Thứ hai, 19/6/2017, 14h22

Chở đề thi ra Côn Đảo, Phú Quốc bằng máy bay

Ngày 18-6, ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết kỳ thi năm nay, thí sinh ở huyện Côn Đảo không phải vào đất liền dự thi như các năm trước mà sẽ được tổ chức thi ngay tại đảo. 

​Chở đề thi ra Côn Đảo, Phú Quốc bằng máy bay
Học sinh huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ thi tại đảo và máy bay sẽ đưa đề thi ra - Ảnh: DUY KHÁNH

Theo đó, đề thi sẽ được vận chuyển, bảo mật ra Côn Đảo trước ngày thi bằng máy bay. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có gần 12.000 thí sinh với 18 điểm thi (cả ở Côn Đảo).

Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có hai điểm thi với gần 900 thí sinh. Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT đồng ý tổ chức điểm thi tại Trường THPT An Thới. Những năm trước, học sinh của trường này phải lên thi tại thị trấn Dương Đông (cách trường 30km).

Để đảm bảo an toàn, đề thi của điểm thi tại Phú Quốc được vận chuyển ra đảo bằng máy bay. Cán bộ các điểm thi và một số giám thị sẽ đi cùng chuyến bay này. Số còn lại sẽ đi bằng tàu cao tốc từ Rạch Giá ra đảo.

* TP.HCM: siết coi thi để tránh thi hộ

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, TP.HCM sẽ bố trí hai cán bộ coi thi cùng gọi tên thí sinh vào phòng thi để tránh tình trạng thi hộ.

“Thí sinh phải mang theo chứng minh nhân dân và thẻ dự thi có dán ảnh mới được vào phòng thi. Với hình thức thi mới theo trắc nghiệm, ngoại trừ môn ngữ văn, thí sinh sẽ không có thời gian, cơ hội để gian lận bằng việc sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Đối với các huyện xa như Củ Chi, Cần Giờ... các trường đã chủ động bố trí xe buýt đưa đón thí sinh” - ông Đạt nói.

* Đồng Nai: trường vùng xa đưa thí sinh đi thi sớm 1 ngày

Ngày 18-6, bà Huỳnh Lệ Giang - giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai - cho biết trong số các thí sinh trên địa bàn Đồng Nai tham gia kỳ thi năm nay, hơn 50 thí sinh đến từ Trường THPT Đắc Lua (xã Đắc Lua, huyện Tân Phú) là khó khăn hơn cả.

Cụ thể, trường nằm trong khu vực lõi rừng Vườn quốc gia Cát Tiên, khoảng cách từ trường đến điểm thi tại trung tâm huyện Tân Phú hơn 60km. Theo lãnh đạo nhà trường, để đảm bảo sức khỏe cho các em, trước kỳ thi một ngày, trường sẽ thuê xe đưa các em lên điểm thi, đồng thời liên hệ chỗ ở cho các em.

Ngoài giáo viên chủ nhiệm, mỗi lớp sẽ có hai phụ huynh đi cùng để chăm lo việc ăn uống, động viên các thí sinh.

Bộ GD-ĐT: sẽ thanh tra đột xuất, không báo trước

Ngày 18-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết nhiều sở GD-ĐT đã hoàn tất in sao đề thi, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

“Việc bộ công bố đề thử nghiệm trước đó không chỉ giúp thí sinh hình dung được đề thi mà còn giúp các sở hình dung được khối lượng công việc in sao khi năm nay tăng cường đề trắc nghiệm.

Các sở đều yêu cầu bàn giao đề thi sớm hơn mọi năm để việc in sao không cập rập. Sau hơn một tuần bàn giao đề thi, ngoài các sở đã hoàn tất in sao thì các sở còn lại cũng đang khẩn trương in sao đề để đảm bảo tiến độ và chính xác.

Theo kế hoạch, chậm nhất đến ngày 21-6, tất cả các địa phương đều phải in sao đề xong” - ông Ga nói.

Bộ GD-ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra thi hoạt động theo nguyên tắc thanh tra đột xuất, không báo trước ở các địa phương.

NGỌC HÀ

ĐÔNG HÀ - DUY KHÁNH - P.NGUYỄN - A LỘC/TTO