Thứ ba, 23/8/2016, 21h14

“Cơn sốt” bánh trung thu handmade

Xuất hiện chỉ một vài năm gần đây nhưng bánh Trung thu handmade (thủ công, “nhà làm”) đã trở thành một dòng sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Năm nay, thị trường sản phẩm này dường như sôi động hơn rất nhiều.

Bánh Trung thu handmade không thua kém bánh Trung thu cổ truyền về hình thức, chất lượng

Cần là có!

Bên cạnh thị trường bánh Trung thu từ các thương hiệu truyền thống nổi tiếng, dòng sản phẩm bánh handmade được khá nhiều người ưa chuộng. Từ khi bắt đầu được thịnh hành đến nay, mỗi năm, dòng sản phẩm này đã có sự cải tiến rõ rệt về hình thức, mẫu mã, chất lượng... Nhiều người tiêu dùng còn ưu tiên đặt sản phẩm này lên hàng đầu bởi nhân bánh và độ ngọt có thể được thực hiện theo yêu cầu của người mua. Đây là những lợi thế đã làm thị trường bánh Trung thu handmade trở nên sôi động. Chị Thu Trang, một người có kinh nghiệm làm bánh Trung thu handmade 4 năm cho biết: “Sản phẩm bánh Trung thu handmade thu hút nhiều người nội trợ, đặc biệt trên thị trường online. Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, nhiều trang bán hàng online, các diễn đàn đã bắt đầu cập nhật những sản phẩm bánh Trung thu handmade phục vụ người tiêu dùng”.

Chị Thu Trang là một trong số rất nhiều chị em phụ nữ đã tìm tòi học cách làm bánh và thích thú kinh doanh mặt hàng này trên các trang mạng xã hội. Không chỉ kinh doanh, dịch vụ dạy làm bánh do những người biết làm bánh Trung thu tổ chức cũng trở nên nhộn nhịp. Nhiều trung tâm dạy nấu ăn hay lớp dạy làm bánh có số học viên đăng ký học làm bánh Trung thu đông hơn năm trước. Điều này cho thấy rằng, bánh Trung thu handmade đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Chị Thu Trang, một người có kinh nghiệm làm bánh Trung thu handmade 4 năm cho biết: “Sản phẩm bánh Trung thu handmade thu hút nhiều người nội trợ, đặc biệt trên thị trường online. Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, nhiều trang bán hàng online, các diễn đàn đã bắt đầu cập nhật những sản phẩm bánh Trung thu handmade phục vụ người tiêu dùng”.

Dạo một vòng quanh facebook không khó để tìm thấy bánh Trung thu handmade được rao bán rầm rộ. Không tốn chi phí thuê cửa hàng, không mất chi phí quảng cáo giới thiệu nên dịch vụ kinh doanh bánh Trung thu handmade qua mạng ngày càng thu hút những người nội trợ “khéo tay hay làm”. Khách hàng ban đầu có thể chỉ là bạn bè, người thân... Tuy nhiên, nếu bánh ngon và chất lượng sẽ được những người mua hàng truyền tai nhau. Nhiều khách hàng không cần phải mất thời gian di chuyển mà chỉ cần đặt hàng qua mạng là đã có bánh Trung thu được giao tận nhà. Để thu hút khách hàng, người bán bánh handmade qua mạng cũng phải liên tục cho ra đời mẫu mã độc, lạ, sáng tạo.

Đặt cược chất lượng bằng niềm tin

Nhược điểm của bánh Trung thu handmade là thời gian sử dụng không dài, thường chỉ trong vòng 1-2 tuần trở lại, bởi những sản phẩm này không có chất bảo quản. Tin đồn bánh Trung thu handmade sử dụng màu thực phẩm từng làm không ít người lo lắng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, dòng sản phẩm này vẫn thu hút đông đảo khách hàng. “Để tránh tâm lý e ngại của khách hàng về màu thực phẩm nên chúng tôi dùng rau, củ quả để “nhuộm màu” cho bánh Trung thu. Chỉ cần một ít củ dền, lá dứa, bột trà xanh... làm thành nước tạo màu là đã có thể tạo vỏ bánh có màu đẹp, bắt mắt. Bên trong, nhân bánh cũng được “biến tấu” với các vị đậu xanh, trà xanh, cà phê, lá dứa...”, chị Thu Trúc, chủ một tiệm bánh Trung thu handmade ở Q.3 chia sẻ. Chính hương vị và mẫu mã khác biệt hoàn toàn với bánh Trung thu truyền thống đã làm không ít người yêu thích. Trung bình một chiếc bánh Trung thu handmade được bán với giá 30.000-100.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, gần tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn. Tuy nhiên, do ưa thích mẫu mã bắt mắt, nhiều sự lựa chọn của loại sản phẩm này nên nhiều người đã đặt mua bánh handmade.

Năm nay, bánh Trung thu handmade 12 con giáp tiếp tục là sản phẩm thu hút khách hàng. Loại bánh này nặn bằng tay hoàn toàn, đòi hỏi độ khéo léo hơn hẳn so với bánh truyền thống. Nhân bánh bằng đậu xanh vẫn được giữ nguyên nên được nhiều người chọn mua làm quà tặng. Bên cạnh đó khách hàng cũng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm bánh Trung thu handmade sô-cô-la tiramisu, bánh rau câu... Những loại bánh này dễ ăn, mang tới hương vị khác lạ so với bánh Trung thu cổ truyền cho người thưởng thức.

Trước sự “mọc lên như nấm” của các dòng sản phẩm bánh Trung thu hiện nay, bánh Trung thu handmade là sự lựa chọn của khá nhiều khách hàng. Tuy nhiên, với sản phẩm này, ngoài một số cơ sở sản xuất bánh handmade đã có uy tín và thương hiệu thì những cơ sở nhỏ lẻ, những gia đình làm bánh tự phát… chất lượng bánh làm ra vẫn chưa được kiểm chứng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nên, không ít khách hàng khi mua bánh Trung thu handmade đều có tâm lý đặt cược chất lượng bằng niềm tin. Do đó, khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn mua các sản phẩm từ những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng và uy tín, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Bài, ảnh: Quyên Hà