Thứ năm, 21/6/2018, 20h13

Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa thi

Đ đm bo sc khe trong sut k thi, thí sinh không nên ăn ung  nhng nơi mt v sinh. Ảnh: D.T

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra. Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) mùa thi, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết, để chủ động kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục ATTP đã ban hành Công văn số 1681/ATTP-NĐ đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tăng cường bảo đảm ATTP mùa thi tại địa phương mình. Theo đó, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATTP; kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn phục vụ thí sinh tại gần các điểm thi, cụm thi; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định; Công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Bên cạnh đó, cần xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Theo bà Lan: “Đối với việc đảm bảo ATTP trong mùa thi có 2 vấn đề cần được quan tâm, trước hết là đảm bảo ATTP ngay trong bếp ăn tập thể, căng tin trường học; thứ 2 là những điểm ăn uống đường phố nguy cơ mất ATVSTP. Do đó, công tác thanh kiểm tra sẽ được tăng cường ở bếp ăn tập thể, căng tin trường học lẫn các điểm ăn uống bên ngoài nhằm làm tốt công tác phòng chống, hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa thi...”.

Bà Lan khuyến cáo, người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe của con em mình trong thời điểm quan trọng của mùa thi. Cụ thể, khi lựa chọn điểm ăn uống cần lựa chọn những địa chỉ quen, cơ sở ăn uống có môi trường xung quanh thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn được bảo quản trong các hộc, tủ kính đảm bảo ATVSTP, vệ sinh của người bán được kiểm soát tốt... Bên cạnh đó, cần tránh những cơ sở tự phát ở vỉa hè, quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, thí sinh cần tránh ăn những thức ăn lạ, thức ăn đã từng gây rối loạn tiêu hóa cho bản thân, những thức ăn chưa được nấu chín vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

“Tốt nhất phụ huynh nên tự tay lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tự chế biến cho con em mình những món ăn mà con yêu thích, vừa tốt cho sức khỏe, vừa là động lực cho con trong những ngày thi đầy áp lực…”, bà Lan nhấn mạnh.

Xung quanh vấn đề này, bà Châu Dung - Phòng Thông tin, giáo dục, truyền thông Ban Quản lý ATTP thành phố - cũng cho biết, mùa thi gắn liền với những ngày hè, thời tiết nóng, ẩm tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP, dẫn đến ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thí sinh và cả phụ huynh.

“Mỗi năm vào thời điểm thi, tại TP.HCM có không ít các quán cơm tự phát được rất nhiều phụ huynh và thí sinh lựa chọn vì nhiều lý do như: gần địa điểm thi, giá rẻ, tiện lợi... Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh lẫn phụ huynh, trong thời gian tới việc đảm bảo ATTP tại những nơi này đang được các cơ quan chức năng hết sức quan tâm”, bà Dung thông tin.

Dương Thy