Thứ ba, 21/2/2017, 21h25

Chặn gia cầm bệnh vào thành phố

Mặc dù dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh ở một số địa phương nhưng tình trạng giết mổ, mua bán gia cầm sống vẫn tràn lan tại TP.HCM, nhất là vùng ven, vùng giáp ranh.

Gia cầm giết mổ chưa qua kiểm dịch được bày bán tràn lan

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Nhỏ (Q.Thủ Đức) chiều tối 20-2, chợ này không chỉ bán gia cầm đông lạnh mà còn có cả gia cầm chưa qua giết mổ, nhiều nhất là gà. Người bán cho biết, đây là gà ta thả vườn, giá từ 80.000 đồng - 100.000 đồng/kg và cam kết gà không dịch bệnh gì cả.

Chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp) được biết đến là một địa chỉ cung cấp gia cầm sống lớn ở khu vực. Tại đây, có khoảng 20 điểm bán và giết mổ tồn tại từ nhiều năm nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguồn gia cầm sống được các thương lái chở đến giao, còn nguồn gốc từ đâu thì người bán lắc đầu.

Đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), chỉ một đoạn từ đường Nơ Trang Long hướng về đường Phạm Văn Đồng nhưng có trên 20 điểm kinh doanh gia cầm sống. Ngay từ sáng sớm, xe tải, xe máy chuyển đến những thùng gia cầm đông lạnh, sau đó được rã đông và bày lên sạp. Không chỉ có gia cầm thịt mà ở đây còn cung cấp nội tạng, chân gà, vịt không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, tính đến tháng 1-2017, trên địa bàn TP.HCM tồn tại trên 100 điểm mua bán và giết mổ gia cầm trái phép. Theo đó, các điểm kinh doanh này chủ yếu tập trung ở các tuyến đường, chợ tự phát thuộc các quận, huyện ngoại thành như Q.Gò Vấp, Q.Thủ Đức, Q.Bình Tân, Q.7 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn…

Mới đây, UBND đã có văn bản gửi các quận, huyện giám sát và xử lý nghiêm khi phát hiện các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép. Chỉ đạo của thành phố cũng đã cụ thể hóa, liên quan đến trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống vẫn còn tràn lan, đe dọa sức khỏe của người dân.

Tại một số tuyến đường thuộc huyện Nhà Bè như Nguyễn Bình - Nhơn Đức, Đào Sư Tích… các điểm bán gia cầm sống vẫn hoạt động bình thường. Hỏi về giấy chứng nhận kiểm dịch an toàn, hầu hết người bán đều cho biết, tự tìm nguồn hàng, giết mổ rồi đem bán nên không có giấy kiểm dịch. “Địa phương cũng có kiểm tra, nhắc nhở nên chọn mua gia cầm qua giết mổ của các cơ sở có uy tín để phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên người dân vẫn có thói quen mua gia cầm sống, thịt ngon mà giá cũng chỉ tương đương giá gà công nghiệp”, chị Nguyễn Thị Hà, người kinh doanh gia cầm tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè nói.

Sáng 21-2, trao đổi với phóng viên, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y (Sở NN-PTNT TP.HCM) cho biết, hiện các đoàn liên ngành đang tăng cường kiểm tra tại các trạm kiểm dịch đầu mối để kiểm soát gia cầm không rõ nguồn gốc đi vào thành phố. Đồng thời phối hợp các địa phương chốt chặn tại các điểm nóng... Bên cạnh đó, chi cục cũng tăng cường, kiểm tra lấy mẫu tại 15 cơ sở chăn nuôi an toàn của TP nhằm đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường. Đối với nguồn gia cầm từ các tỉnh đưa về thành phố để giết mổ, chi cục cũng tăng tần suất lấy mẫu. Nếu phát hiện thì xử lý ngay và phản hồi về các tỉnh, khuyến cáo các thương nhân không mua gia cầm ở vùng có dịch hoặc có nguy cơ.

T.Anh