Thứ bảy, 24/4/2010, 16h04

Cha yêu - bộ phim giáo dục thiếu nhi xúc động

Cảnh trong phim Cha yêu. Ảnh: Lữ Đắc Long

Bộ phim thiếu nhi Cha yêu dài 30 tập của tác giả Nguyễn Quốc do HTV và Thiên Nam An hợp tác sản xuất đang phát sóng trên kênh HTV7 với sự tham gia của các diễn viên nhí cùng nhiều tên tuổi quen thuộc được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Giáo Dục TP.HCM đã có cuộc trò chuyện ngắn với đạo diễn Xuân Phước xoay quanh bộ phim này.
PV: Có thể xem Cha yêu là bộ phim thiếu nhi dài hơi đầu tiên của anh chứ?
Đúng vậy, Cha yêu là bộ phim giáo dục thiếu nhi dài hơi với nội dung xúc động mà tôi rất tâm đắc. Câu chuyện xoay quanh anh Hai Nghĩa, gà trống nuôi 4 đứa con nhỏ đồng thời nhận nuôi thêm một đứa trẻ lang thang trộm cắp. Bằng tình yêu thương bao dung, anh đã cảm hóa và cho nó một gia đình thật sự. Cho đến một hôm, lần lượt từng đứa phát hiện ra mình chỉ là con nuôi của anh Hai Nghĩa. Tất cả đều ngỡ ngàng vì từ trước đến nay, anh luôn yêu thương các con bằng trái tim của một người cha thật sự…
l Chính vì những yếu tố này mà anh đã hăm hở “vào cuộc”?
Đúng vậy. Ngay khi đọc kịch bản, tôi đã bị “cuốn” theo từng nhân vật. Thông điệp mà tôi muốn truyền tải qua bộ phim này là: “Cha mẹ ruột hay cha mẹ nuôi, điều đó không quan trọng bằng sự yêu thương, chăm sóc bằng tất cả tình yêu mà họ dành cho mỗi đứa trẻ. Khi tình yêu thương xuất phát từ trái tim chân thành, cao cả sẽ vượt qua mọi giới hạn huyết thống, ruột thịt để xứng đáng được vinh danh hai chữ thiêng liêng là ba mẹ…”.
Quản lý và chỉ đạo diễn xuất cho một lực lượng diễn viên nhí hùng hậu, hẳn anh phải có nhiều “chiêu”?
Cực nhất là phải sắp xếp thời gian sao cho không ảnh hưởng đến việc học của các em. Ngày xưa, người ta thường chọn quay vào dịp hè cho tiện, nhưng bây giờ để kịp tiến độ phát sóng, nên nhiều khi phải quay cả trong năm học. Bởi vậy, tôi bắt buộc phải “hù” tụi nhỏ. Trước khi ký hợp đồng, tôi đặt điều kiện: “Các cháu phải đảm bảo việc học ở trường, chú sẽ bất chợt kiểm tra bảng điểm, nếu thấy kết quả học tập đi xuống, chú sẽ cắt vai!”. May mà diễn viên nhí của tôi rất mê đóng phim nên nghe vậy em nào cũng sợ. Hễ xong cảnh quay, lại lôi tập ra học. Trong phim này, các em diễn rất chân thật, như chính con người thật hồn nhiên của các em ở ngoài đời.
Xin cảm ơn anh!
MINH NGUYÊN (thực hiện)

Quảng cáo