Thứ ba, 18/4/2017, 21h08

Coi chừng “bom gas” gây họa

Bình gas mini chất lượng kém luôn là tai họa nguy hiểm chực chờ ở mọi nơi mọi lúc. Cũng do sơ suất và thiếu cẩn trọng không ít người đã bị thiệt mạng do các loại bình gas phát nổ, nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay.

Người bán hàng rong sử dụng bếp gas mini để đun nấu rất nguy hiểm (ảnh chụp trên đường Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp sáng 18-4)

Vụ nổ gần đây vào ngày 14-4 tại khu nhà trọ trên đường Trần Xuân Soạn, Q.7, TP.HCM làm chết người, một lần nữa dấy lên mối lo ngại về nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại bình gas rẻ tiền, hết đát.

Những nỗi đau mang tên bình gas dởm

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thủy - SN 1986, quê Hà Nội sống trong một căn nhà trọ trong hẻm 903 đường Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7. Nhiều người dân sống gần đó đã thật sự hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn phát ra trong căn nhà chị Thủy đang ở. Sau đó, do ngọn lửa bùng phát trong căn nhà nên nhiều người nhanh chóng lấy bình chữa cháy nhỏ để dập tắt. Nhờ sự ứng cứu kịp thời của Cảnh sát PCCC Q.7 đám cháy đã được khống chế nhưng 2 căn nhà trọ kế bên cũng bị ảnh hưởng. Khi phát hiện chị Thủy nằm gục trong nhà mọi người vội vàng đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên do bị ngạt khí quá nhiều nên người phụ nữ 31 tuổi đã tử vong sau đó. Theo lời kể của những người sống trong dãy nhà trọ, chị Thủy hành nghề bán bắp xào hột vịt lộn cùng chồng thuê phòng trọ ở đây từ lâu. Thời điểm xảy ra vụ nổ người đàn bà xấu số mở bình gas đun nấu thức ăn để chuẩn bị đi bán buổi chiều. Cũng may người chồng đang ra chợ đi lấy thêm hàng nên đã thoát nạn.

Vụ nổ bình gas gây cái chết thương tâm cho người phụ nữ trẻ mới đây không phải là trường hợp duy nhất về tai nạn khi sử dụng bình gas. Hầu như thời điểm nào cũng có những cái chết đau lòng và tai nạn thương tâm mà thủ phạm chính từ những chiếc bình gas mini kém chất lượng. Gần đây một thanh niên 21 tuổi ở Đắk Lắk đã mất bàn tay trái vào ngày 22-2-2017 cũng do bình gas mini phát nổ gây nên.

Tránh những hậu quả đáng tiếc

Theo Trung tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Pháp chế - điều tra xử lý cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM, hiện nay nhu cầu sang chiết bình gas ngoài thị trường rất dễ dàng và khó kiểm soát được. Đây chính là nguyên nhân gây cháy nổ và thiệt hại đến tính mạng con người. Trung tá Lê Mạnh Hà cho biết, theo quy định bình gas mini chỉ được sử dụng một lần rồi sau đó vứt bỏ. Nếu sử dụng các bình gas tróc sơn, gỉ sét dễ gây rò rỉ khí gas, gặp nhiệt độ và áp suất thích hợp chắc chắn sẽ hình thành vụ cháy nổ.

“Hiện nay, các loại bình gas có chất lượng, thương hiệu uy tín được quảng bá và bày bán rất nhiều. Mong người tiêu dùng hãy có ý thức hơn trong việc sử dụng để tránh được những hậu họa đáng tiếc về sau” - Trung tá Lê Mạnh Hà khuyên.

Tuy nhiên, trên thực tế người tiêu dùng lại không đáp ứng được yêu cầu đó. Vì lợi nhuận các đại lý tự ý sang chiết các loại gas nhưng không đảm bảo kỹ thuật an toàn dễ gây cháy nổ. Để tận dụng và tiết kiệm, chủ gas tận dụng các vỏ bình cũ đa số đều có tuổi thọ cao, chất lượng kém. Hầu hết các loại bình gas mini giá rẻ là mặt hàng phục vụ cho những người lao động có thu nhập thấp, công nhân sinh viên sống trong các dãy nhà trọ chật chội, đông người. Nguy cơ tiềm ẩn hiểm họa cháy nổ rất cao. Tại con hẻm 779 đường Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM vào mỗi buổi chiều có rất nhiều xe bán bánh mỳ, bắp xào, cơm chiên nổi lửa để chế biến thức ăn chuẩn bị cho hành trình đi bán dạo ở những nơi khác. Đây là khu nhà trọ có nhiều dân nhập cư sinh sống nên hầu hết đều sử dụng bình gas mini để chế biến đồ ăn vì sự tiện lợi và đơn giản của dụng cụ đun nấu. Chị Hà, 45 tuổi người bán cơm chiên Dương Châu cho hay, biết dùng bếp gas cũ là nguy hiểm nhưng do kế sinh nhai nên không dùng thì không được. Đó cũng là câu trả lời của nhiều người bán hàng ăn trong khu nhà trọ trong đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức. Điều này cho thấy, nguy cơ cháy nổ và chết người vẫn có thể xảy ra và luôn rình rập ở mọi nơi mọi lúc. Chỉ khi có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng và ý thức người dân được nâng cao thì tình trạng cháy nhà chết oan uổng do các loại bình gas gây nên mới được hạn chế.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hội - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CHCN khuyên, người tiêu dùng nên mua bếp gas có thương hiệu, có thiết bị an toàn tự động tắt nguồn. Sau khi nấu xong nên nhớ khóa van gas trên bình để đảm bảo an toàn. Cần thay van gas và dây gas trong vòng 1 năm. Lắp đặt bình gas thấp hơn bếp, không đặt bình úp nằm ngang. Thường xuyên lau chùi bằng nước rửa bếp chuyên dụng để chống gỉ sét do thức ăn bám vào. Không dùng bếp để làm việc khác như nướng hong phơi quần áo. Đặt bếp thông thoáng tránh gió lùa và mở quạt khi nấu. Không nên dùng bình gas sang chiết nhiều lần và tự ý sang chiết tại nhà. Không đun nấu liên tục làm cho nhiệt độ tăng cao dễ cháy nổ khí gas. Đặc biệt nói không với bình gas cũ quá đát và không rõ nguồn gốc.

Bài, ảnh: Quang Phan