Thứ bảy, 25/10/2008, 08h47

Chung kết Merdeka Cup 2008, Olympic VN – Malaysia: Người Malaysia sợ Thanh Bình

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4
Thanh Bình (phải) sẽ lại phá lưới Malaysia, giúp VN giành Cúp Merdeka lần đầu tiên kể từ năm 1966?Người Malaysia mun bo v chiếc Cúp Merdeka 2008 vào 19 gi 30 phút hôm nay, 25-10, s phi vượt qua tuyn Olympic VN có Phan Thanh Bình, “cơn ác mộng” ln nht ca bóng đá Malaysia.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

> Merdeka Cup 2008: Lội ngược dòng, Olympic VN xuất sắc vào chung kết

“Tất c đã sn sàng cho trn chung kết”. Đó là thông đip đy thách thức mà bóng đá Malaysia muốn gi đến tuyn Olympic VN trước cuc chm trán trn chung kết Merdeka Cup 2008 s din ra lúc 19 gi 30 phút ti nay, 25-10. Người Malaysia đã sn sàng biến sân vn đng quc gia Bukit Jalil thành cho la nhưng không vì thếthầy trò HLV Mai Đức Chung e ngi bi Olympic VN cũng có mt “vũ khí ti thượng” mà bóng đá Malaysia s nht: Tin đo Phan Thanh Bình.

Phá lưới t đi tr đến đi ln

Malaysia đã chứng t tham vng bo v bng được chiếc Cúp Merdeka khi toàn thng vòng bảng trước Nepal, Sierra Leone và Afghanistan, ghi tng cng 14 bàn thng sau 3 trn. Phong đ đó tiếp tc được nhng chú h vn (bit danh ca Malaysia) th hin bán kết khi “hy dit” đi bóng đang tiến b tng ngày Myanmar vi t s kinh hoàng 4-0. n tượng là thế, vy mà khi được kênh Star Sports yêu cu nhn đnh v đi th s gp chung kết là tuyn Olympic VN, HLV trưởng tuyn Malaysia B. Sathianathan t ra cc k thn trng: “Olympic VN là đi bóng tr, khát khao chiến thng và đc bit h đang có... tiền đo Phan Thanh Bình!”.

Không phải t dưng một HLV nhiu kinh nghim như ông Sathianathan lại e ngi Thanh Bình. Ngoài vic th hin mt phong đ n tượng vòng bng Merdeka Cup khi đóng góp cho tuyn Olympic VN đến 4 bàn thng, Thanh Bình khiến ch nhà Malaysia lo lng chính là cái duyên ghi bàn ca chân sút người Đồng Tháp mi khi hai đi gp nhau. Ngoi tr trn bán kết SEA Games 2005, Thanh Bình phi ngi ngoài nhường ch cho Công Vinh đá cp vi Văn Quyến theo yêu cu ca HLV Riedl, còn lại hầu như mỗi khi vào sân, tin đo mang s 18 đu khiến người Malaysia phi nut hn.

Điểm li t năm 2002 đến nay, Thanh Bình đã ghi bàn vào lưới U18 và U20 Malaysia các gii tr Đông Nam Á vào năm 2002, đánh đu n đnh chiến thng nght th 4-3 cho U23 VN trước U23 Malaysia bán kết SEA Games 2003 trên sân M Đình, sút t góc hp giúp tuyn VN thng tuyn Malaysia Agribank Cup 2005... T đi tr cho đến đi tuyn Malaysia, c mi khi ra sân, Thanh Bình đu được xem là chìa khóa m ra chiến thng cho bóng đá VN. Vì thế, không phi Hunh Đức, Văn Quyến trước đây hay Công Vinh hin nay mà Thanh Bình mi chính là cơn ác mộng ca bóng đá Malaysia.

Tự tin ch xung trn

Sau chiến thng ngược dòng tuyt vi trước Sierra Leone, HLV Mai Đức Chung đã cho các cầu th ngh x hơi trong buổi sáng qua, 24-10, và ch tp nh vào bui chiu. Trường hp hu v Văn Duyt b đau và phi thay ra trong hip 2 ca trn bán kết, HLV Mai Đức Chung khng đnh cu th người Nam Định này chc chn s kp hi phc đ ra sân bên cạnh Long Giang, Xuân Hp và Ngc Anh trong trn chung kết. Trong khi đó, phong đ n tượng ca tin đo Đức Thin cũng giúp Ban Hun luyn Olympic VN có nhiu la chn hơn trên hàng công.

Theo góp ý của HLV Lê Thy Hi, HLV Mai Đức Chung nhiu kh năng sẽ b trí Đức Thin chơi ở v trí h công ca Tăng Tun nhm gia tăng sc mnh trên hàng công. Điu này có th khá mo him khi c Thanh Bình, Đức Thin và Đình Tùng đu là nhng mu cu th không thích đá lùi, tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung cho biết vi s đa năng ca anh em nhà Danh Ngc – Nht Nam, tuyn Malayisa chc chn s không dám mo him dn lên tn công. Điu này s giúp hàng th Olympic VN d th hơn trước Indra Putra, Hairuddin, Mohammed Safee hay Hadi Zainal, nhng chân sút đã ghi tng cng 17/18 bàn của tuyn Malaysia ti Merdeka Cup 2008.

Tự tin trước gi xung trn, hy vng bóng đá VN s to nên mt bt ng lch s na như tại Merdeka Cup cách đây 42 năm.

Anh Dũng (theo NLĐ)