Thứ tư, 4/7/2018, 11h41

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thang máy, thang cuốn theo chuẩn quốc tế

Trung tâm Đào tạo thang máy thang cuốn KONE ra đời với sự hợp tác của KONE Việt Nam và Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực thang máy thang cuốn đồng thời đem lại nhiều cơ hội học tập và việc làm cho sinh viên ngành kỹ thuật. Nhân dịp Trung tâm Đào tạo KONE được khánh thành và đưa vào sử dụng, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Hữu Lộc - Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM về dự án này.

Trước tiên, xin chúc mừng nhà trường khi Trung tâm Đào tạo KONE phục vụ cho việc dạy và học của trường đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Ông có thể cho biết lý do nhà trường hợp tác với Công ty TNHH KONE Việt Nam để xây dựng Trung tâm này?

Việt Nam đang có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh kéo theo nhu cầu nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho ngành thang máy thang cuốn tăng theo, trong khi đó nguồn nhân lực cho ngành này tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ cho nhu cầu của thị trường. Trước thực tế đó, công ty KONE Việt Nam đã hợp tác với nhà trường xây dựng Trung tâm Đào tạo KONE để đào tạo nhân lực ngành Cơ điện tử nói chung và lĩnh vực thang máy, thang cuốn nói riêng.

Ông Phạm Hữu Lộc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM

Theo ông, việc hợp tác với KONE Việt Nam xây dựng Trung tâm Đào tạo KONE đem lại những lợi ích như thế nào cho nhà trường cũng như mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Cơ điện tử đang theo học tại trường?

Với việc được trang bị thêm Trung tâm Đào tạo KONE, nhà trường hoàn thiện hơn qui trình đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành. Điều đó không chỉ giúp trường nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên mà còn giúp nâng cao chất lượng đào tạo kỹ thuật viên lĩnh vực thang máy thang cuốn. Trung tâm Đào tạo KONE sẽ giúp các em có cơ hội trực tiếp được thực hành và tiếp cận với những kiến thức mới về công nghệ cao ngay từ trên ghế nhà trường. Điều đó sẽ giúp các em không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc.

Ngoài ra, sinh viên tham dự các khóa học, còn được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Đào tạo KONE. Đây sẽ là lợi thế rất lớn khi các em ứng tuyển vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực thang máy và thang cuốn tại Việt Nam và khu vực.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Đào tạo KONE

Vậy lộ trình đào tạo sinh viên trong lĩnh vực thang máy, thang cuốn của nhà trường sẽ như thế nào thưa ông?

Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào bồi dưỡng, tập huấn cho giảng viên tham gia đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo kỹ thuật viên, xây dựng tài liệu học tập cho sinh viên. Sau đó, hàng năm, trường sẽ có kế hoạch cụ thể để thực hiện tuyển sinh chương trình đào tạo này.

Với lợi thế sở hữu Trung tâm Đào tạo KONE, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM sẽ là nơi lý tưởng để đào tạo nhân lực cho lĩnh vực thang máy thang cuốn. Sau này có thể trường sẽ hướng tới việc xin mở ngành đào tạo chính qui chuyên sâu về lĩnh vực thang máy thang cuốn để đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Môi trường lý tưởng để đào tạo nhân lực lĩnh vực thang máy thang cuốn

 “Với lợi thế sở hữu Trung tâm Đào tạo KONE, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM sẽ là nơi lý tưởng để đào tạo nhân lực cho lĩnh vực thang máy thang cuốn. Sau này có thể trường sẽ hướng tới việc xin mở ngành đào tạo chính qui chuyên sâu về lĩnh vực thang máy thang cuốn để đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường Việt Nam và khu vực”, ông Phạm Hữu Lộc khẳng định.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ tác động như thế nào đến công tác giảng dạy và đào tạo của trường? Nhà trường có định hướng như thế nào để thích ứng với xu hướng này?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi giáo dục nghề nghiệp phải thay đổi để thích ứng. Nhà trường đã và đang định hướng thay đổi chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, nội dung giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng các phòng thí nghiệm, các giải pháp áp dụng đạt hiệu quả nhất cho loại hình công nghệ mới theo hướng giáo dục kép, giáo dục STEM …

Trung tâm Đào tạo KONE sẽ giúp nhà trường hiểu sâu hơn về việc vận dụng những thành tựu của các công nghệ mới được sử dụng để đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế vận hành trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0. Với mục tiêu phát triển để trở thành Nhà trường thông minh chất lượng cao, thì Trung tâm Đào tạo KONE là bước khởi đầu hoàn hảo cho hành trình đi đến mục tiêu đó. 

Xin cám ơn ông!

B.V (thực hiện)