Thứ năm, 14/12/2017, 21h16

Bất an thực phẩm tươi sống

100% các mu thc phm tươi sng ly ngu nhiên ti các ch trên đa bàn TP.HCM và 4 tnh lân cn đu nhim vi khun E.coli mc cao là kết qu va đưc Vin Pasteur TP.HCM công b.

Tht heo đưc bày bán gn mt đt ti ch Th Đc. Ảnh: Y.Hoa

Điều này làm dấy lên những lo ngại về vấn đề an toàn đối với thực phẩm tươi sống, đặc biệt trong khi Tết Nguyên Đán đang cận kề.

E.coli… ba vây

Nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 8-2017 trong quá trình giám sát chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm năm 2017. Các mẫu thực phẩm được lấy ngẫu nhiên tại các chợ ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, 150/150 mẫu thịt heo, gà, vịt (heo 90 mẫu, gà 58 mẫu, vịt 2 mẫu)  qua kiểm nghiệm đều chứa vi khuẩn E.coli vượt ngưỡng cho phép rất cao. Tỷ lệ này là 64% (94/147 mẫu) đối với chem chép, hàu, sò nghêu.

Nguyên nhân các mẫu thực phẩm tươi sống đều có chứa vi khuẩn E.coli được Viện Pasteur TP xác định là do điều kiện vệ sinh từ lò giết mổ đến các nơi bày bán, chế biến đều không được đảm bảo về vệ sinh.

Khảo sát thực tế tại một số chợ trên địa bàn TP.HCM, chúng tôi nhận thấy điều kiện vệ sinh nơi bày bán, cách bảo quản và cả quá trình giết mổ đều không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn rất cao.

Cụ thể tại chợ Thủ Đức (Q.Thủ Đức), khu vực bán thủy hải sản luôn bốc mùi khó chịu. Các loại tôm, cá, hàu, nghêu… được bày vào các thau nhôm, nhựa để sát lề đường đầy khói bụi, bên cạnh là nước và rác lênh láng. Các quầy hàng bán thịt được bày xen kẽ với rau, không được che chắn. Thậm chí, nhiều tiểu thương còn bày lên tấm phản đặt trực tiếp trên nền đất, cách cống nước thải chỉ tầm nửa mét.

Khu vực chợ An Đông (Q.5) vấn đề cũng ngán ngẩm không kém. Nhiều tiểu thương chế biến cá ngay dưới nền đất đầy ruột cá và ruồi nhặng. Thịt heo, gà, vịt được bày bán hết sức thô sơ.

Đặc biệt, tại những khu vực chợ cóc ở vùng ven thành phố như dọc đường Tô Ký (huyện Hóc Môn), đường số 3 (Q.Bình Tân)… tình trạng vệ sinh đối với hàng thực phẩm tươi sống ở mức… báo động. Gà, vịt được giết mổ trực tiếp ngay trên đường bên rãnh nước thải. Heo, gà, hải sản được bày sơ sài trên những tấm bạt trải trên nền đất nhếch nhác.

Bà Nguyễn Lệ Mai (nội trợ ngụ tại Q.Thủ Đức) cho biết, khi thực phẩm bẩn bủa vây, người tiêu dùng bị đặt trong tình thế đã rồi. “Rau thì nhiễm hóa chất, thực phẩm tươi sống lại nhiễm vi khuẩn E.coli, riết thì biết ăn gì”, bà Mai lắc đầu ngao ngán.

Đng b đâu mua đó!

Là lời cảnh báo của BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - trước vấn nạn thực phẩm bẩn, nhất là thực phẩm tươi sống “bẩn” bủa vây.

Theo BS.Diệp, E.coli là loại vi khuẩn tồn tại ngay cả trên nền đất, nước, trên da tay con người, phần lớn không gây bệnh cho người. Tuy nhiên cũng có một số chủng E.coli có độc lực mạnh gây ra tiêu chảy kéo dài, viêm nhiễm đường tiêu hóa. Điều này tùy vào số lượng vi khuẩn E.coli ở mức nào, chủng E.coli, cơ địa sức đề kháng của người ăn mà sẽ có vấn đề sức khỏe khi sử dụng thực phẩm nhiễm E.coli.

Cá đưc bày bán gn cng thoát nưc ti ch Th Đc. Ảnh: Y.Hoa
Ban An toàn thc phm TP.HCM cũng va công b kết qu kim tra nhanh mt s loi trái cây, rau qu tham gia ch phiên nông sn, hi thi trái cây ngon năm 2017. Kết qu, 5/540 mu rau qu tham gia ch phiên có hàm lưng thuc bo v thc v ngưng cao; 3/52 mu trái cây tham gia hi thi trái cây ngon có dư lưng thuc bo v thc vt vưt mc cho phép.

“Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên chấm dứt thói quen bạ đâu mua đó. Người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm tươi sống tại những nơi có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh từ quá trình giết mổ đến nơi bày bán. Trong đó, sạp bán thịt tươi sống cần phải cách mặt đất tối thiểu là 60cm, điều kiện bảo quản thịt dưới 25 độ C, sạp bán phải dễ lau chùi. Người tiêu dùng chỉ nên chọn mua thực phẩm tươi sống không có mùi, không đổi màu, thớ thịt săn chắc. Rửa thực phẩm tươi sống trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh để hạn chế vi khuẩn”, BS Diệp tư vấn.

Cũng theo BS Diệp, người dân phải thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn tái, sống. Bởi vi khuẩn E.coli sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C sau 5 phút và bị tiêu diệt ngay ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Yến Hoa