Thứ năm, 14/6/2018, 20h16

Đấu thầu thuốc tập trung còn nhiều bất cập

Ngày 13-6, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (TTMSTTTQG), Bộ Y tế đã tổ chức “Hội nghị tập huấn hướng dẫn dự trù thuốc và triển khai công tác đấu thầu thuốc tập trung (ĐTTTT) năm 2018”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc TTMSTTTQG - cho biết, dự kiến, ngày 15-8 sẽ thực hiện ĐTTTT quốc gia và bắt đầu cung ứng cho các địa phương từ đầu năm 2019. Theo đó, danh mục ĐTTTT quốc gia sẽ bao gồm 25 hoạt chất/thuốc, trong đó có 19 thuốc/hoạt chất phục vụ điều trị ung thư và điều hòa miễn dịch, 6 hoạt chất/thuốc phục vụ trong điều trị tim mạch. TTMSTTTQG yêu cầu các địa phương, chậm nhất đến ngày 18-6 phải có tổng hợp dự trù thuốc để công tác ĐTTTT sắp tới có hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, kế hoạch dự kiến ĐTTTT quốc gia vào giữa tháng 8 là quá gấp, các cơ sở không kịp chuẩn bị. Thực tế công tác tổ chức cũng như tham gia đấu thầu thuốc hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập như chồng chéo giữa các gói thầu khiến một cơ sở y tế phải tham gia quá nhiều gói thầu, trong đó vừa có gói thầu tập trung quốc gia, vừa có gói thầu của BHYT lại vừa có gói thầu riêng của địa phương…

Đại diện BV Đa khoa tỉnh Bình Dương cho rằng, nếu TTMSTTTQG chỉ căn cứ vào số lượng thuốc sử dụng 6 tháng đầu năm 2017 để áp dụng cho công tác dự trù thuốc của 2 năm tới trong ĐTTTT là rất bất cập. Bởi nhu cầu sử dụng thuốc của từng địa phương, từng thời điểm có sự biến động, chưa kể việc các địa phương triển khai kỹ thuật mới, hay mô hình bệnh tật thay đổi…

Đại diện Sở Y tế tỉnh Trà Vinh lo lắng, hiện Trà Vinh có một số loại thuốc đang thực hiện đấu thầu riêng lẻ từ năm trước trùng với danh mục thuốc đấu thầu quốc gia năm 2018. Nếu theo ĐTTTT quốc gia thì không đảm bảo sử dụng ít nhất 80% số thuốc đã đăng ký ban đầu của gói thầu trước, ngược lại nếu không theo ĐTTTT quốc gia thì sẽ thiếu thuốc điều trị khi gói thầu riêng lẻ kết thúc vào tháng 6-2019... Tại TP.HCM, theo ông Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP, hiện nay vẫn còn có sự chồng chéo, trùng lắp giữa đấu thầu riêng lẻ và ĐTTTT quốc gia. Do đó, để ĐTTTT hiệu quả phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của các cơ sở y tế. Mặt khác, khai thác tối đa thế mạnh của ứng dụng CNTT sẽ góp phần đảm bảo tiến độ đấu thầu cũng như kiểm soát được sự chênh lệch giữa dự trù thuốc và thực tế. 

D.Thy