Thứ bảy, 15/7/2017, 20h57

Chương trình dự bị có thể thay thế lớp 12?

Theo kinh nghim ca các cu du hc sinh, các bn không gp vn đ khó khăn nào khi b qua chương trình lp 12 đ hc chương trình d b ĐH quc tế ngay t lp 11 đ du hc sm.

Cu du hc sinh chương trình d b ĐH quc tế Nguyn Hương Giang

Đu vào ĐH nưc ngoài không yêu cu tt nghip THPT

Đối với phụ huynh, dù chắc chắn 99% cho con đi du học nước ngoài thì điều kiện tiên quyết vẫn là phải lấy cho được tấm bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, điều kiện đầu vào chung của hầu hết các trường ĐH tại Úc không yêu cầu học sinh phải tốt nghiệp THPT mà chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 12 hoặc học sinh có chứng chỉ dự bị ĐH quốc tế là có thể nhập học ngay vào năm nhất. Đây là cánh cửa mở dành riêng cho học sinh phổ thông lớp 10 và lớp 11. Việc hoàn thành năm cuối phổ thông có thể không thật sự cần thiết cho việc phát triển tương lai của các em tại nước ngoài, hoặc nếu có thì chỉ mang tính “trấn an tinh thần” cho phụ huynh. Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Hương Giang (cựu sinh viên chương trình dự bị ĐH quốc tế từ năm lớp 11): “Ban đầu gia đình tôi cũng rất lo lắng về việc không lấy bằng THPT như các bạn đồng trang lứa. Thế nhưng, sau khi tìm hiểu chương trình đào tạo, bằng cấp của các trường nước ngoài thì gia đình đã thấy vững tâm hơn và ủng hộ tôi học chương trình này để chuyển tiếp ĐH tại Anh quốc”. Đánh giá khách quan, bỏ qua chương trình lớp 12 là một quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời của các em học sinh mà những gia đình có hệ tư tưởng tiến bộ đã tin tưởng và chọn lựa.

“Trn hc” lp 12 đưc li gì?

Các chuyên gia giáo dục nhận định, khối lượng kiến thức chương trình phổ thông, đặc biệt là lớp 12 khá nặng. Đối với các trường chuyên hoặc năng khiếu, cường độ học tập của học sinh đến là “chóng mặt”. Vấn đề đặt ra là, nếu bỏ qua chương trình 12, các em có thể bị khuyết kiến thức về xã hội và tự nhiên không? Trong cuộc trò chuyện, bạn Tôn Thành Nhân (cựu du học sinh tại Úc) góp ý kiến: “Tôi đã tìm hiểu chương trình học dự bị hơn 1 tháng và tham khảo rất kỹ website của nhiều trường ĐH nước ngoài. Theo đó, tôi nhận thấy chương trình học không quá khó so với trình độ tại thời điểm đó và trường rất chú trọng đào tạo kỹ năng”. Thực tế, các chuyên gia giáo dục sư phạm khi xây dựng chương trình dự bị ĐH quốc tế đã có tính toán đến yếu tố này. Cụ thể, chương trình đào tạo sẽ giảng dạy các môn về toán, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trích dẫn tài liệu đúng luật quốc tế… để các em có sự chuẩn bị chu đáo khi chuyển tiếp vào năm 1 ĐH nước ngoài. Các môn học trong chương trình dự bị và cả ĐH nước ngoài không yêu cầu các em phải có kiến thức phức tạp về toán học, tin học hay tài chính. Cấu trúc chương trình là một hệ thống kiến thức hoàn chỉnh đủ đáp ứng cho việc học lên bậc cao hơn của các em.

Các em sẽ không chỉ tiết kiệm công sức học tập, giảm tải áp lực thi cử mà còn rút ngắn thời gian và chi phí đầu tư cho việc học chính khóa, học thêm, học tiếng Anh...

Nhng li ích khác đáng lưu ý

Phương pháp học “Giải quyết vấn đề bắt nguồn từ thực tế” sẽ trang bị cho các em vốn kiến thức liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội hiện đại, kỹ năng quản lý cuộc sống và ứng phó với những rủi ro trong cuộc sống xa nhà... Đặc biệt là những kỹ năng cần thiết để hòa nhập nhanh chóng với môi trường ĐH quốc tế.

Hc sinh ph thông tìm hiu các chương trình quc tế có li cho tương lai

Sau khi hoàn thành chương trình dự bị trong 1 năm tại Kent International College, trường sẽ cấp cho các em chứng chỉ International Foundation Certificate - mặc định được công nhận bởi nhiều trường ĐH uy tín tại Anh quốc. Các trường đối tác quốc tế này công nhận chất lượng đào tạo của Kent International College dựa trên sự tương đồng về chuẩn mực đào tạo do Bộ Giáo dục Anh quốc quy định. Các em chỉ cần học thêm 3 năm ở nước ngoài để lấy bằng ĐH và học thêm 1 năm cao học để lấy bằng thạc sĩ nếu muốn.

“Sau khi tốt nghiệp ĐH tại Anh, tôi về nước làm việc một thời gian và tiếp tục học thạc sĩ tại Úc. Cho đến bây giờ, tôi vẫn dùng bằng ĐH để ứng tuyển việc làm và chưa có nhà tuyển dụng nào hỏi rằng tôi đã tốt nghiệp phổ thông hay chưa. Tôi cho rằng, dự bị ĐH là chương trình tắt đã giúp tôi và sẽ giúp nhiều bạn trẻ khác lên đường du học sớm và không ảnh hưởng gì đến giá trị bản thân cả”, Hương Giang chia sẻ.

Kent International College là trường quốc tế có thâm niên gần 14 năm đào tạo các chương trình cử nhân quốc tế dành cho học sinh THPT có nguyện vọng du học Úc và Anh quốc với chi phí khoảng 8.250.000 đồng/tháng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ: Kent International College, 219 - 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Điện thoại: (028) 7300 3969  hotline 0938 762 456.

Website: www.kent.edu.vn

Chương trình dự bị ĐH quốc tế do Kent International College xây dựng dành riêng cho các em học sinh lớp 10 và lớp 11 có dự định du học nước ngoài và xa hơn là tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Các em có thể tham khảo chương trình học tại http://kent.edu.vn/du-bi-dai-hoc-quoc-te.

N.Mai