Thứ bảy, 12/8/2017, 20h09

Công khai giá sữa bán lẻ cho người tiêu dùng

Có hiu lc t ngày 10-8, Thông tư 08/2017 quy đnh v đăng ký giá, kê khai giá sa và thc phm chc năng cho tr em dưi 6 tui có nhiu đim mi. Mt trong nhng đim mi đáng quan tâm là gn trách nhim ca nhà sn xut, nhp khu đi vi cht lưng và giá hàng hóa đến ngưi tiêu dùng.

Anh Trương Văn Trng (nh) nói rng quy đnh ca thông tư mi giúp ngưi tiêu dùng không còn lo mi nơi mi giá như trưc đây  

Nhiu đim mi

Thay vì áp giá trần, quản lý giá bán như trước đây, điểm mới của Thông tư 08/2017 quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ tập trung vào việc quản lý giá bán lẻ. Vì giá bán lẻ mới là mức giá mà người tiêu dùng tiếp cận và được hưởng lợi.

Theo quy định của thông tư mới, thương nhân sản xuất, nhập khẩu kê khai giá bán lẻ khuyến nghị bằng cách công bố trên trang điện tử của thương nhân hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng về mức giá đăng ký, mức giá kê khai và công khai trong toàn bộ hệ thống phân phối của mình khi giá hàng hóa được điều chỉnh. Trường hợp giá bán lẻ của các thương nhân phân phối vượt quá mức giá bán lẻ khuyến nghị đã kê khai của thương nhân sản xuất, nhập khẩu, thì phải kê khai giá bán lẻ của mình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức giá bán lẻ khuyến nghị là cơ sở để cơ quan tiếp nhận kê khai giá và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về giá, công bố công khai cho người tiêu dùng.

Điểm quan trọng bên cạnh vấn đề kê khai giá bán lẻ một cách công khai, minh bạch, thông tư cũng quy định doanh nghiệp kinh doanh sữa sẽ được chủ động tăng giá dưới 5% mà không phải xin phép cơ quan quản lý, nhưng cơ quan nhà nước sẽ thực hiện khâu hậu kiểm nghiêm ngặt. Theo nhận định của ông Nguyễn Lộc An (Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương), thông tư mới được xem là bước tiến nhằm giúp người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn. Vì thông tư này sẽ quản lý có hệ thống các mặt hàng sữa, từ chất lượng đến giá bán lẻ. Do đó, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn cả về giá cả và chất lượng của các sản phẩm sữa.

Đm bo quyn li ngưi tiêu dùng

Theo ông Nguyn Lc An (Phó V trưng ph trách V Th trưng trong nưc, B Công Thương), so vi các quy đnh trưc đây, Thông tư 08 tp trung vào vic qun lý giá bán l hàng hóa. Vì đây mi là mc giá mà ngưi tiêu dùng đưc tiếp cn và đây cũng chính là mc tiêu qun lý ca Nhà nưc đi vi giá nhng mt hàng nhy cm này. Bên cnh đó, thông tư cũng tôn trng quyn đnh giá ca doanh nghip đi vi hàng hóa ca mình, bên cnh vic chu trách nhim đi vi mc giá kê khai theo đúng chế đ hoch toán kế toán hin hành. 

Trong cùng thời điểm Thông tư mới về giá sữa có hiệu lực vào ngày 10-8, Bộ Công thương đã tổ chức “Hội nghị phổ biến Thông tư 08” tại TP.HCM. Cũng tại hội nghị này, các doanh nghiệp đã cam kết sẽ tuân thủ quy định mới và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong tiến trình thực hiện sắp tới. Một trong những doanh nghiệp đã thực hiện cam kết là công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Ông Lê Thành Liêm (Giám đốc Tài chính của Công ty Vinamilk) cho biết, đơn vị đã cam kết sẽ tích cực triển khai Thông tư 08, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Ông khen ngợi “quy định doanh nghiệp được phép đưa ra giá khuyến nghị” là hướng cởi mở cho các doanh nghiệp trong ngành. Các doanh nghiệp tham dự hội nghị cũng bày tỏ sự hài lòng và cho rằng đây là sự tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp đối với hàng hóa cuả mình, bên cạnh việc chịu trách nhiệm đối với mức giá kê khai theo quy định chung.

Bàn về vấn đề này, theo nhận định của ông Trần Quang Trung (Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam), Thông tư 08 quy định rõ việc đăng ký giá bán lẻ cuối cùng đến tay người tiêu dùng, do đó các doanh nghiệp phải thực hiện công khai, minh bạch giá sữa. Kể cả hệ thống phân phối bán lẻ tăng giá cũng phải kê khai và chịu trách nhiệm. Do đó, sẽ không có chuyện tăng giá đột biến, mỗi nơi mỗi giá hay thậm chí tăng giá cao như trước đây.

Có lẽ đó cũng là điều mà người tiêu dùng mong đợi từ bao lâu nay. Anh Trương Văn Trọng (ngụ 491/30 Trường Sa, phường 12, quận 3) bày tỏ: “Tin vui từ thông tư mới làm cho vợ chồng tôi mừng rơn. Vì có hai con nhỏ 8 tháng tuổi và 4 tuổi nên nhu cầu sử dụng sữa cho con của gia đình tôi cũng thường xuyên như bao người khác. Kể từ nay, chúng tôi không phải lăn tăn về giá sữa, về chất lượng sản phẩm hay việc phải tốn công đi tìm mua ở đâu để có giá tốt hơn”.

Bài, nh: Vũ Phương