Thứ tư, 10/10/2012, 14h10

Các quận, huyện hưởng ứng Tuần lễ “Học tập suốt đời”

Những ngày qua, tất cả các quận, huyện tại TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ phát động “Học tập suốt đời” tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Những chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên dương các cá nhân tiêu biểu và triển lãm ảnh… đã được thực hiện một cách nghiêm túc, tác động sâu sắc tới từng người dân và HSSV.
Tại quận 2, UBND quận đã tổ chức lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng “Học tập suốt đời” với chủ đề “Học để trở thành người công dân tốt” trên địa bàn. Đây là hoạt động nhằm giúp các cấp lãnh đạo, tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập. Đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội tích cực xây dựng TP trở thành “TP học tập”. Lãnh đạo UBND quận chỉ đạo các các ban, ngành, đoàn thể và 11 phường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống xe loa phát thanh… đến từng tổ dân phố, khu phố. Song song đó, tổ chức thực hiện các panô, áp phích truyền thông về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tại các tuyến đường chính của quận và nơi công cộng.
Trong khi đó, tại quận 4, bà Tô Thị Bích Châu - Phó chủ tịch UBND quận - kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân chú trọng đến việc học để có tri thức làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tiếp thu văn hóa tiến bộ của nhân loại. Bà Châu nhấn mạnh: Tuần lễ “Học tập suốt đời” sẽ góp phần tạo nên một xã hội học tập lành mạnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Qua đây đưa tinh thần học tập suốt đời đến với mọi tầng lớp nhân dân với thông điệp “Học tập suốt đời - chìa khóa thành công”. Nhân dịp này, Hội Khuyến học quận 4 đã trao giấy khen và quà lưu niệm cho 113 hộ gia đình thuộc 15 phường đạt danh hiệu Gia đình hiếu học năm 2012; trao 19 suất học bổng khuyến học (1,5 triệu đồng/ suất) cho các em học sinh sinh viên có thành tích cao trong học tập.
Tại quận Bình Tân, phát biểu khai mạc trong lễ phát động, ông Nguyễn Văn Đức - Phó bí thư Quận ủy - nêu rõ: “Xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các cấp ngành, địa phương cần chú trọng vào công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về xây dựng xã hội học tập. Việc học tập suốt đời của nhân dân không chỉ dừng lại trong một tuần lễ hưởng ứng mà cần được xây dựng trên một nền tảng vững chắc, lâu dài, mang đến cho người dân những điều kiện, cơ hội dễ dàng tham gia”.
Mặc dù là huyện ngoại thành còn nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, huyện Bình Chánh đã phấn đấu đạt những kết quả nhất định trong công tác GD-ĐT, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho trường lớp, tuyên truyền vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia học tập, xây dựng những mô hình học tập mới, nhân rộng các gương điển hình tích cực học tập, học tập suốt đời. Phát động Tuần lễ hưởng ứng “Học tập suốt đời”, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Lê Thị Nữ kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tích cực học tập theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, học để trở thành người công dân có ích, tiếp thu những công nghệ mới, những tiến bộ khoa học xã hội, nâng cao nhận thức về xây dựng xã hội học tập và “Học tập suốt đời”. Đồng thời, bà Nữ còn yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cơ sở, các cơ quan chuyên môn, ban ngành đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội và điều kiện cho nhân dân học tập suốt đời…
Quang Huy