Thứ tư, 1/2/2012, 09h02

Chơi Tết ở Vũng Tàu: Du khách tha hồ… bị “chặt chém”

Du khách dạo chơi tại Hội hoa xuân do TP.Vũng Tàu tổ chức

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 9 ngày, thời tiết mát mẻ, quốc lộ 51 đi lại dễ dàng... Đó là những lý do khiến lượng khách du lịch đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu du xuân, tắm biển tăng mạnh. Đây cũng là “cơ hội” cho các chủ phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn và dịch vụ ăn uống… tha hồ tăng giá.
Quá tải khách du lịch
Gần như tất cả các resort, khách sạn và khối nhà nghỉ tư nhân đều “cháy phòng”. Sáng mồng 1 Tết, trong khuôn viên các khách sạn lớn như: Imperial, Cap Saint Jacques, Dic Star, Grand, Medicoast… xe du lịch và xe gắn máy đậu kín các bãi giữ xe. Trong khi đó, trên các ngả đường đổ về trung tâm Bãi Sau, Bãi Trước, lượng khách đi du lịch bằng xe gắn máy vẫn ùn ùn đổ về. Bà Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch HĐQT Khu điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Medicoast) nói: “Trước Tết Nguyên đán, khách du lịch gọi điện đặt phòng trước đã đạt công suất buồng phòng của Medicoast 98%. Mấy ngày nay, Medicoast phải từ chối khá nhiều yêu cầu đặt phòng qua điện thoại của khách”. Nằm gần bên, khách sạn Sammy cũng đạt 100% công suất buồng phòng trong ngày 26-1. Bà Hồ Kim Tài, Phó giám đốc khách sạn Sammy cho biết: “Khách lưu trú tại khách sạn Sammy trong dịp này chủ yếu là khách gia đình, khách cá nhân đến từ các tỉnh thành lân cận và đồng bằng sông Cửu Long như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh…”. Cách đó không xa, cụm khách sạn 4 sao Cap Saint Jacques & Dic Star cũng hết phòng trong ngày 26-1. Các khách sạn như Grand, Palace, Rex, Mỹ Lệ… cũng phải từ chối yêu cầu đặt phòng của du khách trong ngày 26-1. Ở khối nhà nghỉ tư nhân và các khu du lịch biển lượng khách tăng đột biến. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến tối 25-1, nhiều nhà nghỉ, khách sạn mini trên các tuyến đường trung tâm Bãi Sau như: Phó Đức Chính, Phan Văn Trị, Võ Thị Sáu… đã hết phòng cho thuê, nhiều nhà nghỉ, khách sạn tư nhân được khách du lịch “năn nỉ” xin cho người thân vào ở ghép nên có nhiều phòng ngày thường chỉ ở 4 người còn dịp này được phép “nhồi” thêm từ 4 đến 6 khách.
Ông Lê Thanh Lâm, Phó giám đốc Khu du lịch (KDL) Biển Đông, TP.Vũng Tàu cho biết: “270 phòng của KDL đã kín chỗ từ mồng 2 đến mồng 7 Tết, giá phòng dao động 800.000 đồng đến 2 triệu đồng/phòng. Chúng tôi đã chuẩn bị hơn 6.000 ghế bố và hàng chục ngàn chiếc dù, trang bị lều, bạt để du khách thuê nghỉ trong rừng dương của KDL nhằm giải quyết tình trạng quá tải”. Tại các KDL, bãi tắm Hàng Dương, Hồ Cốc… và các resort khác như Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc); Lộc An, Thùy Dương (huyện Đất Đỏ); Anoasis, Long Hải Beach (huyện Long Điền) đều được khách đặt chỗ từ mồng 2 đến mồng 7 Tết. Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Bình Châu, ông Trịnh Ngọc Việt cho biết: “Mấy ngày Tết vừa qua có gần 10.000 lượt du khách đến KDL suối khoáng nóng Sài Gòn - Bình Châu, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước”.
Đua nhau tăng giá
Có mặt tại khu vực Bãi Sau, TP.Vũng Tàu chiều mồng 2 Tết, chúng tôi “choáng ngợp” trước lượng du khách đến đây tắm biển, trong đó khách đi xe gắn máy chiếm khoảng 80%. Theo khảo sát của chúng tôi, từ chiều mồng 1 Tết, lượng phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn tuy vẫn còn trống nhưng giá đã được đẩy lên khá cao, gấp đôi, gấp ba ngày thường. Cụ thể, một phòng trọ bình dân tại khu vực bãi tắm Thùy Vân (gồm 1 giường đôi, 1 chiếc quạt máy, 1 ti vi, không có máy nước nóng) giá 250.000 đồng/1 ngày đêm; phòng máy lạnh giá 800.000 đồng/1 ngày đêm. Trong khi giá của những phòng này ngày thường chỉ khoảng 120.000-400.000 đồng/phòng. Các chủ nhà nghỉ, khách sạn mini đều từ chối việc đặt phòng trước mấy ngày và cũng không cho khách thuê dài ngày vì còn căn cứ vào lượng khách để làm giá vào những ngày tới. Giá phòng một khách sạn mini trên đường Phan Văn Trị (gồm 2 giường, máy lạnh, máy nước nóng, ti vi) là 500.000 đồng/phòng 4 người (tối mồng 2); nếu ở 8 người, được cấp thêm nệm với giá 800.000 đồng. Nhân viên khách sạn này cho biết: “Ngày mồng 3, phòng này tăng lên 900.000 đồng và mồng 4 có thể lên hơn 1.000.000 đồng. Trong khi đó, một số nhà nghỉ khác ở đường Thùy Vân ngày mồng 2 có giá 800.000 đồng trở lên/phòng 2 giường. Các nhà trọ, nhà nghỉ ở đây còn cho thuê theo giờ với giá trung bình khoảng 300.000-400.000 cho thời gian từ sáng đến trước 5 giờ chiều. Ngay cả một số khách sạn có “sao” cũng tăng giá. Khách sạn Thùy Vân giá 1.500.000/phòng 2 người (bao gồm suất ăn sáng buffet), tăng hơn ngày thường khoảng 20% và gần 2,4 triệu đồng/phòng 4 người. Đại diện một số khách sạn lớn khác ở khu vực Bãi Sau cũng thừa nhận có điều chỉnh giá phòng tăng từ 20% đến 50% so với ngày thường.
Để chống nạn “chặt chém” du khách và nhằm tạo ấn tượng tốt với du khách trong thời gian diễn ra các lễ hội mùa xuân tại TP.Vũng Tàu từ mồng 1 đến ngày 7 Tết, ông Trần Bá Việt, Phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu cho biết: “Sau khi UBND tỉnh và TP.Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát việc tăng giá đột biến của các khách sạn, nhà nghỉ… lãnh đạo và các phòng chức năng của phường đã kết hợp với các cơ quan, ban ngành của TP chia làm nhiều tổ công tác đến từng hộ kinh doanh lưu trú, ăn uống trên địa bàn phường kiểm tra việc niêm yết giá và nhắc nhở các hộ kinh doanh không được nâng quá giá niêm yết. Việc kiểm tra, nhắc nhở sẽ được tiến hành liên tục, thường xuyên nếu phát hiện hộ kinh doanh, nhà nghỉ nào tăng giá không đúng cam kết sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”.
Bài, ảnh: Lê Quang Huy
Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các khu du lịch TP.Vũng Tàu nhận định, từ ngày 23 đến 29-1-2012 đã có hơn 500 ngàn lượt khách đến TP.Vũng Tàu với doanh thu trên 60 tỷ đồng. Phần lớn các khách sạn lớn, resort trên địa bàn TP.Vũng Tàu đều kín khách. Vì vậy, tuy giá phòng và giá dịch vụ có cao hơn so với ngày thường nhưng cũng ở mức du khách chấp nhận được.