Thứ hai, 27/9/2010, 08h09

Đảm bảo an ninh, trật tự tại trường học

Lãnh đạo hai sở GD-ĐT và Công an TP ký kết liên tịch

Tình trạng học sinh - sinh viên (HS-SV) tại TP.HCM phạm pháp hình sự tuy giảm về số vụ nhưng tính chất côn đồ, bạo lực lại gia tăng. Hình ảnh HS-SV mang dao, lê, thậm chí là “hàng nóng” vào trường, kết bè kết phái đánh nhau không còn quá lạ lẫm đối với dư luận…
Ngày 24-9, Sở GD-ĐT và Công an TP.HCM đã ký kết liên tịch quy chế phối hợp “Đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM - giai đoạn 2010-2015”. Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn thì: “Việc đảm bảo an ninh, trật tự tại các trường học là góp phần tạo sự ổn định, trong sạch, lành mạnh môi trường giáo dục. Qua đó thực hiện có hiệu quả mục tiêu, yêu cầu giáo dục HS của ngành GD-ĐT”.
Nhiều địa bàn còn phức tạp
Là nơi tập trung tới 15 trường ĐH-CĐ với trên 45 ngàn SV-HS đang theo học nên Q.Thủ Đức có 9 ký túc xá với 8.889 HS-SV lưu trú, tập trung chủ yếu vào các phường Linh Trung, Bình Thọ, Linh Chiểu, Hiệp Bình Chánh. Ngoài ra còn có 35.474 HS-SV lưu trú tại các hộ cho thuê nhà trọ, đặc biệt khu phố 6 - P.Linh Trung có khoảng 100 nhà cho thuê phòng trọ. Ở bậc phổ thông có 5 trường THPT với 7.727 HS, 14 trường THCS – 14.908 HS, 24 trường tiểu học - 26.211 HS. Theo đó, Q.Thủ Đức được xem là một “điểm nóng” về an ninh, trật tự của TP.HCM.
Ông Đoàn Văn Bê - Phó trưởng Công an Q.Thủ Đức cho biết: “Tình hình HS-SV trên địa bàn quận trong những năm qua hết sức phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ gây rối mất trật tự giữa HS-SV trường này với trường kia, HS-SV với thanh niên ngoài xã hội. Mặt khác, các tổ chức phi chính phủ lợi dụng việc tài trợ học bổng tìm cách lôi kéo HS-SV. Cụ thể như các vụ dán tờ bướm ở các bản tin của trường và phát cho SV có nội dung tuyên truyền, nói xấu Đảng, Nhà nước, các vấn đề nhạy cảm liên quan biển Đông… Song song là các vụ việc phạm pháp hình sự như tàng trữ chất nổ trái phép, mang dao vào trường đe dọa giáo viên, HS-SV, tạt axit giáo viên…”.
Còn tại Q.8, “Trong năm học 2008-2009 đã xảy ra một số sự việc liên quan đến công tác an ninh trật tự khu vực trường học. Điển hình như vụ thầy Ngô Đức Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lai bị hành hung trong khi đang giữ gìn trật tự trước cổng trường giờ tan học; HS Trần Danh Lâm (HS tiểu học) bị kẻ xấu dẫn đi và trấn lột nữ trang trước cổng trường đầu giờ vào học…”, ông Triệu Tuấn - Trưởng phòng GD-ĐT Q.8 kể lại.
Cùng nhau bảo vệ HS-SV
“Trước tình hình đó, ngày 27-9-2009, Công an quận 8 phối hợp với Phòng GD-ĐT, Ban chỉ huy quân sự quận đã ký kết liên tịch. Sau đó, các tổ liên tịch phối hợp với nhà trường trong việc quản lý HS khi các em tiếp xúc với thanh niên bên ngoài. Đồng thời tập trung tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của giáo viên và HS; nâng cao ý thức phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học…”, ông Triệu Tuấn cho biết thêm.
Trong khi đó, Công an Q.Thủ Đức lại xác định công tác quản lý HS-SV là một trong những công tác trọng tâm của quận, được đặt dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP và Quận ủy, UBND Q.Thủ Đức. “Để chủ động trong công tác này, Công an Q.Thủ Đức đã phối hợp với Phòng PA 83 - Công an TP, Phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời các vụ việc xảy ra liên quan đến HS-SV”, ông Đoàn Văn Bê nói.
Về phía thành phố, hai sở GD-ĐT và Công an đã ký kết liên tịch quy chế phối hợp “Đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM - giai đoạn 2010-2015”. Theo đó, công tác phối hợp giữa hai ngành được thống nhất từ thành phố xuống các quận, huyện, phường, xã và tập trung vào các nội dung là phòng ngừa, đấu tranh với âm mưu, hoạt động gây mất an ninh, trật tự nhà trường; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xử lý các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có liên quan đến HS-SV và giáo viên. Bên cạnh đó phối hợp tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phổ biến các âm mưu - phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và bọn tội phạm cho giáo viên, HS-SV…
Bài, ảnh: Kim Anh