Thứ bảy, 12/8/2017, 22h16

Cách ghi điểm từ bài luận IELTS

Chng ch tiếng Anh IELTS ngày càng tr nên ph biến và đóng vai trò quan trng giúp sinh viên chun b h sơ du hc, xin vic làm hoc theo hc các chương trình quc tế trong nưc. Trong đó, writing là k năng khó không ch yêu cu cao v kiến thc tng hp mà sinh viên cn phi nm các mo sau đây đ có bài lun đt hiu qu cao.

Sinh viên nưc ngoài tham gia lp luyn thi IELTS

Khai trin sơ đ ý tưng (idea tree)

Trong đề thi viết IELTS có 2 dạng chính là: Dạng tranh luận (Argumentative) và dạng thảo luận (Discussion). Với đề bài dạng tranh luận, bạn chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến trong bài. Còn dạng thảo luận, bạn được quyền chọn cả hai vì bất cứ vấn đề nào cũng có mặt tốt và chưa tốt. Thông thường, đề thi sẽ không mang tính đánh đố quá cao mà chủ yếu khai thác kỹ năng và ý tưởng lập luận. Theo đó, tối đa 5 phút, bạn phải khai triển được sơ đồ ý tưởng - tương ứng với 4 phần cơ bản là: Giới thiệu (introduction); thân bài 1 (main body 1); thân bài 2 (main body 2); kết luận (conclusion). Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hoang mang chưa biết khai triển ý tưởng nào thì đúng, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, những ý tưởng xuất phát từ cơ sở thực tế; chẳng hạn các số liệu có nguồn gốc rõ ràng, các công trình nghiên cứu của một tổ chức cụ thể... sẽ càng làm cho bài luận của bạn thêm phong phú và ấn tượng với giám khảo.

Song song với sơ đồ ý tưởng này, bạn cũng cần liệt kê trong đầu những từ vựng có liên quan đến chủ đề này để lắp vào trong bài viết.

Xác đnh lun đ (thesis statement)

Những bạn nào đã trải qua quá trình luyện thi IELTS chắc chắn sẽ không xa lạ với luận đề. Bởi đây là phần có vai trò huyết mạch mà bạn cần phải ghi nhớ xuyên suốt quá trình làm bài để giữ các ý tưởng đi đúng hướng, mạch lạc và thống nhất.

Dựa vào sơ đồ ý tưởng ở trên, bạn đã có thể bắt tay xây dựng các phần của bài luận. Trước tiên và quan trọng nhất luôn là luận đề. Luận đề nhất thiết phải là một câu khẳng định nằm ở đoạn văn đầu tiên của bài. Các đoạn văn còn lại, dù được phát triển theo cách này hay cách khác cũng đều có ý nghĩa minh chứng, bổ trợ cho luận đề ấy. Ngoài ra, các bạn cần nắm thật kỹ vai trò của luận đề vì nếu xác định sai ngay từ đầu thì các phần còn lại sẽ không còn chính xác nữa và giám khảo cũng không có thời gian để đọc hết bài viết của bạn.

Viết bài

Vấn đề đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều sau khi bạn có dàn ý và phần luận đề. Bước tiếp theo, bạn chỉ việc sử dụng các từ như first off all, second, third, on the other hand, besides... để liên kết nối ý các đoạn văn trong main body với nhau. 

Theo kinh nghim ca giáo viên dy luyn thi IELTS, các bn nên đt câu ch đ ca c đon (topic sentence)  v trí đu tiên ca đon đ các giám kho nm đưc ý chính mà bn mun din đt.

Theo kinh nghiệm của giáo viên dạy luyện thi IELTS, các bạn nên đặt câu chủ đề của cả đoạn (topic sentence) ở vị trí đầu tiên của đoạn để các giám khảo nắm được ý chính mà bạn muốn diễn đạt tốt hơn và tiết kiệm thời gian đọc bài.

Rà soát toàn bài

Để có một bài luận không chỉ hay mà còn gây ấn tượng với người đọc quả là không dễ. Tâm lý chung, nhiều thí sinh thi IELTS thường bị mất điểm đáng tiếc do quá chú trọng vào các ý thân bài mà không chăm chút cho phần luận đề và câu chủ đề đoạn. Đặc biệt là đoạn kết, bạn cần phải nhấn mạnh hoặc nhắc lại thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến giám khảo khi kết thúc bài.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại xem mình có phạm phải các lỗi về thì, từ vựng, từ có nghĩa tương đồng, sai từ loại, nhầm thì, cấu trúc ngữ pháp, diễn đạt xa rời ý trọng tâm... Hãy đảm bảo rằng, tất cả những từ vựng và cấu trúc sử dụng trong bài bạn đều nắm chắc và từng sử dụng qua.

Với những bước cơ bản trên, hy vọng các bạn sắp sửa bước vào kỳ thi IELTS sẽ rút ra cho mình chiến lược làm bài thi hợp lý và đạt được số điểm mà mình mong muốn nhé.

M.Ngc