Thứ bảy, 23/6/2018, 11h43

Đa dạng sân chơi hè

Đ đáp ng nhu cu vui chơi cho HS trong dp hè năm nay, t ngày 1-6 các nhà thiếu nhi trên đa bàn TP.HCM bt đu tăng cưng các lp, b môn đào to năng khiếu cũng như tn sut theo khung gi.    

Bóng r là môn hc thu hút nhiu hc viên ti Nhà Thiếu nhi Q.Th Đc. Ảnh: T.Thương

Cho con vui chơi là chính

Vào một ngày cuối tháng 5 tại Nhà Thiếu nhi Q.Thủ Đức TP.HCM, nhiều hoạt động văn - thể - mỹ đã thu hút khá đông thiếu nhi từ 4 đến 16 tuổi tham gia. Theo đó, các lớp võ Karatedo; võ Taekwondo; hát; múa; thanh nhạc; bóng rổ… đều nhộn nhịp.

Chị Nguyễn Thị Mai (38 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) đưa con trai (Đỗ Minh Khang - 9 tuổi, HS lớp 3, Trường TH Từ Đức, Q.Thủ Đức) đến đây tham gia lớp học bóng rổ. Chị Mai chia sẻ: “Hơn 1 tuần nay, thấy con đã kết thúc quá trình ôn tập và thi cử nên tôi chở con đến Nhà Thiếu nhi quận để đăng ký lớp học năng khiếu. Ở lứa tuổi này, không ít phụ huynh chọn cho con đi học thêm, còn tôi không muốn tạo áp lực cho con quá nhiều. Trong năm học, cháu đã rất mệt, khi hè đến vợ chồng tôi đều đồng tình cho cháu được vui chơi, rèn luyện. Thay vì hàng ngày đi học thêm, chúng tôi cho cháu đi học các môn năng khiếu, kỹ năng sống, vừa rèn luyện thể chất vừa vui chơi”.

Các em HS say sưa trong tiết hc đàn guitar ti Nhà Thiếu nhi Q.Bình Thnh. Ảnh: T.Thương

Tại Nhà Thiếu nhi Q.Bình Thạnh, HS Võ Trí Bảo (11 tuổi, lớp 5/3 Trường TH Bình Hòa, Q.Bình Thạnh) đang cùng các bạn say sưa với cây đàn guitar. Bảo cho biết, trong năm học có rất nhiều áp lực, về nhà phải làm bài tập thường xuyên. Do vậy dù yêu thích đàn nhưng phải đến cuối tuần Bảo mới được tham gia vào lớp học năng khiếu này. “Mỗi khi đến đây học đàn con thấy rất vui, không bị căng thẳng. Đến nay con đã biết đánh một vài ca khúc. Trong hè này con sẽ đăng ký học hàng ngày trong tuần thay vì học 1 buổi/tuần như bây giờ…”, Bảo cho hay.

Em Lê Thị Hồng Anh (6 tuổi) tỏ ra vô cùng thích thú với mỗi bước chân tại lớp học Belly dance. Anh Lê Hồng Phúc (33 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, phụ huynh của em Hồng Anh) cho biết: “Chỉ còn vài ngày nữa cháu sẽ bước vào kỳ nghỉ hè, vợ chồng tôi nhận thấy lớp 2 chưa có quá nhiều kiến thức để học thêm, thay vì để con ở nhà chơi game, nô đùa vô ích thì chúng tôi cho cháu đi học thêm năng khiếu để rèn luyện sự dẻo dai, sức khỏe”.

Lp hc thanh nhc ti Nhà Thiếu nhi Q.Bình Thnh. Ảnh: T.Thương

Cũng chung niềm vui khi thấy con tỏ rõ sự thích thú với lớp học múa bụng, chị Cao Thị Thanh Mai (39 tuổi, phụ huynh HS Trần Cao Nhã Uyên - 12 tuổi) phấn khởi: “Trước đây tôi đã cho con tham gia một số lớp năng khiếu khác nhưng thấy cháu không tích cực, đến nay thử môn múa bụng thấy cháu rất thích… Hè này, tôi sẽ cho con tham gia những hoạt động vui chơi, năng khiếu là chính, còn học tập để cháu được tiếp cận một cách nhẹ nhàng”.

Tăng sng và tn sut t ngày 1-6

Bà Nguyễn Thị Linh - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Phát triển SiĐô (chi nhánh cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - cho biết: Hiện nay, trung tâm đang duy trì các lớp học đào tạo năng khiếu nghệ thuật với 16 bộ môn như: Đàn guitar, đàn organ, đàn piano, đàn ukulele, thanh nhạc, nhảy Aerobic, Dance Sport, múa, Shuffle dance, Hiphop, MC nhí, Belly dance, người mẫu nhí, họa sĩ nhí, Zumba và lớp võ; số lược học viên là 800 em độ tuổi 3 đến 16 tuổi.

“Trong năm học, do thời gian biểu của các em rất nặng nên các lớp học năng khiếu chỉ được duy trì vào buổi tối hoặc thứ bảy, chủ nhật; số lượng học viên cũng có nhiều hạn chế. Tuy nhiên khi vào  kỳ nghỉ hè số lượng học viên tăng lên có thể là gấp 2 lần (kỳ nghỉ hè năm 2017 là 1.300 học viên). Để đáp ứng với lượng học viên đông đảo dịp hè, từ ngày 1-6 trung tâm sẽ tăng cường thêm nhiều bộ môn cũng như tăng tần suất tổ chức đào tạo vào tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, trung tâm sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học viên như: tham quan các khu di tích văn hóa, công viên; tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình SiĐô tài năng nhí, Got talent, các chương trình bộ môn (thi Aerobic, triển lãm tranh, thi hát, múa…)...”, bà Linh thông tin.

HS tham gia lp hc múa ti Nhà Thiếu nhi Q.Bình Thnh. Ảnh: T.Thương

Ông Đỗ Đinh Chính - Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi Q.3 - cũng cho biết, trong dịp hè tại Nhà Thiếu nhi Q.3 sẽ tăng cường số lượng cũng như tần suất các môn học năng khiếu. Trong trường hợp số lượng học viên tăng cao, đơn vị sẽ tăng các khung giờ theo nhu cầu của phụ huynh cũng như HS.

Theo ông Lê Hữu Nghị - Giám đốc Nhà Thiếu nhi Q.Thủ Đức, hiện nay Nhà Thiếu nhi Q.Thủ Đức đang tổ chức đào tạo 24 bộ môn năng khiếu như: võ, ca hát, múa, bóng rổ… với khoảng 1.300 học viên. Mỗi dịp hè, số lượng học viên tăng lên gần gấp đôi. Vì vậy, trong dịp hè này, đơn vị sẽ tham mưu Quận đoàn Q.Thủ Đức tổ chức nhiều hoạt động cho các em. Cụ thể, ngày 26-5 và 26-8 tổ chức chương trình Liên hoan các ban nhạc học đường; “Sân chơi cuối tuần” hoàn toàn miễn phí cho các em thiếu nhi (dự kiến được tổ chức vào thứ bảy hàng tuần, từ ngày 10-6 đến 10-8); Phối hợp Trường TH Lương Thế Vinh tổ chức các lớp đào tạo năng khiếu; phối hợp Quận đoàn tổ chức từ 2 đến 4 lớp phổ cập bơi miễn phí cho các em. Đặc biệt, ngày 1-6 đơn vị sẽ phối hợp cùng Đoàn phường phát 2.400 vé bơi miễn phí cho thiếu nhi thuộc 12 phường trên địa bàn quận...

Thương Thương