Thứ ba, 5/12/2017, 23h35

Chọn nghề phải phù hợp với nhiều yếu tố

Tốt nghiệp loại khá, giỏi ở bất cứ trường nào, nghề nào cũng có thể thất nghiệp nếu không trang bị cho mình những kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức chuyên môn, đó là khẳng định của các chuyên gia hướng nghiệp và thị trường lao động với học sinh ở tỉnh Long An.

ThS. tâm lý Tô Nhi A chia sẻ về kỹ năng chọn nghề cho học sinh Trường THPT Hùng Vương (Long An)

Đừng vướng “điểm trừ” từ nhà tuyển dụng

Đây là chia sẻ của ThS. tâm lý Tô Nhi A (giảng viên Trường CĐ Sư phạm TW TP.HCM) với các em học sinh khi đề cập đến việc chọn lựa ngành nghề và trường học. Theo đó, mặc dù quan điểm của nhà tuyển dụng là sử dụng “người làm được việc” chứ không quan trọng bằng cấp nhưng bản thân người xin việc cũng đừng quá xem thường về điểm số, vì rất có thể đó chính là “điểm trừ” trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam) khẳng định, thất nghiệp hay không còn phụ thuộc vào chính thái độ học tập của mỗi người. Học trường nào, ngành nghề nào, học ở đâu… cũng có thể thất nghiệp nếu không tự trang bị cho mình những hành trang, điều kiện mà xã hội cần. Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi ở người học nhiều điều kiện cao hơn mà không phải chỉ học ở giảng đường. TS. Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý thêm, việc chọn lựa một ngành học, trường học trước hệ thống đào tạo hiện nay là không đơn giản. Vì thế các em học sinh hãy suy xét thật kỹ, trước hết phải xuất phát từ năng lực, sở thích của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và tiếp nữa là nhu cầu của xã hội.

Ông Huỳnh Thanh Phong (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An)

Cơ hội tìm hiểu ngành nghề phù hợp năng lực, sở thích

Tham dự và phát biểu khai mạc chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần 10 tại Trường THPT chuyên Long An, ông Huỳnh Thanh Phong (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An) nhấn mạnh: Học sinh trên địa bàn tỉnh rất cần thông tin về định hướng ngành nghề trong tương lai, qua đó các em có cơ hội tìm hiểu, giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc và có cơ sở chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích để quyết định tương lai chính mình. Ông Phong kỳ vọng trong những năm tới, Sở GD-ĐT tỉnh Long An sẽ tiếp tục cùng với Báo Giáo dục TP.HCM và Tỉnh đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp, trang bị kiến thức cơ bản về ngành nghề cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trước lo lắng của học sinh Trường THPT chuyên Long An về một số ngành nghề thị trường lao động đang trong giai đoạn bão hòa, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng ngành nghề nào hiện nay cũng có thất nghiệp và cơ hội để giành chỗ đứng trong ngành nghề đó chính là những kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ bên cạnh kiến thức chuyên môn.

Chia sẻ với học sinh Trường THPT Tân An, ThS. Tô Nhi A ví việc chọn nghề như chọn phương tiện đi lại. Theo đó, phương tiện phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế, lộ trình. Đặc biệt là phải xác định bản thân có năng lực vượt trội nào, năng lực ấy thể hiện ở ưu thế về môn học nào. Bản thân cần hệ thống lại xem mình có thể làm nhanh, làm đúng dạng thức bài tập nào? Khi đã có điều kiện này, một trong những điều kiện tiên quyết nữa phải đề cập đến là trách nhiệm giảm tải gánh nặng gia đình. Để làm được điều này phải tìm hiểu mức học phí, cân nhắc về tài lực gia đình. Và cuối cùng là hãy lắng nghe hứng thú của chính mình về ngành nghề đó.

Cung cấp thông tin về xu hướng lao động trong thời gian tới cho học sinh Trường THPT Hùng Vương, ông Nguyễn Quốc Cường (Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) đúc kết: “Các em cần nắm tam giác chọn nghề bao gồm: sở trường, sức khỏe và nguồn nhân lực. Tỉnh Long An nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, từ nay đến năm 2030 nhu cầu việc làm tập trung vào các nhóm ngành: công nghệ kỹ thuật (CNTT, cơ khí, điện - điện tử, hóa chất); kinh tế, tài chính, hành chính; khoa học tự nhiên (công nghệ môi trường, xây dựng, vật lý, công nghệ sinh học…); tâm lý học, xã hội, du lịch; chăm sóc sức khỏe (lao động có dịch chuyển trong cộng đồng ASEAN); sư phạm (sư phạm mầm non và sư phạm kỹ thuật), nông lâm nghiệp…

Kinh nghiệm “săn” học bổng

Xuân Mai (học lớp 12 lý Trường THPT chuyên Long An) cho hay em rất muốn đi du học nhưng đến thời điểm này còn phân vân chưa biết chọn lựa ngành nghề nào, học ở quốc gia nào là phù hợp. ThS. Tô Nhi A phân tích: Trước hết em hãy chọn theo năng lực, kênh thứ hai là ở cha mẹ và bạn bè, từ đó tìm ra chỉ số phù hợp. Một khi không có thông tin về cảm xúc thì cần đến thông tin về năng lực. Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Thư (đại diện Trường Nhật ngữ và Du học Redbook) đưa ra lời khuyên: Hiện nay Singapore, Nhật Bản… là những quốc gia có môi trường học tập lý tưởng được nhiều du học sinh chọn lựa. Tuy nhiên, ngoài vốn ngoại ngữ, em cần có hiểu biết nhất định về văn hóa nước sở tại, tiềm lực tài chính gia đình… Tương tự, ThS. Vũ Quang Huy (Phó ban Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cũng khuyên các em học sinh nên “săn” học bổng của các trường ĐH, Viện đào tạo liên kết để giảm gánh nặng kinh tế gia đình.

Học sinh Trường THPT chuyên Long An đặt câu hỏi về xu hướng lao động với Ban tư vấn
Ngày 4-12, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần 10 năm 2017 do Báo Giáo dục TP.HCM, Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Long An phối hợp tổ chức đã diễn ra tại 3 trường: THPT chuyên Long An, THPT Tân An và THPT Hùng Vương. Theo đó, chương trình diễn ra từ ngày 4 đến 10-12, cung cấp thông tin và định hướng ngành nghề cho học sinh 24 trường THPT trên địa bàn tỉnh Long An. Đồng hành cùng chương trình là ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) và ĐH Công nghệ Sài Gòn… Song song đó, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần 10 cũng được Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức tại hai tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Minh Tiến (Chủ tịch HĐQT Tổ chức Giáo dục Blue Galaxy Group - BGG) cho biết muốn đi du học bằng học bổng cũng không quá khó nếu bản thân có kế hoạch, xác định mục tiêu ngay từ đầu. Không phải có điểm cao là được học bổng mà trước hết phải học tiếng Anh tốt nhất có thể, cộng với khả năng viết bài luận tốt thì cơ hội sẽ đến.

Liên quan đến việc “săn” học bổng du học, đại diện Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng cho biết, với các nước châu Âu, tiêu chuẩn xét học bổng khắt khe hơn nhưng không khó để dành những suất bán phần hoặc toàn phần.

T.Anh