Thứ năm, 11/1/2018, 21h49

Đà Nẵng: “Nóng” chuyện xây dựng sai phép

Ngày 11-1, Ch tch UBND TP.Đà Nng, Hunh Đc Thơ đã ch trì bui hp báo cui năm 2017. Ti đây các vn đ liên quan đến xây dng trái phép đưc nhiu phóng viên đt câu hi...

Ông Hunh Đc Thơ - Ch tch UBND TP.Đà Nng ch trì bui hp báoẢnh: V.Y

Đơn cử như dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng. Dự án này được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt năm 2007 với tổng diện tích 120.000m2. Năm 2011, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 37 căn biệt thự. Sau nhiều năm bỏ hoang, đầu năm 2017 chủ đầu tư dự án mới tổ chức xây dựng. Tuy nhiên, đơn vị này lại triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép. Cụ thể, ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m2, diện tích trung bình 264m2/căn nhưng chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự với tổng diện tích xây dựng 6.975m2, diện tích trung bình 346m2/căn. Còn tại khu vực biệt thự xây mới, quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích 182m2/căn nhưng chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn 194,2m2. Bên cạnh đó có 8 căn khác cũng đang đổ móng và diện tích đều vượt cấp phép. Ngoài ra, chủ dự án còn xây dựng 7 căn biệt thự kiểu Bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không có phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm vỡ mỹ quan bãi biển… Trước những sai phạm của đơn vị này, nhiều lần trong năm 2017, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn đã lập biên bản đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công nhưng chủ đầu tư không thực hiện. 

Trả lời vụ việc này, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết, Sở Xây dựng TP đã giao quận Ngũ Hành Sơn xử lý và đã phạt hành chính 100 triệu đồng. Cùng với đó, lực lượng chức năng đang kiểm tra lại để xác định phần nào vi phạm sẽ xử lý. Tuy nhiên, cần xem xét xử phạt thêm các đơn vị liên quan như tư vấn giám sát, đơn vị thi công.

Đại diện UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết thêm, quận đã chỉ đạo lực lượng đô thị, công an lập tổ giám sát chặt chẽ đối với dự án này.

Từ thực tế này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các ban ngành liên quan kiểm tra, giám sát, xử lý ngay, đừng để làm sai rồi đi hợp thức hóa lại. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, xây dựng lấn chỉ giới…

Liên quan đến việc mở lối xuống biển cho dân, ông Thơ cho biết, hiện thành phố đang thương lượng với các chủ đầu tư. Đồng thời nghiên cứu các bãi cát nằm trong ranh giới các dự án, quy hoạch lại để trở thành khu vực công cộng, tạo điều kiện cho nhân dân có thể tiếp cận, sử dụng như khu công cộng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang tính toán để tiến tới rà soát kỹ thuật, tìm lối thông ra biển cho Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn nhằm nâng cao giá trị công viên và khu dân cư lân cận.

Trước câu hỏi của báo chí về các công trình thiết chế văn hóa như trường học, công viên, bệnh viện… ở khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) chưa được chủ dự án đầu tư xây dựng trong khi dân cư đã tập trung sinh sống rất đông. Ông Hùng cho biết, Sở Xây dựng đã làm việc với các chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư làm việc với các sở, ngành liên quan như Sở GD-ĐT, Sở VH-TT&DL, Sở Y tế… để có kế hoạch xây trường học, bệnh viện, các thiết chế văn hóa khác.

Vĩnh Yên