Thứ bảy, 14/4/2018, 20h58

Bỏng hô hấp do ngạt khói

Trong nhng v cháy, có rt nhiu nn nhân phi vào các BV Ch Ry, BV Nguyn Tri Phương, BV Triu An, BV Nhi đng 1... cp cu vì bng hô hp.

BS đang điu tr bng hô hp cho bnh nhân ti BV 175

Đây cũng là tình trạng phổ biến của các cư dân sống trong các căn hộ chung cư, nhà cao tầng khi bị hỏa hoạn trong đó không ít người đã bị tử vong vì ngạt khói độc.

Bng không nhìn thy

BS Từ Quốc Tài - Khoa Nội soi (BV Chợ Rẫy) nhớ lại, sau khi nhập viện 10 người là nạn nhân của vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8) đều trong tình trạng hoảng loạn, khó thở dù không bị bỏng bên ngoài da nhưng do hít quá nhiều khói nên đã bị bỏng hô hấp. Trong đó, một bé 5 tuổi, một người bị bỏng hô hấp nặng được đặt nội khí quản, thở máy, 3 nạn nhân chỉ định nội soi khí quản. Đáng nói hơn một vài bệnh nhân dù còn trẻ khỏe nhưng nhập viện trong tình trạng hôn mê bắt buộc BS phải đặt ống nội khí quản để trợ giúp hô hấp, sau đó được nội soi phế quản cấp cứu.

TS. Nguyễn Như Lâm - Phó Giám đốc Viện Bỏng quốc gia lý giải, bỏng đường hô hấp rất nguy hiểm và vì nằm ẩn ở bên trong cơ thể nên khó quan sát, khó điều trị, dễ sinh ra biến chứng. Theo TS. Lâm, khi nhiệt độ môi trường quá cao như trong đám cháy, con người hít vào cơ thể khí nóng gây tổn thương đường niêm mạc, đường thở gồm từ mũi đến phổi. Đầu tiên là tình trạng bỏng hô hấp gây phù nề, tiết dịch trong đường thở sau đó đường thở chít hẹp lại, ôxy vào cơ thể đang thiếu lại càng thiếu hơn nên càng gây phù nề, đến lúc nào đó sẽ dẫn đến cơ thể bị ngộ độc do thiếu ôxy. Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng có thể bị ngộ độc các loại khí hình thành trong quá trình cháy như CO và Cyanide, gây tử vong rất nhanh. Bệnh nhân bỏng hô hấp thường bị tổn thương phổi nghiêm trọng, để lại nhiều biến chứng như suy hô hấp. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân bị bít tắc đường thở do đờm dãi, do niêm mạc hoại tử và bong ra rơi vào đường thở dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân bị viêm phổi nặng dễ mắc hội chứng suy hô hấp cấp rất khó cứu sống. Vì thế những bệnh nhân bị bỏng hô hấp cần được xử trí kịp thời, được đưa ra nơi thoáng khí hay cho thở ôxy ngay để thải khí CO và Cyanide ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân được nội soi đường thở để tìm dị vật, hút đờm dãi bị tắc nghẽn, đồng thời chẩn đoán vị trí bỏng, mức độ bỏng để có phác đồ điều trị phù hợp.

Hn chế hít khói đc CO

Các chuyên gia khuyến cáo, khi hít phải khói chúng ta không nên chủ quan mà cần đi khám vì có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến viêm phổi. Đặc biệt khi có biểu hiện ho, khó thở nhẹ, khạc ra đờm màu đen như bồ hóng, nhức đầu, buồn nôn, thở nhanh, mạch nhanh, thì phải đến viện ngay. Khác với các căn hộ dưới mặt đất, khi xảy ra sự cố, công tác thoát hiểm của người sống trong các tòa nhà cao tầng khó khăn và nguy hiểm hơn. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại, mỗi người cần trang bị những kỹ năng nhất định để bảo vệ mình và người thân.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi hít phi khói chúng ta không nên ch quan mà cn đi khám vì có th tin nguy cơ dn đến viêm phi. Đc bit khi có biu hin ho, khó th nh, khc ra đm màu đen như b hóng, nhc đu, bun nôn, th nhanh, mch nhanh, thì phi đến vin ngay. Khác vi các căn h dưi mt đt, khi xy ra s c, công tác thoát him ca ngưi sng trong các tòa nhà cao tng khó khăn và nguy him hơn. Do đó, đ gim thiu thit hi, mi ngưi cn trang b nhng k năng nht đnh đ bo v mình và ngưi thân.

Thượng úy Lý Hoàng Hướng - Cảnh sát PCCC Q.7 khuyên, khi có chuông báo cháy, nên đội mũ bảo hiểm loại trùm đầu có kính để thoát ra. Sau đó, cần nhanh chóng tìm cách thoát hiểm bằng cầu thang bộ, lưu ý đóng chặt cửa bảo hộ sau khi thoát ra. Có thể dùng búa, vật cứng phá bỏ cửa sổ, cửa chính tạo lối thoát hiểm và phá bỏ nhanh tất cả cửa thông hơi đuổi khói. Thoát ra ban công chờ người cứu hoặc xuống cầu thang bộ; dùng khăn ướt che mũi, miệng để cản trở chất độc vào đường hô hấp. Trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt lại. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, cần dùng giẻ ướt chèn chặt và di chuyển sang phòng khác hoặc ban công, cửa sổ thoáng khí. Trong mọi tình huống, người dân không nên thoát nạn bằng cách nhảy xuống từ tầng cao. Tìm cách di chuyển ra ban công, tầng thượng - nơi thoáng khí nhất có thể. Khi chúng ta xác định được nguyên nhân chính gây tử vong khi có hỏa hoạn là khói thì điều cần làm trước tiên khi có cháy, cần di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt. Đặc biệt, khi di chuyển, nên cúi thấp người hoặc di chuyển bằng cách bò xuống sát dưới nền đất vì khói luôn luôn bay lên cao, nhằm tránh lượng khói hít vào thấp nhất có thể.

Bài, nh: Quang Phan