Thứ sáu, 30/8/2013, 10h08

“Chúng tôi yêu Hoàng Sa, Trường Sa!”

Học sinh xem bản đồ tại triển lãm

Đó là cảm xúc của các em học sinh - sinh viên sau khi tham quan Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM). Tất cả cảm xúc, tình yêu của các em đã được ghi lại trong những tờ giấy nhỏ, những quyển sổ ghi nhận cảm tưởng một cách cẩn thận, trang trọng.
Trước khi đến triển lãm, trong tâm thức của các em đều biết rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc lãnh thổ Việt Nam. Nhưng khi tận mắt quan sát các hiện vật, những tấm bản đồ qua các thời kỳ lịch sử, minh chứng sự thật Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam thì tình yêu ấy nhân lên rất nhiều lần. Một học sinh có tên Hoài Thương chia sẻ: “Hoàng Sa, Trường Sa - hai quần đảo của Tổ quốc Việt Nam. Tôi biết được qua sách, báo đài. Hôm nay đến xem, tận mắt thấy được những chứng tích lịch sử chứng minh hai quần đảo ấy là của Việt Nam khiến tôi càng tự tin và tự hào khi nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa. Thế hệ chúng tôi luôn ghi nhớ công ơn của các anh, những người lính hải quân ngày ngày canh gác ngoài biển khơi, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Các anh ơi, cả nước luôn hướng về các anh, đất liền luôn hướng về các anh!”.
Là giáo viên, truyền đạt kiến thức cho bao thế hệ học trò nhưng cô Tú Trinh (giáo viên lớp 1 Trường TH Nguyễn Trung Ngạn, Q.8) cũng không giấu được cảm xúc: “Minh chứng chủ quyền hai quần đảo này được ghi nhận suốt chiều dài lịch sử. Đây là cơ hội để chúng tôi, đặc biệt các em học sinh hiểu sâu thêm về đất nước mình. Ngoài những tư liệu, hình ảnh đầy đủ về bản đồ, sách, di vật thì còn nhiều hình ảnh nói về cuộc sống của người dân, em nhỏ nơi đây. Minh chứng này giáo dục thêm tình yêu Tổ quốc trong lòng các em nhỏ”. Trong khi đó, anh Hoàng Minh Khai (phường 7, Q.Phú nhuận) hết sức xúc động khi đứng trước những chứng tích này. Anh cho biết: “Tôi thực sự xúc động trước những thông tin rất quý báu mà hôm nay tôi được tận mắt nhìn thấy và hiểu rõ hơn. Từ nhỏ trong tâm trí tôi đã hiểu rõ và luôn tin chắc một điều rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Sự thật và tình yêu này tôi luôn truyền đạt đến con trai 7 tuổi và con gái 4 tuổi của chúng tôi. Hôm nay tôi cùng vợ và hai con đi xem triển lãm, tình yêu về biển đảo trong tâm trí các con đã bộc lộ. Con trai tôi cho biết cháu rất yêu quý các chú hải quân, và cháu nói rằng khi lớn lên con sẽ là bộ đội hải quân, để bảo vệ Tổ quốc. Tôi rất hạnh phúc khi các con mình hiểu biết thêm về lịch sử cũng như tình yêu quê hương đất nước!”.
N.Trinh