Thứ năm, 18/8/2011, 14h08

Bổ sung can-xi đúng cách

Trước nay, giới khoa học thường khẳng định rằng can-xi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ, những người có thể mất đến 20% khối lượng xương trong vòng 10 năm kể từ ngày mãn kinh.
Loại khoáng chất này có thể ngăn chặn tình trạng loãng xương, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết và trực tràng, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cho thấy can-xi có thể là “kẻ thù” đối với tim mạch, đặc biệt khi bạn bổ sung bằng viên nén.
Các chuyên gia của Đại học Stanford và Đại học Auckland phân tích dữ liệu được thu thập suốt 7 năm dài, với hơn 36.000 phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh tham gia. Kết quả cho thấy viên bổ sung can-xi (1.000 mg canxi cộng 400 IU vitamin D) làm tăng rủi ro về tim lên đến 22%. Số liệu gây sốc hơn nữa là nếu kết hợp với các dữ liệu khác, các nhà khoa học cho rằng nếu 1.000 người bắt đầu bổ sung viên can-xi, loại thuốc này có thể ngăn chặn được 3 vụ rạn xương, nhưng là nguyên nhân chủ chốt gây nên 6 vụ đau tim hoặc đột quỵ.
Thế nhưng các chị em đừng vội lo lắng. Giới chuyên gia khuyên thay vì chỉ chọn cách bổ sung can-xi bằng thuốc, biện pháp hấp thụ khoáng chất này qua thực phẩm vẫn được xem là cách an toàn. Bác sĩ chuyên khoa tim Nieca Goldberg của Mỹ khẳng định muốn xương rắn chắc, nên ăn nhiều thực phẩm đường sữa ít béo và siêng năng tập thể dục. Đồng thời nên bổ sung đủ vitamin D, bằng cách phơi nắng chẳng hạn, để tăng cường khả năng hấp thụ can-xi của cơ thể.

Theo Phi Yến
Thannien