Thứ hai, 15/8/2011, 09h08

Coi chừng mắc bệnh nặng do ăn nội tạng động vật

Việc sử dụng nội tạng động vật làm thức ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì không nên ăn loại thực phẩm đó, bởi những tác hại của chúng.

Nếu như ở các nước phương Tây, nội tạng động vật chỉ được dùng chế biến làm thức ăn cho vật nuôi, thì ở VN, nội tạng động vật lại là món ăn “khoái khẩu” và được coi là bổ dưỡng. Tham khảo tại một số chợ, các loại lòng lợn giá rất đắt. Nếu như một cân thịt lợn có giá khoảng 100.000đ/kg thì món lòng xe điếu (lòng non của lợn) có giá từ 400.000 – 500.000đ/kg; giá 1kg tim lợn khoảng 200.000đ/g, còn quả cật hơn 100.000đ/kg...

Theo chị Ngọc Hà (kinh doanh thực phẩm tại chợ Thành Công, quận Ba Đình): "Do là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là cánh mày râu thích “nhậu nhẹt”, nên lòng lợn, dạ dày, cuống họng... thường bán rất chạy; bên cạnh đó, do mỗi con lợn chỉ có một bộ lòng, một quả tim, cật, nên giá loại thực phẩm này khá đắt...".

Lòng lợn – món ăn “khoái khẩu” nhưng tiềm ẩn nhiều

nguy cơ gây bệnh cho con người.

Tuy nhiên, các món ăn từ nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, bởi hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu, rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán. Hẳn nhiều người vẫn chưa hết sốc khi biết được thông tin về việc cơ quan chức năng đã rất nhiều lần thu giữ hàng tấn nội tạng động vật đã bị thối, được nhập lậu từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi lại đem bán cho người dân với giá cắt cổ, nên có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Với suy nghĩ “ăn gì bổ nấy” của dân gian nên nhiều người tự tìm cách “chữa bệnh” mà không nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa số các loại nội tạng đều chứa nhiều chất đạm, nhưng đáng ngại nhất là trong đó có chứa nhiều chất béo, đặc biệt cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật.

Vì vậy, đối với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân hay bị béo phì... thì tuyệt đối không nên ăn loại thực phẩm này.

Ngoài ra, việc “ăn gì bổ nấy” không có cơ sở khoa học, bởi như việc muốn trẻ thông minh, các bà mẹ thường cho con ăn óc, tuy nhiên, trong óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp, nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100gr óc lợn thì lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hằng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300mg cholesterol), nếu cho trẻ ăn như vậy rất dễ dẫn tới béo phì, ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ.

Hay những người bị bệnh tim thường chọn tim lợn để ăn cho khỏe, tuy nhiên điều này lại rất nguy hiểm, bởi ăn như vậy sẽ làm cholesterol trong máu tăng cao, rất nguy hiểm đến tính mạng...

Quỳnh Nguyễn

Theo Lao Động