Thứ sáu, 22/7/2011, 11h07

Các trường đại học công bố điểm thi

Một số trường đã xác định chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 2

Điểm sàn sẽ được đưa ra trước ngày 10-8

Tính đến chiều 21-7, đã có 14 trường ĐH trên cả nước công bố điểm thi. Đối với các thí sinh, có lẽ điểm sàn của Bộ GD-ĐT không có nhiều ý nghĩa vì thí sinh có thể dựa vào điểm chuẩn của các trường những năm trước để đoán định “số phận” của mình. Còn đối với các khối năng khiếu thì điểm chuẩn không cần đợi điểm sàn của bộ.

Thí sinh xem lại bài sau giờ thi tại Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: M.T

Hiếm thủ khoa đạt điểm tuyệt đối

Ngày 21-7, nhiều trường đồng loạt công bố điểm kỳ thi ĐH 2011. Theo đó, mặt bằng điểm thi chung của thí sinh tại nhiều trường không cao hơn năm ngoái. Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Hà Nội có 192 thí sinh đạt tổng điểm ba môn từ 27 trở lên thì con số này tại cơ sở TP.HCM chỉ đạt 40. Cũng tại cơ sở TP.HCM, trường chỉ có 11 bài thi đạt điểm 10.

Không như các năm, năm nay, ít có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối ở cả ba môn. Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Hà Nội, hai thủ khoa thi khối A đều đạt 29 điểm. Đó là Lê Cao Nguyên (học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long - Quảng Ninh) và Nguyễn Duy Hải (Trường THPT Đô Lương 1 - Nghệ An). Tại cơ sở TP.HCM, hai thủ khoa cũng chỉ đạt 28,5 điểm; là thí sinh Hồ Bảo Trung (SBD 911) và Lê Minh Khiết (SBD 1124). Tương tự, thủ khoa của Trường ĐH Tiền Giang năm nay là em Đỗ Xuân Thiện, đạt 27 điểm. Thậm chí, hai thủ khoa của Trường ĐH Quảng Nam cũng chỉ đạt mức điểm 21, là thí sinh Trần Công Cường và Nguyễn Lương Thùy Dương. Với tổng điểm 23,5, thí sinh Nguyễn Phú Chân đạt ngôi vị thủ khoa của Trường ĐH Đà Lạt. Hai á khoa cùng đạt 23 điểm. Thủ khoa của Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) có tổng điểm 29. Đây cũng là mức điểm của bốn thủ khoa ĐHQG Hà Nội. Lãnh đạo nhà trường cho biết toàn ĐHQG Hà Nội có 49% thí sinh có tổng điểm ba môn đạt từ 15 điểm trở lên, đối với khối B là 71%. Với mức điểm như vậy nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ ổn định như năm 2010. Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Nguyễn Tiến Dũng nhận định, với mức độ đề thi năm nay, thí sinh khó có thể đạt điểm tuyệt đối. Qua quá trình chấm bài, nhiều giáo viên của trường cũng cho rằng đề có khả năng phân loại thí sinh tốt, môn toán vẫn có câu khó đối với thí sinh. Ông Dũng cũng cho biết, trong số bài trắc nghiệm trường đã chấm, chưa có bài nào đạt điểm 10. Nhìn chung, kết quả bài làm của thí sinh năm nay không cao lắm. Hiện trường đã hoàn thành chấm các môn trắc nghiệm, dự kiến công bố điểm vào đầu tuần tới.

Nhiều chỉ tiêu nguyện vọng 2

Trường ĐH Quảng Nam năm nay có trên 4.900 thí sinh dự thi. Theo đánh giá của đại diện nhà trường, mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, trường sẽ dành gần 500 chỉ tiêu xét tuyển (NV2). Tương tự, Trường ĐH Tiền Giang cũng dự kiến dành đến 600 chỉ tiêu cho xét tuyển NV2. Được biết, kết quả thi của thí sinh vào trường năm nay khá thấp. Toàn trường chỉ có 105 thí sinh đạt điểm sàn khối A năm ngoái (13 điểm). Con số này ở khối C chỉ có 12.

Năm nay, Trường ĐH Đà Lạt tuyển 3.000 chỉ tiêu hệ ĐH. Trong tổng số trên 7.300 thí sinh dự thi vào trường, chỉ có 23 thí sinh đạt tổng điểm ba môn từ 20 điểm trở lên. Khối A, chỉ có 145 thí sinh đạt tổng điểm từ 13 trở lên (điểm sàn năm ngoái). Khối B, chỉ có 102 thí sinh đạt điểm sàn năm ngoái (từ 14) trở lên. Khối C cũng chỉ có 290 thí sinh có tổng điểm từ 14 trở lên. Còn khối D1, cũng chỉ 177 thí sinh có tổng điểm từ 13 điểm trở lên. Khả năng trường phải tuyển đầy chỉ tiêu ở các nguyện vọng còn lại.

Cũng do mặt bằng điểm thi thấp, nhiều trường dự báo điểm chuẩn các ngành năm nay sẽ không vượt năm trước.

Khối năng khiếu không cần đợi điểm sàn

Ông Dương Văn Sao, Hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn Hà Nội cũng thông tin, đến hôm nay trường mới bắt đầu chấm thi, theo giải thích của ông Sao, vì trường không tự chấm được mà phải nhờ giảng viên của Trường ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm Hà Nội chấm. “Trước 30-7 thí sinh có thể tra điểm thi của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng” ông Sao cho biết. Còn tại ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, ông Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết tính đến ngày 21-7, nhà trường đã chấm xong hết các khối, duy chỉ còn môn văn chưa xong. Ngày mai bắt đầu vào điểm, dự kiến đầu tuần tới là công bố điểm. Đối với môn văn, nhà trường sẽ cử năm thạc sỹ văn học chấm, có thể ngày 22-7 sẽ hoàn thành” ông Hòa cho biết. Theo ông Hòa, đối với điểm chuẩn các khối năng khiếu có thể công bố trước thời gian quy định của bộ (trước ngày 1-8) vẫn có thể được, vì các trường thi năng khiếu là những trường đặc thù. Trường ĐH Sư phạm Trung ương dự kiến có điểm chuẩn các khối năng khiếu trong đầu tuần tới, theo ông Hòa việc vào điểm, các khâu cần phải tỉ mỉ kỹ càng trước khi công bố.

Một số trường không tự chấm thi được phải thuê trường khác chấm cũng đang lên cho mình kế hoạch công bố điểm sớm nhất có thể. Ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, hôm nay (22-7) trường mới bắt đầu chấm các môn trắc nghiệm: “Đối với những môn này trường chấm bằng máy, có thể chỉ trong một ngày là xong. Còn các môn tự luận nhà trường phải thuê trường khác chấm, do vậy khoảng cuối tuần (24-7) trường sẽ công bố điểm trên các phương tiện thông tin” ông Minh cho biết.

Tưng tự, ông Đặng Đình Cung, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hà Nội cho biết, năm nay đối với các môn tự luận nhà trường nhờ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chấm, hiện tại chưa có kết quả. Đối với các môn trắc nghiệm trường nhờ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) chấm.

“Theo như Trường ĐH Sư phạm thông báo, vào các ngày 23 và 24-7 (cuối tuần này) sẽ có điểm các môn tự luận. Tương tự, Cục Khảo thí cũng ra hẹn trong vòng tuần này sẽ có kết quả chấm các môn trắc nghiệm của trường” ông Cung nhấn mạnh.

Vài năm trở lại đây, tình trạng “mưa thủ khoa” 30 điểm không còn xảy ra do đề thi có sự phân hóa mạnh. Năm 2010, cả nước có một thủ khoa tuyệt đối là thí sinh Tăng Văn Bình của ĐH Ngoại thương. Đây cũng là trường thường có nhiều thủ khoa đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, năm nay, trường không có thí sinh nào đạt được ngưỡng này. Thủ khoa của trường năm nay chỉ đạt 29 điểm. Điều này dự báo, thủ khoa tuyệt đối trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay có thể sẽ “cực” hiếm.

Các trường ĐH sẽ công bố điểm thi trước 30-7 và điểm sàn sẽ được đưa ra trước ngày 10-8.

Huê - Tâm