Thứ sáu, 15/11/2013, 10h11

Cô Lê Thị Tuyết Sương GV trường TH Nguyễn Văn Trỗi - Quận 2: Một tấm gương năng động, sáng tạo

Gần 27 năm đứng trên bục giảng, với rất nhiều bằng khen, giấy khen của trường, quận, sở, UBNDTP, Bộ GD-ĐT… Cô Lê Thị Tuyết Sương - giáo viên kiêm Tổ trưởng chuyên môn khối 1 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Quận 2, TP.HCM đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều người.
18 tuổi, cô Tuyết Sương đã là giáo viên dạy lớp 1 trường Tiểu học Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM. Trong quá trình công tác, cô đã chuyển đổi qua 2 trường tiểu học khác và đến năm 1999 thì về hẳn trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho đến nay.
Tận tụy và tâm huyết với nghề
Dù công tác ở trường nào, cô Sương vẫn luôn ý thức được rằng mình là giáo viên thì phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Chính ý nghĩ đó đã thôi thúc cô không ngừng phấn đấu học hỏi, tìm phương pháp tối ưu nhất để truyền thụ kiến thức cho các em. Cô chia sẻ: “Trẻ em cũng như những hạt cây, muốn nẩy mầm khỏe mạnh cần có môi trường tốt và cách chăm sóc phù hợp. Là giáo viên lớp 1 nhiều năm, hơn ai hết tôi thấy được trọng trách của mình trong sự nghiệp trồng người. Làm sao để trẻ luôn cảm thấy “Mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui”. Trẻ cần được hình thành từng bước mọi hoạt động ở lớp như nề nếp học tập, ý thức kỉ luật… nếu các em được xây dựng, rèn luyện những nề nếp tốt thì các em sẽ luôn tự tin và có những bước phát triển vững chắc”. Và sau nhiều năm “dạy dỗ” các em, cô Sương đã rút ra được những kinh nghiệm quý cho đề tài “Rèn nề nếp học tập giúp học sinh lớp 1 luôn tự tin và có ý thức để học tốt”. Đây cũng chính là sáng kiến đạt hiệu quả cao, đã được xét công nhận loại tốt cấp quận năm học 2012 - 2013 vừa qua, đây là một trong rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô Sương đã được áp dụng thành công nhiều năm qua như: “Người giáo viên với công tác chủ nhiệm lớp”, “Rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 1”, “Rèn luyện kết hợp Đọc - Viết khi dạy chính tả cho học sinh lớp 1”…
Bên cạnh đó, cô luôn gần gũi, thương yêu học sinh và quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh thực tế của từng em để kịp thời giúp đỡ các em khi gặp khó khăn, nhất là những học sinh yếu và cá biệt. Cô cũng có những hình thức khen thưởng khi học sinh có tiến bộ dù là rất nhỏ để kịp thời khuyến khích động viên các em.
Không chỉ nhiệt tình trong giảng dạy, làm tốt công tác chuyên môn, cô Sương còn được lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp đánh giá là người có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu và có mối quan hệ tốt với người xung quanh. Điều đó được thể hiện rõ qua vai trò Tổ trưởng chuyên môn, cô Sương đã xây dựng được mối đoàn kết giữa các thành viên trong tổ, tạo điều kiện để tất cả các thành viên đều có thể phát huy cao nhất năng lực của mình và luôn quan tâm đến các thành viên khác. Nhờ đó mà tổ của cô đã đạt Tổ tiên tiến nhiều năm liền (từ năm 2005 đến nay), 100% giáo viên của tổ đạt Lao động tiên tiến và nhiều thành tích khác. 
Quả ngọt
Tính đến nay, cô Tuyết Sương đã có gần 27 năm giảng dạy và 14 năm gắn bó với Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. Cô đã dạy dỗ, xây dựng và rèn luyện biết bao lứa học trò lớp 1, tạo đà vững chắc cho sự phát triển của của các em trong tương lai. Đó chính là niềm vinh dự, sự tự hào trong suốt những năm qua trên chặng đường “lái đò” đầy vất vả của cô cũng như của hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. Vì vậy, không chỉ học sinh đạt nhiều kết quả tốt như: 1 học sinh vào vòng chung kết Lê Quý Đôn, 1 học sinh đạt cháu ngoan Bác Hồ cấp quận, tập thể lớp xuất sắc… mà bản thân cô Sương cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận,... Từ năm 2005 đến nay, năm nào cô cũng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố và nhiều bằng khen, giấy khen từ trường, quận, sở, UBNDTP đến Bộ GD-ĐT cho những thành tích, sáng kiến của mình. Đặc biệt, năm 2010 cô còn được trao giải thưởng Võ Trường Toản cho những đóng góp trong công tác giáo dục, được LĐLĐ TP.HCM tuyên dương “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là tấm gương tiêu biểu cho các thầy cô giáo khác noi theo. Với những thành tích trên năm học 2012-2013 cô còn được đề nghị bằng khen của thủ tướng chính phủ.
Để nâng cao chất lượng dạy và học hiện nay thì giáo viên đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy những tấm gương sáng như cô Sương cần được biểu dương nhân rộng để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và của quận, thành phố nói riêng ngày một phát triển.
Như Trí