Thứ ba, 13/3/2018, 23h13

Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân tim mạch

Nhng ngày này, không ch t l bnh nhân (BN) điu tr bnh lý v mch máu não, đái tháo đưng tăng mà sng ngưi bnh v tim mch cũng tăng cao làm cho BV hu như quá ti.

Mt bnh nhân điu tr bnh lý tim mch ti Khoa Phu thut tim BV Nhân dân Gia Đnh (nh BV cung cp)

Mới đây, nhiều ca cấp cứu về bệnh lý tim mạch đã được các BS khoa nội tim mạch tại các BV Nhân dân Gia Định, BV Chợ Rẫy, BV Tim Tâm Đức, Viện Tim TP.HCM điều trị và cứu chữa kịp thời.

Tăng bnh lý v tim mch

Ông Lê Hữu Đ. - SN 1949 ngụ P.Linh Tây, Q.Thủ Đức trong bệnh án được chẩn đoán suy tim từ 10 năm nay. Nhờ cố gắng điều trị thường xuyên nên sức khỏe ông dần được phục hồi dù tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, mới đây ông bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, khó thở và nếu thời tiết thay đổi thì lại nóng sốt, đau đầu. Biết là căn bệnh về tim mạch tái phát, ông phải nhờ con cháu đưa vào BV Nhân dân Gia Định cấp cứu. Sau các công đoạn chụp XQ ngực, siêu âm tim, đo điện tâm đồ, chụp CT lồng ngực, các BS cho biết ông phải điều trị dài ngày. Đó cũng là triệu chứng phổ biến của các BN có tiền sử về bệnh lý tim mạch, nhất là những người cao tuổi vừa qua một kỳ ăn Tết cổ truyền dài ngày mà hầu như thiếu để ý đến sức khỏe bản thân. Không chỉ đau đầu khó thở mà có một số người còn có triệu chứng đau bụng, phù nề chi dưới, tím tái môi và đầu chi, huyết khối gây tắc mạch... Tương tự, chị Hải, GV ở Q.Bình Thạnh tuy bị hở van tim nhẹ nhưng do công việc nhiều nên đã làm việc gắng sức, ăn uống thất thường vì thế, chị có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, sức khỏe yếu hẳn. Đến lúc đi BV chị mới biết là cần phải uống thuốc điều trị dài ngày.

BS Kim Chung - Khoa Nội tim mạch Tổng quát (BV Tâm Đức) cho biết, đối với người cao tuổi, bệnh lý hở van tim hầu như phổ biến. Tuy chưa phải là bệnh nặng về tim mạch nhưng cần được theo dõi thường xuyên và càng sớm càng tốt. Theo BS Chung, có thể “sống chung” với hở van tim nhẹ từ 2/4 trở xuống vì không có triệu chứng rõ ràng nên chưa ở mức độ nguy hiểm chỉ cần tái khám định kỳ để theo dõi. Chỉ có khi được BS chẩn đoán hở van tim 3/4, 4/4 mới được coi là nguy hiểm cần phải điều trị tích cực bằng cách sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

Cn thay đi li sng

Hiện nay, số lượng BN thiếu máu cơ tim cục bộ cũng đem sổ khám sức khỏe đến các BV nhiều hơn với các triệu chứng các cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định. Khi thiếu máu cơ tim nặng, vùng cơ tim sẽ bị hoại tử một vùng nào đó được gọi là nhồi máu cơ tim cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người hay đau ngực trái vì bệnh tim. Nhồi máu cơ tim là biến chứng nặng nhất rất nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong.

TS.BS Bùi Minh Thành khuyên: “Mun sc khe đưc hi phc và chng li bnh lý tim mch, mi ngưi cn thay đi li sng phù hp và có li cho sc khe như sinh hot điu đ, không làm vic quá ti đc bit là tránh các công vic nng như khiêng vác, lên cao, chy quá nhanh.

TS.BS Bùi Minh Thành - Trưởng khoa Phẫu thuật tim (BV Nhân dân Gia Định) giải thích, đối với bệnh lý tim mạch cần được phát hiện kịp thời và điều trị tốt nếu không các biến cố tim mạch và rối loạn chức năng tim sẽ xuất hiện. Vì thế, khi BN có dấu hiệu thiếu máu cơ tim cấp, hoặc có cơn đau ngực trái kéo dài hơn 5 phút, ngay lập tức cần được đưa tới BV gần nhất. Nếu các triệu chứng này xuất hiện khi bạn đang thực hiện công việc thì phải ngưng liền, nếu đang lái xe trên đường, cần tấp xe vào lề đường và gọi điện thoại cho người thân ngay lập tức, để được đưa đến BV sớm nhất. Đặc biệt với những người đã từng bị nhồi máu cơ tim hay tắc hẹp mạch vành trước đó, thì sự chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ làm tăng rủi ro cho người bệnh.

Muốn sức khỏe được hồi phục và chống lại bệnh lý tim mạch, mọi người cần thay đổi lối sống phù hợp và có lợi cho sức khỏe như sinh hoạt điều độ, không làm việc quá tải đặc biệt là tránh các công việc nặng như khiêng vác, lên cao, chạy quá nhanh.

Cũng giống như người cao huyết áp, người bị bệnh tim phải bỏ thói quen ăn mặn, hạn chế muối, cà phê cũng làm nặng thêm tình trạng rối loạn nhịp tim vì là chất kích thích. Trong dịp Tết nhiều người bị rối loạn nhịp tim và các bệnh lý cơ tim do uống quá nhiều bia rượu, thưởng thức cà phê liên tục. Tim là cơ quan nhạy cảm dễ bị tổn thương khi thay đổi chế độ ăn uống và cách sống. Sau Tết dù công việc bận rộn quay trở lại nhưng cố gắng vận động thường xuyên, nếu không có thời gian thì tập thể dục trong nhà trên sân thượng, tập những động tác nhẹ nhàng trong thời gian ngắn nhất là người béo phì nặng ký. Vì thế thay đổi càng ít thì càng bảo vệ được sức khỏe của tim và cũng chính là tính mạng của chúng ta. “Thường xuyên kiểm tra huyết áp và điều trị tăng huyết áp nếu có vì tim phải gắng sức hoạt động khi huyết áp tăng cao” - BS Thành cho hay.

Hương Thy