Chủ nhật, 1/7/2018, 20h57

Ba điều kiện cần cho du học Anh thành công

Theo thng kê ca UNESCO, Vit Nam đang có hơn 63.700 sinh viên đang theo đui các chương trình ĐH và sau ĐH khp nơi trên thế gii. Trong đó, Anh quc thuc top 5 đim đến nhiu nht ca du hc sinh Vit.

Sinh viên đến t nhiu quc gia cùng hc tp ti ĐH Leeds Beckett (Anh quc)

Để có chuyến du học Anh quốc thành công, có ba điều kiện căn bản mà các bạn cần quan tâm trước khi lên kế hoạch cho việc du học.

Trình đ tiếng Anh

Hiện nay, tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới mà còn là chiếc chìa khóa vạn năng giúp các bạn trẻ mở cánh cửa hội nhập cùng quốc tế. Khi chọn con đường du học, bạn sẽ buộc phải tiếp xúc, nghiên cứu giáo trình, bài giảng, tư liệu tham khảo trong thư viện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trên lớp, bạn không có lựa chọn nào khác, ngoài việc phải vận dụng vốn kiến thức chuyên môn và khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh của mình để thuyết trình, tranh luận cùng giảng viên bản xứ và bạn bè quốc tế. Vì thế, chắc chắn một điều rằng, nếu bạn đang ấp ủ ước mơ du học Anh quốc, thì trước tiên bạn phải là một người “giàu có” về khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp, càng thông thạo càng có lợi.

Một điều bạn cần lưu ý, trình độ tiếng Anh và yêu cầu về học lực sẽ phụ thuộc vào khóa học mà bạn muốn đăng ký. Cụ thể, đối với chương trình dự bị ĐH: yêu cầu học sinh hoàn thành chương trình lớp 11 và đạt điểm tổng kết trung bình cả năm học tối thiểu 6,5, chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt 5,5 hoặc các chứng chỉ khác có giá trị tương đương. Chương trình ĐH: yêu cầu học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 12 và có điểm trung bình cả năm học từ 6,5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5). Chương trình thạc sĩ: sinh viên phải tốt nghiệp ĐH với mức điểm cả năm đạt tối thiểu 6,5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên.

Trường hợp sinh viên chưa đạt yêu cầu về ngoại ngữ, có thể đăng ký kèm theo một khóa học Anh ngữ tại trường mình dự định học trước khi khóa học chính thức diễn ra.

Hc lc cá nhân

Ngoài quy định điểm số tối thiểu cho từng chương trình như trên đã trình bày, bộ phận tuyển sinh của hầu hết các trường tại Anh quốc cũng sẽ muốn xem qua học bạ hoặc bảng điểm chi tiết từng môn học trước khi đưa ra quyết định chấp thuận đơn xin nhập học của bạn, hoặc bạn có cần phải tham gia chương trình dự bị để đạt yêu cầu đầu vào của nhà trường hay không. Ngoài ra, người xét duyệt hồ sơ cũng sẽ chú ý đến mô tả môn học, các học phần chi tiết của môn học có liên quan đến ngành học mà bạn chọn đăng ký.

Dựa vào số điểm trung bình môn học vẫn chưa đủ, họ còn xét đến chi tiết các môn học có liên quan…

Kh năng h tr tài chính

Đối với các gia đình, tài chính là yếu tố giữ vai trò quan trọng, quyết định khả năng du học nước ngoài của con cái. Có một số trường hợp, dù khả năng tài chính rất khả quan, nhưng việc chứng minh nguồn gốc tài chính trang trải cho việc học và sinh sống lại là một vấn đề khá đau đầu đối với nhiều bậc phụ huynh. Theo quy định của Chính phủ Anh, tài khoản ngân hàng đứng tên bạn bắt buộc phải được mở tối thiểu 28 ngày, tính từ ngày bạn chính thức nộp hồ sơ xin học tại quốc gia này. Trường hợp tài khoản do bố hoặc mẹ đứng tên thì cần có giấy bảo trợ cho bạn từ phía người đứng tên chủ tài khoản mới được xem là hợp lệ. Thông thường, số tiền trong tài khoản phải đảm bảo đủ chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của bạn trong 1 năm đầu tiên.

Du hc ch thc s tr thành mt hành trình tri nghim tuyt vi khi bn có kế hoch chun b rõ ràng, chp nhn th thách và sn sàng đón nhn nhng điu mi m.

Tại Anh quốc, tùy thuộc vào thứ hạng và vùng tọa lạc mà mỗi trường ĐH sẽ quy định mức học phí khác nhau dành cho sinh viên quốc tế. Chi phí trung bình cho 3 năm học chương trình ĐH vào khoảng 51.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng Việt Nam), chi phí 1 năm học chương trình thạc sĩ là 17.000 USD (gần 400 triệu đồng Việt Nam).

Thông thường, các du học sinh nên chuẩn bị tối thiểu khoảng 30.000 USD (hơn 600 triệu đồng Việt Nam) để dự trù tất cả các chi phí nằm trong kế hoạch và kể cả chi phí phát sinh cho cuộc sống tự lập xa nhà.

Trên đây chính là ba điều kiện cơ bản trước tiên, bên cạnh một số điều kiện và bước chuẩn bị khác tiếp theo giúp cho các bạn có mong muốn du học Anh quốc thành công ngay từ lần đầu. Các bạn hãy nhớ rằng, du học chỉ thực sự trở thành một hành trình trải nghiệm tuyệt vời khi bạn có kế hoạch chuẩn bị rõ ràng, chấp nhận thử thách và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.

Diu Minh