Thứ sáu, 10/8/2012, 09h08

Cơ sở nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước: Mái ấm chở che những mảnh đời bất hạnh

Trẻ em khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam vẫn luôn phải chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống. Làm thế nào để giảm bớt nỗi đau bệnh tật của các em? Làm thế nào để mang đến cho các em những niềm vui về tinh thần khi những đứa trẻ khác sinh ra được lành lặn, được vui chơi, đến trường… còn em chỉ là những thân thể quặt quẹo, khiếm khuyết? Làm thế nào để có thể chăm sóc và điều trị bệnh hiệu quả cho các em… Đau đớn, trăn trở, băn khoăn trên những nỗi bất hạnh của các em, Linh mục Phê Rô Phan Khắc Từ đã thành lập Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em khuyết tật Thiên Phước, mang đến ngôi nhà chung cho trẻ em khuyết tật và nhiễm chất độc màu da cam.

Linh mục Phê Rô Phan Khắc Từ (bìa trái) cùng các Mạnh Thường Quân

“Ngôi nhà chung” cho em
Được thành lập theo quyết định số 8128/QĐ-UB-VX ngày 30/12/1999 của Chủ tịch UBND TP, Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước đã gắn bó, cưu mang hơn 70 mảnh đời nhỏ bé, bất hạnh. Với cơ sở 1 rộng rãi, khang trang giữa rừng cây thoáng mát trên diện tích 02 hec ta tại Ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, Củ Chi, Thiên Phước đã trang bị nhiều phương tiện y tế hiện đại như máy châm cứu bằng laser, một căn nhà riêng cho vật lý trị liệu và một hồ bơi thủy trị liệu.
Tuy nhiên, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác vẫn đang cần một mái ấm chung để được chở che, chia sẻ... Cũng vì lý do đó, Thiên Phước đã dang rộng vòng tay để nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 63 trẻ em khuyết tật ở cơ sở 2 tại 156 khu phố 1, phường An Thới Đông, quận 12. Tất cả các em được chở che, yêu thương trong tình yêu thương của Thiên Phước, của những mạnh thường quân và của cả vòng tay nhân ái của xã hội. Điều này, đã giúp các em vơi đi nỗi đau, mặc cảm khi mang những khiếm khuyết trên người.
Được sự ủng hộ của toàn xã hội, hiện nay, Thiên Phước đã hoàn thành phần móng và chuẩn bị xây dựng tòa nhà 5 tầng để chung tay giúp đỡ trẻ em khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam tại TP.HCM và những nơi khác. Đặc biệt, Thiên Phước sẽ cùng các chuyên gia nghiên cứu việc chữa trị và trao đổi kinh nghiệm trong việc giáo dục, chăm sóc và chữa trị cho trẻ khuyết tật qua các hội nghị và tập huấn cho nhân viên cơ sở, các tình nguyện viên và phụ huynh trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí, vốn đầu tư nên tiến độ xây dựng còn chậm, cần sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của toàn xã hội.
Một dự án khác hướng đến các em khuyết tật trong độ tuổi trưởng thành được xây dựng trên diệc tích 108 hec ta đất rừng tại xã Tân Thành, Đức Trọng. Theo kế hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng, cơ sở 4 được xây dựng như một ngôi làng gồm 100 căn nhà nhỏ và khu vực trang trại. Ở đây, ngoài vấn đề chăm sóc sức khỏe, Thiên Phước sẽ dạy nghề và hướng dẫn các em lao động theo khả năng của mình như vi tính, đan lát, chăn nuôi và trồng trọt. Với diện tích lớn, quang cảnh đẹp, nơi đây sẽ làm khu du lịch sinh thái, chăm sóc người già lão và cho những ai muốn tĩnh tâm, dưỡng sức.
Chia sẻ nỗi bất hạnh
Sau hơn 11 năm đi vào hoạt động, Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em Thiên Phước đã kêu gọi được sự quan tâm của cộng đồng hướng về hơn 5 triệu người khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam trên mọi miền đất nước. Thiên Phước còn tổ chức các ngày hội trại, sân chơi để người khuyết tật có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống và để họ cảm thấy mình “tàn nhưng không phế”.
Bên cạnh đó, các buổi hội thảo chuyên đề dành cho người khuyết tật, đêm nhạc “Nỗi đau nhân loại”, chương trình giao lưu ca nhạc cầu truyền hình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp”… để kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tới những thân phận nhỏ bé ấy.
Hiện nay, Thiên Phước thành lập trang thông tin điện tử www.thienphuoccharity.com.vn và www.thienphuoc.com với mong muốn là chiếc cầu nối giữa những người khuyết tật với cộng đồng xã hội. Thiên Phước hi vọng sẽ nhận được sự đồng cảm, chia sẻ cũng như sự đóng góp ý kiến của tất cả mọi người để những việc làm ấy càng trở nên ý nghĩa và giúp xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Trần Kiệt
Mọi sự liên lạc, giúp đỡ về tài chánh, vật phẩm xin gửi về địa chỉ:
Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước
Văn phòng liên lạc: 370 CMT8, P.10, Q.3, TP.HCM
ĐT: (08) 35260922 - Fax: (08) 35260997
Địa chỉ: Ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (08) 389.26.368
Giám đốc: LM. Phan Khắc Từ - DĐ: 0903.949.981.
Số tài khoản: 110.001.000.29806 (VND) hoặc 110.001.000.29814.
Tên tài khoản: Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước
Ngân hàng GPbank, 72-74, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM
Email: phantu370@yahoo.com.vn