Thứ ba, 6/9/2011, 20h09

Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng sức khỏe?

Bệnh sỏi túi mật là bệnh lý khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thường khi bệnh chưa có biến chứng như đau, sốt... thì có thể sống chung cả đời.
Hỏi: Bố cháu năm nay 56 tuổi, mắc bệnh sỏi túi mật. Bố cháu uống thuốc nam một thời gian thấy đỡ nhưng giờ thi thoảng lại đau. Cháu tìm hiểu được biết bệnh này phải cắt bỏ túi mật. Xin hỏi cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Bệnh này để lâu có nguy hiểm không? (Nguyễn Văn Trường, Gia Lâm, Hà Nội)
Bệnh sỏi túi mật là bệnh lý khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thường khi bệnh chưa có biến chứng như đau, sốt... thì có thể sống chung cả đời. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện các biến chứng mà chỉ uống thuốc lá thì không thể khỏi hoàn toàn được và còn có nguy cơ hoại tử, viêm phúc mạc...
Muốn điều trị bệnh khỏi hoàn toàn chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Vì túi mật chỉ là nơi chứa mật, còn tiết mật là do gan nên việc cắt túi mật không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ về sau này. Thậm chí là sau khi cắt bỏ túi mật bị bệnh đi, bố bạn còn có thể khoẻ hơn so với trước.
BS Trần Văn Đồng
(Bệnh viện Nội tiết T.Ư)
Theo Dân Việt