Thứ ba, 12/9/2017, 22h12

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Khó giữ đất nông nghiệp nếu thu nhập không tăng

“Câu hi đt ra là chng nào còn làm nông nghip, thì thu nhp ca nông dân phi đưc nâng cao. Nếu không, nông dân cũng s b ngh và TP.HCM s không gi đưc đt nông nghip”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm quan các mô hình sản xuất nông nghing dng công ngh cao. Ảnh: N.N

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nêu vấn đề tại Hội thảo “Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ (KHCN) để TP.HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ”, tổ chức tại TP.HCM ngày 12 - 9.

Theo Bí thư Thành ủy, để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ cần xác định tiềm lực KHCN tạo được giống cây, giống con cho vùng của TP. Đối với người nông dân tiếp nhận giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản phải tính toán phương pháp tiếp cận giống mới, công nghệ mới phù hợp; khắc phục tình trạng hiện nay là hơn 50% nông dân Việt Nam sản xuất nông nghiệp theo hướng cá thể dẫn đến rất khó tiếp nhận các công nghệ mới trong sản xuất. Để trở thành một trung tâm giống cây, giống con của khu vực, có 4 vấn đề chính TP phải thực hiện: Trước hết là xác định lại tiềm lực của TP, tiềm lực đó có có phù hợp không? Thứ 2 là năng lực nghiên cứu giống cho tới khả năng cung cấp giống của TP. TP xác định lại hiện cung được bao nhiêu phần trăm giống cho cả vùng, vì nếu đã xác định trở thành một trung tâm giống thì khả năng cung cấp phải đảm bảo đạt ít nhất là 30%. Thứ 3 là khả năng chuyển giao KHCN cho người sản xuất nông nghiệp. Cụ thể là mô hình, con đường, cách thức nào để tri thức đến được với nông dân một cách hiệu quả nhất. Vấn đề mật thiết nữa là nông dân tiếp cận nguồn vốn vay với năng lực nào vì trong tư cách hộ cá thể là rất khó. Trong khi nguồn vốn vay của TP không thiếu. Khâu liên kết các nhà phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa nếu muốn hướng đến xác định là một trung tâm giống của khu vực. Trong đó nổi cộm lên vấn đề công tác nghiên cứu dự báo thị trường. Nếu nông nghiệp TP giải quyết và có được đáp án cho 4 vấn đề nâu trên, người nông dân mới tránh được cảnh “được mùa mất giá” như đợt khủng hoảng giá lợn vừa qua...

“Nông dân không thể nghiên cứu thị trường. Bản thân họ cũng chẳng hiểu rõ thế nào là cơ chế thị trường. Họ chỉ biết làm, khi bị “mặt trái” của thị trường thì người nông dân mới giật mình nhìn lại. Điều này do công tác dự báo thị trường và nối kết trong cơ chế thị trường còn rất yếu”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo đó chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ nông dân khắc phục điểm yếu này. Nhu cầu của người tiêu dùng là động lực sâu xa. Phải làm sao chuyển hóa nhu cầu đó đến nông dân để họ sống được với thị trường. Nhìn rộng ra là phải tạo năng lực cho nông nghiệp TP bằng sức cầu của khu vực.

Trước đó, phát biểu tại hội thảo, TS. Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP cho biết, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp TP gắn với công nghệ cao đã được duy trì liên tục từ nhiều năm qua. Chuỗi hội thảo giống cây trồng vật nuôi lần này nhằm mục tiêu xác định trở lại phải làm thế nào để TP trở thành trung tâm giống, đồng thời tăng cường mối liên kết giữa TP.HCM với các tỉnh, thành lân cận trong lĩnh vực này.

Huy Nam