Thứ bảy, 14/4/2018, 20h50

“Bẫy tình” trên Zalo

Đã có rt nhiu bài hc nhn v “trái đng” khi làm quen trên mng xã hi Zalo nhưng dưng như vn chưa cnh tnh nhng cô gái nh d, c tin khi làm quen trên mng xã hi.

Các v án là li cnh tnh cho ngưi s dng Zalo đng quá c tin

Mt phút nh d

Ngày 10-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Kim Ngân (23 tuổi, ngụ ở Bạc Liêu) về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Bị bạn trai mới quen trên mạng xã hội Zalo là Lương Địch Lân (26 tuổi, ngụ TP.HCM) lao vào dùng dao đe dọa để hãm hiếp, Ngân chống trả quyết liệt rồi giật được con dao trên tay “yêu râu xanh” đâm trả khiến bạn trai tử vong. Trước đó, tháng 9-2017, TAND TP.HCM đã quyết định chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” và tuyên phạt Ngân 9 tháng 16 ngày tù (đúng với thời gian tạm giam và thả tự do cho bị cáo ngay tại tòa). Cho rằng cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Trần Kim Ngân “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là chưa tương xứng với tính chất nguy hiểm của hành vi mà bị cáo gây ra nên VKSND TP.HCM đã có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt và đổi tội danh từ “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” sang tội “Giết người”.

Tuy nhiên, sau phần xét hỏi tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS tối cao đã rút quyết định kháng nghị của VKS cấp dưới, đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt và tội danh đối với bị cáo Ngân. Có lẽ, tuổi thanh xuân, Ngân chưa khi nào nghĩ mình lại phải trải qua những ngày tháng khủng khiếp đến vậy khi ở trại tạm giam. Đứng trước vành móng ngựa từ phiên tòa sơ thẩm đến phúc thẩm, cô gái nhỏ bé ấy khiến những người có mặt không khỏi thương xót.

Còn nhớ ở phiên tòa sơ thẩm, Ngân khai với chủ tọa trong dòng nước mắt nghẹn ngào: “Lúc bị cáo chạy thoát đã cố gắng tìm số điện thoại công an để nhờ đến tìm anh Lân vì sợ anh ta nguy kịch, nhưng do quá hoang mang nên bị cáo không biết tìm số như thế nào...”. Đáng nói hơn là tới tận ngày bị đưa ra xét xử, cô gái mới được biết Lân đã có gia đình. Ngân ngạc nhiên vì thông tin được cung cấp: “Bị cáo có hỏi anh ấy làm gì thì Lân chỉ nói nhà ở quận 11 và chưa có bạn gái”. Câu trả lời của Ngân làm những người xung quanh chỉ biết lắc đầu, thở dài vì sự nhẹ dạ của cô.

Đng quá c tin!

Nhng chiêu la qua Zalo tưng đã có phn “quen thuc” vi nhiu cư dân mng. Thế nhưng, nhiu v la đo, trm cp tài sn, la tình bt ngun t vic quen biết qua mng xã hi này vn liên tiếp xy ra. Đau lòng hơn là không hiếm trưng hp, nn nhân mi ch là nhng cô bé đang  đ tui v thành niên, vì thiếu s quan tâm ca gia đình, lơ là hc tp mà sp by tình ca nhng “yêu râu xanh”. Các v án là li cnh tnh cho các bn n, đng quá c tin nhng ngưi bn mi quen qua mng.

Ngân không phải là trường hợp duy nhất mắc “bẫy tình” trên Zalo. Hiện nay, mạng xã hội rất phát triển và không thể phủ nhận những tiện ích của mạng xã hội mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít hiểm nguy rình rập khi nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không ít kẻ xấu đã sử dụng mạng Zalo để làm quen với phụ nữ nhằm mục đích lừa cả tình lẫn tiền.

Cách đây không lâu, qua điều tra truy xét, cơ quan CSĐT Công an Q.10 đã tạm giữ đối tượng Lê Minh Quân (SN 1982, quê Bình Thuận) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bằng thủ đoạn lên mạng Zalo lập nick ảo với thông tin về một thanh niên nhà giàu, có người thân ở nước ngoài và chí thú làm ăn, Quân đã chiếm được cảm tình của nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin để lừa cả tình lẫn tiền. Đánh vào tâm lý của nữ giới, Quân sử dụng số điện thoại 097937… để tạo tài khoản Zalo với những cái tên rất “ấn tượng” như “vì anh là gió”, “yêu là cưới”, “Just Do It”… rồi đưa lên nhiều hình ảnh, thông tin về một thanh niên nhà giàu, có người thân ở nước ngoài chí thú làm ăn, thường làm việc thiện… Dùng lời lẽ yêu đương tán tỉnh và hẹn gặp các cô gái đến khi thỏa mãn dục vọng, đối tượng này lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

Những chiêu lừa qua Zalo tưởng đã có phần “quen thuộc” với nhiều cư dân mạng. Thế nhưng, nhiều vụ lừa đảo, trộm cắp tài sản, lừa tình bắt nguồn từ việc quen biết qua mạng xã hội này vẫn liên tiếp xảy ra. Đau lòng hơn là không hiếm trường hợp, nạn nhân mới chỉ là những cô bé đang ở độ tuổi vị thành niên, vì thiếu sự quan tâm của gia đình, lơ là học tập mà sập bẫy tình của những “yêu râu xanh”. Các vụ án là lời cảnh tỉnh cho các bạn nữ, đừng quá cả tin những người bạn mới quen qua mạng.

Bài, nh: Thc Quyên