Thứ năm, 10/5/2018, 20h45

Chinh phục học bổng theo nguyện vọng

Ngoài hc bng (HB) ca Chính ph, HB đến t chính các trưng New Zealand cũng là “chiến li phm” mà nhiu bn tr có ý đnh du hc khao khát chinh phc. Vy “bí kíp” nào đ giành đưc mt sut HB tht s phù hp vi mình? Dưi đây là chia s ca ch Hoa Đinh (cu sinh viên ĐH Waikato, New Zealand) - ngưi sáng lp mt fanpage v HB du hc vi hơn 95.000 lưt theo dõi.

Các bn hãy ch đng tìm kiếm thông tin và tư vn t các trưng mà mình cn xét hc bng

Với vị thế là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới được minh chứng bởi thứ hạng số 1 về chỉ số chuẩn bị cho tương lai từ Economist Intelligence Unit; 8 trường ĐH công lập của New Zealand cũng được công nhận top 3% các trường tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó là một môi trường sống an toàn, thân thiện với tỉ lệ tội phạm thấp. Đây chính là những lý do tại sao kể từ khi sáng lập fanpage Scholarship for Vietnamese Students, đa số sinh viên đều nhờ tôi tư vấn cách săn HB để du học tại quốc gia này.

Trong vô vàn những thứ cần chuẩn bị trước khi lên đường du học, tài chính có lẽ là một vấn đề trăn trở hàng đầu của không ít bạn. Nhiều bạn vì điều kiện tài chính không cho phép nên mang tâm lý tìm được HB trường nào thì sẽ nộp hồ sơ cho trường đó. Tuy nhiên, không ít bạn đã thất bại vì không hiểu rõ nguyện vọng bản thân, yêu cầu và mức độ phù hợp với HB. Một số khác sau khi nhận HB mới “té ngửa” mình không thích ngành học này hoặc không thích trường này.

Để tránh vấp phải những vấn đề trên, dưới đây là một số kinh nghiệm giúp các bạn có thể “săn” được một suất HB tại các trường New Zealand thật sự ưng ý.

Hiu rõ bn thân

Ch Hoa Đinh (cu sinh viên ĐH Waikato, New Zealand)

Trước khi quyết định xin HB, điều kiện tiên quyết là bạn phải hiểu rõ bản thân mình. Bạn muốn học ngành gì? Tại sao bạn lại thích ngành này, trường này? Bạn định hướng ra sao khi tốt nghiệp? Trả lời được những câu hỏi này đầu tiên sẽ giúp bạn học hành thoải mái và hứng thú. Nếu không có sự yêu thích và một định hướng rõ ràng bạn sẽ rất dễ nản, bỏ cuộc và không tận dụng được tối đa HB.

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, tiếp đến bạn cần xem xét bản thân đang thiếu gì. Ví dụ, nếu bạn chưa có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS thì cần gấp rút ôn luyện để nhanh chóng bổ sung vào hồ sơ. Ngoài ra, nắm vững được điều kiện tài chính cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu gia đình bạn có thể hỗ trợ tài chính thì việc săn HB cũng dễ thở hơn. Còn những bạn thực sự cần hỗ trợ về học phí hay sinh hoạt phí phải tính toán kỹ lưỡng xem mình cần HB toàn phần hay bán phần. Nếu là HB từ 20% đến 50% học phí liệu mình vẫn có thể chi trả được không?

Hiu rõ v trưng và HB

Người xưa thường nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Xin HB cũng vậy, bạn cũng cần nắm rõ những thông tin về trường, yêu cầu của HB như: tiêu chí xét tuyển, hồ sơ HB bao gồm những gì. Các nguồn thông tin này bạn có thể tìm chúng trên trang web trường, các buổi hội thảo du học hay xem trực tiếp trên trang web của tổ chức giáo dục New Zealand (https://www.studyinnewzealand.govt.nz).

Nhng lưu ý quan trng khi làm h

Thông thường, các trường đều hướng dẫn rất cụ thể về quy trình xin HB trên website. Bạn cần đọc kỹ các bước nộp hồ sơ, đặc biệt là những yêu cầu về giấy tờ. Theo đó, các giấy tờ cơ bản bạn cần có để xin học bổng như thư nhập học, chứng chỉ tiếng Anh, bài luận, thư giới thiệu, đơn xin HB.

Bài luận là một trong những yếu tố hết sức quan trọng cho sự thành công của bạn. Các trường luôn muốn biết lý do bạn muốn học ở trường, mục tiêu của bạn sau tốt nghiệp và đặc biệt là khả năng đóng góp của bạn cho trường họ.

Trong quá trình nộp hồ sơ, chắc chắn sẽ có những phần bạn chưa hiểu rõ 100%. Vì vậy đừng ngần ngại liên lạc với trường để hỏi rõ thông tin. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến những bạn đã và đang theo học tại trường hoặc đại diện của trường ở Việt Nam để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Đặc biệt, hầu hết các trường đều yêu cầu thư xin nhập học, và bạn chỉ có thể bắt tay vào xin HB sau khi chính thức được nhận vào trường. Chính vì vậy bạn cần xem xét yếu tố này và có sự chuẩn bị thật sớm để kịp xoay xở.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể chinh phục thành công HB của các trường New Zealand, một lựa chọn thông minh khác bên cạnh HB Chính phủ.

Hoa Đinh