Thứ bảy, 25/2/2012, 23h02

Bình Phước: Khởi đầu chương trình Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012 tại các tỉnh

Ngày 24/2, chương trình Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012 tại các tỉnh của Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức đã được khai mạc tại tỉnh Bình Phước với sự tham dự của Thạc sĩ Tạ Văn Doanh – Tổng biên tập Báo Giáo dục TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Bình Phước, đại diện các trường ĐH – CĐ, thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 12. 

Các thành viên trong ban tư vấn tại Bình Phước
Mở đầu chương trình tư vấn, TS Nguyễn Đức Nghĩa giới thiệu những thông tin mới nhất về phương án tuyển sinh năm 2012: Kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ 2012 vẫn tiếp tục thực hiện theo phương thức “3 chung”: Chung đợt thi, chung đề thi và chung kết quả xét tuyển.
Về chung đợt thi: Sẽ có 3 đợt:
Đợt 1: Dành cho khối A, V và A1 diễn ra từ 4,5/7/2012.
Đợt 2: Dành cho khối thi còn lại (bao gồm cả khối năng khiếu) từ ngày 8,9/7/2012.
Đợt 3: Dành cho các trường CĐ có tổ chức thi tuyển từ ngày 14,15/7/2012.

Bình Phước là địa điểm khởi đầu chương trình “Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh 2012” do Báo Giáo dục TP.HCM. Trời nắng nhưng học sinh vẫn đến để tìm hiểu các thông tin tuyển sinh 2012 rất đông

Về phần đề thi có nhiều điểm mới:
Đề thi sẽ được dùng chung cho tất cả các trường ĐH – CĐ cùng đợt thi. Môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ theo hình thức thi trắc nghiệm và các môn còn lại theo phương pháp tự luận.
Năm nay có bổ sung thêm khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ).
Việc bổ sung khối thi A1 sẽ do các trường công bố chính thức cho thí sinh.
Năm nay, các thành viên của trường ĐHQG TP.HCM đã công bố khối thi vào các ngành của trường. Ngoại trừ trường ĐH Công nghệ Thông tin không tổ chức thi khối A1.Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bổ sung thi khối A1 vào các nhóm ngành như CNTT, Toán học, Điện tử viễn thông. Tất cả các thành viên còn lại đều bổ sung khối A1 bên cạnh khối A.

Học sinh đến đăng kí thông tin tại bàn tư vấn
Về dùng chung kết quả để xét tuyển:
Mỗi thí sinh được cấp 2 giấy báo điểm có đóng dấu đỏ để xin xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo nguyện vọng 1. Việc xét tuyển và số đợt xét tuyển được dùng bản sao hay phải dùng bản chính do các trường quyết định.

Các bạn được hướng dẫn thông tin
Đến phần tư vấn trực tiếp, có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề về trường học, ngành học, cơ hội việc làm sau khi ra trường… của các bạn học sinh khối 12 tại tỉnh Bình Phước.
Em thích ngành thư kí văn phòng. Nếu em học ngành này thì xin thầy tư vấn cho em về mức học phí ra sao cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? (Nguyễn Thu Hà – trường Dân tộc nội trú Bình Phước)
Hiện nay, ngành thư kí văn phòng đang được rất nhiều người theo học. Khi ra trường em có thể làm tại các cơ quan, doanh nghiệp, báo đài. Mức học phí tùy theo các trường. VD mức học phi ngành thư kí văn phòng tại trường Cao đẳng Bách Việt từ 3,5t đến 4t/ học kì.

Các thầy cô cùng học sinh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2012
 Em muốn thi khối A trường ĐH Kinh tế nhưng lại muốn thi khối V của trường ĐH Kiến Trúc. Em có thể lấy điểm thi môn Toán, Lý của khối A xét vào khối V được không?”(Lê Thị Thiên Trúc – học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Du) 
Nếu nộp hồ sơ vào khối A của trường ĐH Kinh tế thì em sẽ nhận được 1 giấy báo đăng kí dự thi. Theo quy định, khối A và khối V sử dụng chung đề thi môn Toán, Lý.Tuy nhiên, ngày đầu thi môn toán của khối V em vắng mặt tại trường ĐH Kiến Trúc thì phiếu dự thi ở trường này không còn giá trị.  

Học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Em đam mê về thiết kế thời trang nhưng em không có điều kiện để theo học ngành này? Em có nên tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình không? Ra trường em có thể kiếm được việc làm tốt không?(Nguyễn ThịGái – lớp 12B trường Dân tộc nội trú Bình Phước). 
Nếu đó là sự đam mê thì em nên theo đuổi ngành này. Hiện nay, xã hội đang rất cần người thiết kế thời trang. Nếu em có đủ kĩ năng nghề nghiệp thì cơ hội làm việc sau khi ra trường rất cao.  

Thành viên ban tư vấn trả lời những thắc mắc của các bạn
Em nghe nói trường ĐH Sài Gòn có những ngành không thu học phí. Em xin hỏi đó là những ngành nào? Nếu em thi vào sư phạm mầm non thì em phải thi những môn gì và năng khiếu nào?(Lê Thị Tuyết Mai- trường THPT Nguyễn Du). 
Theo quy định, học sư phạm hệ mầm non và tiểu học sẽ không phải đóng học phí. Bên cạnh đó, sinh viên được hưởng đầy đủ chế độ như học bổng, chính sách… 
Em sẽ thi khối M gồm các môn Văn, Toán và năng khiếu như hát, kể chuyện, đọc diễn cảm.
Em thích ngành Tài chính – Ngân Hàng, tuy nhiên học lực của em ở mức trung bình. Em có nên theo học ngành này không?( Bạn Văn Niên- trường Dân tộc nội trú Bình Phước). 
Học lực của em trung bình nhưng em có sự nỗ lực phấn đấu trong học tập kèm theo sự đam mê em có thể thực hiện được ước mơ của mình. Chúc em thành công.  
Em thích ngành du lịch nhưng em biết học ngành này khi ra trường phải đi nhiều. Em không biết khi làm ngành này em có thể lấy chồng được không? 
Ngành du lịch bao gồm nhiều chuyên ngành như: Khách sạn nhà hàng, hướng dẫn viên nội địa – quốc tế…  
Làm công việc này em có thể nâng cao kĩ năng giao tiếp, bên cạnh đó em có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Do vậy, em có nhiều lựa chọn và cơ hội nên không thể  “chống ề” được.
Bằng cấp quốc tế ở trường CĐ Quốc Tế Kent có khác gì so với bằng cấp trong nước? Em có thể liên thông ĐH tại trường nào?(Nông Thị Thu Hà- trường Dân tộc nội trú Bình Phước). 
Bằng sẽ do học viện Kent của Úc cấp và có giá trị quốc tế. Sinh viên sau khi ra trường có nhiều kinh nghiệm nên thường có cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế.= 
Em xin hỏi trường Đại Học Hùng Vương ngành công nghệ sau thu hoạch là gì? Trường có đào tạo ngành quản lý bệnh viện không? Ra trường em có thể làm Giám đốc không? 
Ngành Công nghệ sau thu hoạch bao gồm: Kiểm tra, giám định, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm.  
Trường có đào tạo ngành quản lý bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi ra trường các em phải trải qua các giai đoạn như làm nhân viên, quản lý… để tích lũy kinh nghiệm. Sau 5 – 7 năm, bạn nào có năng lực thì có thể làm Giám đốc bệnh viện.
Học lực của em trung bình nhưng em muốn lấy bằng ĐH thì em phải làm như thế nào? 
Học lực không quan trọng. Điều quan trọng là bản thân em phải luôn nỗ lực cố gắng. Nếu không đủ sức vào thẳng ĐH thì các em có thể học tại các trường TC, trường nghề và sau đó liên thông lên ĐH.  

Học sinh đang chăm chú xem tài liệu.
Em học không giỏi. Nếu em may mắn đậu ĐH thì em có nên tiếp tục học hay không? 
Mỗi em nên định hướng nghề nghiệp để phù hợp với khả năng. Thi ĐH không có chuyện ăn may. Em có thể may mắn ở 1 môn chứ không thể may mắn cả 3 môn. Đậu ĐH chỉ là điểm khởi đầu nên các em cần tiếp tục cố gắng.  
Ông Tạ Văn Doanh – Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM 
Bình Phước khởi đầu cho tua tư vấn hướng nghiệp tại 18 tỉnh thành nhằm đem đến cho học sinh cùng quý phụ huynh thông tin bổ ích, giúp các em chọn đúng ngành, đúng nghề, đúng đam mê để sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu nhân lực. Xin chân thành cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Sở GD, Đài Truyền hình tỉnh Bình Phước, các thầy cô giáo. Chúc các em học sinh có một mùa thi thành công tốt đẹp.

Nhóm PV