểm tra ATVSTP (tháng 4 và 5-2008), thanh tra y tế 21 quận huyện đã kiểm tra 527 cơ sở, xử phạt 165 cơ sở mất vệ sinh thì bếp ăn tập thể chiếm hơn phân nửa. Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã xảy ra hơn 22 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, làm hơn 1.599 người bị ngộ độc.
Được sự giới thiệu của các đơn vị trong ngành, chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (KP.9, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) khi các em đang chuẩn bị giờ ăn xế chiều. Bàn ghế ở đây khá sạch sẽ, chén bát được dọn dẹp ngăn nắp. Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng bếp ăn, cô Lê Thị Liên - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để bảo đảm ATVSTP, Nhà trường đã liên kết với Công ty Goco Vina - một đơn vị uy tín không chỉ trong lĩnh vực cung cấp suất ăn công nghiệp cho các đơn vị doanh nghiệp, trường học… mà còn rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế bếp đạt chuẩn, tư vấn về vấn đề ATVSTP, dinh dưỡng. Thông qua tư vấn của Công ty Goco Vina, thực phẩm được chế biến tại trường, có nguồn gốc hẳn hoi. Chọn rau sạch, cá, thịt tươi ngon... Nhờ vậy trong nhà trường chưa xảy ra tình trạng ngộ độc nào, nên phụ huynh học sinh rất yên tâm khi gửi con ở đây”.
Tuy nhiên, để các trường thực hiện “quy trình khép kín” bảo đảm vệ sinh hiện nay chưa nhiều. Theo thầy Đông, Hiệu trưởng Trường TH Hòa Bình, Đồng Nai: “Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, chúng tôi hợp đồng với cơ sở nấu ăn có uy tín, có đăng ký bảo đảm ATVSTP hẳn hoi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến nguy hiểm, nhà trường một mặt tuyên truyền học sinh ăn uống, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, mặt khác hợp tác với Công ty Goco Vina nhờ đội ngũ chuyên viên của họ tư vấn ATVSTP cho bếp ăn của trường, vì chúng tôi cũng không đủ thời gian và nhân lực để thực hiện tốt vấn đề này”.
Những điều không biết hỏi ai!
Quang cảnh một bếp ăn tập thể tại khu CN cao Q.9
Bên cạnh vấn đề đảm bảo ATVSTP trong bữa ăn, các đơn vị trường học, doanh nghiệp cần phải cân đối nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của từng đối tượng nhằm giúp họ duy trì sức khỏe, năng suất lao động.
Nắm bắt thực tế đó, Công ty Goco Vina hiện nay đang triển khai hai gói dịch vụ tại các trường học và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp đã ký kết với Công ty. Nội dung của hai gói dịch vụ này bao gồm:
Dịch vụ tư vấn ATVSTP: Thực hiện dịch vụ kiểm tra và đánh giá bếp ăn tập thể nhằm ngăn chặn các mối nguy về ATVSTP; Tư vấn thiết kế và lập hồ sơ pháp lý xin cấp giấy chứng nhận bếp đủ điều kiện ATVSTP; Báo cáo định kỳ cho khách hàng về việc đánh giá ATVSTP của đơn vị; Huấn luyện cho nhân viên chế biến và phục vụ về giải pháp khắc phục các mối nguy có thể xảy ra tại đơn vị...
Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng: Tư vấn định lượng khẩu phần ăn hàng ngày dựa trên phần mềm dinh dưỡng; Tổ chức cân đo định kỳ 2-3 tháng/lần và gởi phiếu kiểm tra dinh dưỡng cho phụ huynh; Gởi phiếu báo cáo tổng hợp cho nhà trường về tình hình sức khỏe của học sinh; Tổ chức các buổi tư vấn cho phụ huynh về cách chăm sóc dinh dưỡng đối với các trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì…  
Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Goco Vina thì hiện nay một số trường học và doanh nghiệp vẫn còn sử dụng nguồn nước chế biến không đảm bảo các chỉ tiêu của Bộ Y tế quy định, đồng thời sử dụng nhà cung cấp thực phẩm không đủ các điều kiện về cung cấp thực phẩm. Đó chính là mối nguy lớn nhất cho vấn đề ATVSTP và sức khỏe của cộng đồng.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Goco Vina:

176 Man Thiện, P. Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM 

ĐT: (08) 37360765 - 0907 207010 * Fax: (08) 54093894

QUỐC SƠN

 

 

Quảng cáo