Thứ năm, 25/1/2018, 14h10

Biker siêu xe trên đường thiện nguyện

Bên cạnh niềm đam mê xe phân khối lớn với những chiếc siêu xe, họ còn dành nhiều tình cảm, thời gian, tiền bạc trên con đường thiện nguyện ở mọi miền tổ quốc, đến với nhiều mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ cần giúp đỡ. Đó là Hội những người mê xe trong CLB mô tô thể thao H-D TP.Hồ Chí Minh (H-D Saigon).

Tình yêu với xe phân khối lớn 

Tôi biết đến CLB H-D Saigon (tiền thân là CLB mô tô Harley - Davidson TP. Hồ Chí Minh) cách đây gần 10 năm khi tổ chức Cuộc thi “Đi xe đạp vì môi trường văn hóa giao thông”, từ bạn bè giới thiệu. Khi tôi đến gặp tại “bản doanh”, trước mắt tôi là những người khoác trên người các bộ đồ thùng thình, hay bó sát người với đủ loại dây đeo trên người, ai nhìn cũng hầm hố như những tay cao bồi miền Viễn Tây trong phim Mỹ. Tôi đã bị khớp, dù đã gọi điện nói chuyện trước qua điện thoại. Tôi tính quay xe đi thì một người tới hỏi, “em kiếm ai”. Tôi trả lời “cho em gặp anh Phương Vinamilk (sau này tôi mới biết anh là Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch CLB, vì làm Công ty sữa Vinamilk nên anh em gọi như vậy). Khi tiếp xúc tôi mới biết được phần lớn họ là những doanh nhân hay làm ở các doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Có trình độ, địa vị và sống có trách nhiệm. Chính vì vậy mỗi lần cần dẫn đoàn cho các hoạt động xã hội của Báo Giáo dục TP.HCM và ngành giáo dục thành phố tổ chức tôi đều tìm đến các anh ở CLB này và luôn được các anh đồng ý. Riêng chương trình “Đi xe đạp vì môi trường văn hóa giao thông” họ đã đồng hành với Báo Giáo dục TP.HCM suốt 8 năm qua.

Niềm đam mê với xe phân khối lớn, thích đóng góp cho xã hội. Đặc biệt thích đi phượt trên những cung đường khiến họ trở nên đặc biệt. Không ít người trong số họ đã có thâm niên từ 20-30 năm chơi xe phân khối lớn như các anh: Phương Vinamilk, Đặng Xuân Dũng, Vũ Quý Hòa, Tuấn Võ, Phạm Minh Huy... Nhiều người trong số họ là thành viên liên đoàn mô tô xe đạp TP.HCM nên có kinh nghiệm dẫn đoàn cho các cuộc đua. Đặc biệt ngoài các biker nam trong CLB còn có những “bóng hồng” cũng mê tốc độ, mê rong ruổi trên những cung đường đất nước. Họ là người yêu, người vợ, con của những biker nam. Vì vậy, họ cũng mê xe không khác gì nam giới như chị Loan, chị Giao… 

Tình yêu xe ở mỗi thành viên là những câu chuyện khác nhau và cũng thật tình cờ đến với nhau trong CLB H-D Saigon. Nếu như anh Phương yêu xe từ người cha của mình truyền lại, thì nhiều người khác thích tiếng nổ, sự hầm hố của xe, cũng như phong cách ăn mặc như những cao bồi… Nhưng họ đều có một niềm vui chung là được chơi với niềm đam mê của mình. Họ mê xe phân khối lớn, thích hoạt động sôi nổi, tụ họp, giao lưu, chia sẻ về thú chơi xe của những người trong hội với nhau. Mỗi tháng họ sinh hoạt bốn lần: tuần đầu luyện kỹ năng chạy xe cho các thành viên trong hội, buổi hai chạy Sun Ride 100-200km, buổi thứ 3 chia sẻ kinh nghiệm chạy xe và buổi 4 chạy Grand Tour kết hợp sinh hoạt thành viên trong CLB và gia đình.

Phần lớn các xe mô tô học sử dụng đều nhập khẩu nguyên chiếc ở nước ngoài về. Cả những phụ tùng, chi tiết nhỏ đều được mua từ chính hãng. Bình quân mỗi chiếc xe có trị giá vài trăm triệu đồng, thậm chí có chiếc đến hàng tỷ đồng. Chính vì vậy, những người chơi dòng xe Harley Davidson đều là những người có điều kiện về kinh tế và thời gian. Ít ai biết được để sở hữu được chiếc xe bóng loáng, hầm hố họ phải chăm sóc, trau chuốt, kỹ lưỡng từng chi tiết. Thậm chí họ chăm sóc xe như vợ con của mình!

… Trên những cung đường thiện nguyện

Ông Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch CLB H-D Saigon - chia sẻ: “Ngay từ khi mới thành lập tiêu chí hoạt động của hội ngoài niềm đam mê xe là hỗ trợ công tác xã hội, thiện nguyện”. Chính vì vậy, mà nhiều chương trình thiện nguyện của hội đã được diễn ra. Từ TP.HCM đến các tỉnh thành khác. Ngay từ năm 2012, khi chúng tôi biết đến họ đã có chương trình trao học bổng cho học sinh nghèo ở quận 9 và Thủ Đức, TP.HCM với hàng chục phần quà, học bổng bằng tiền mặt. Trao học bổng cho học sinh nghèo quận 7, quận 4; Phát thuốc, trao quà cho học sinh Vĩnh Cửu (Đồng Nai)… Đặc biệt CLB còn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM, Đồng Nai… tổ chức chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng chạy xe an toàn, tìm hiểu luật đường bộ và các tình huống đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, phối hợp công an TP.HCM, Đồng Nai xây cầu cho bà con huyện Cần Giờ. 

CLB H-D Saigon ngoài công tác thiện nguyện còn tham gia nhiều cho các hoạt động xã hội, tuyên truyền như: Dẫn đường cho Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh cúp truyền hình TP.HCM trong nhiều năm; các cuộc đua của Liên đoàn mô tô - xe đạp Việt Nam, của Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch, Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM, Sở GD-ĐT, Ban An toàn giao thông TP.HCM, Báo Giáo dục TP.HCM… tổ chức.

Đối với họ được đi trên những chiếc siêu xe Harley Davidson là một hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi niềm đam mê của họ được gắn liền với các hoạt động xã hội ý nghĩa.

Trần Văn Mạnh

Quảng cáo