Thứ bảy, 17/6/2017, 20h55

Đẩy mạnh sản phẩm du lịch y tế: “Hút” khách nước ngoài

Mỗi năm, TP.HCM đón một lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh, thành và nước ngoài đến khám, chữa bệnh (chiếm 30-40%). Đặc biệt, nhiều người nước ngoài đến đây đã chi khoảng 10.000 USD Mỹ cho gói sản phẩm dịch vụ y tế. Tuy nhiên, phần lớn chỉ mang tính tự phát, thiếu sự kết nối giữa y tế và du lịch nên hiệu quả còn thấp...

Đại diện Sở Du lịch và Sở Y tế TP ký liên tịch về phát triển sản phẩm DLYT. Ảnh: D.B

Chưa khai thác được tiềm năng

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP, 6 tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến TP ước đạt 2,8 triệu lượt (tăng 14% so với năm 2016), doanh thu đạt 53,617 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).

Tại tọa đàm “Định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế (DLYT) tại TP.HCM” do Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế TP tổ chức vào chiều 16-6, nhiều người khẳng định, kết quả này là nhờ có sự góp phần không nhỏ của khách quốc tế đến TP du lịch kết hợp chữa bệnh.

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành (Sở Du lịch TP) cho biết, DLYT không phải là ý tưởng mới mà nó đã có từ nhiều năm về trước. Du khách đang chuyển hướng sang hình thức đi du lịch kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nghỉ dưỡng tại một vùng hoặc đất nước khác.

Theo thống kê của Sở Y tế TP, mỗi năm các bệnh viện (BV) như Chợ Rẫy, ĐH Y dược TP, Từ Dũ... đón khoảng 40.000 lượt khách nước ngoài đến điều trị. Những khách quốc tế này chủ yếu đến từ các nước như Mỹ, Australia, Nga, Nhật Bản…

Ông Vũ Trí Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV ĐH Y dược TP cho biết: “Số lượng người nước ngoài, đặc biệt là những người từ các nước phát triển đến khám chữa bệnh tại BV ngày càng tăng cao. Nếu như trước đây, mỗi năm BV có hơn 18.000 lượt người, trong đó có nhiều người từ Campuchia đến thì vào năm 2016 có khoảng 22.000 người nhưng bệnh nhân từ Campuchia giảm mạnh mà chủ yếu đến từ châu Âu, Malaysia, Indonesia...”.

Trong lĩnh vực y học cổ truyền, TP.HCM cũng thu hút đông đảo khách nước ngoài. “Viện đang triển khai 2 sản phẩm DLYT là chữa bệnh bằng y học cổ truyền và truyền nghề. Theo đó, mỗi năm có khoảng 600 đến 1.000 lượt khách quốc tế đến để chữa trị và học tập”, ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM thông tin. Cũng theo ông Lộc, Việt Nam là một trong hai nước có trình độ hàng đầu thế giới về y học dân tộc. Vì vậy rất nhiều bác sĩ từ các nước có nền y học hiện đại như Pháp, Ý, Đức đến viện học cả tháng về dinh dưỡng, châm cứu, bấm huyệt. Thậm chí, một số đơn vị từ nước ngoài đã bán các gói sản phẩm lên đến 10.000 USD để người nước ngoài đến ăn, ở, học nghề y tại viện. Những gói sản phẩm này cũng kết hợp với một vài chương trình du lịch, khách sẵn sàng chi trả cao. Thật đáng buồn vì từ trước tới nay chưa có tour du lịch nào của Việt Nam liên hệ với viện để giảm chi phí cho bệnh nhân quốc tế đến điều trị, chỉ có một vài tour nước ngoài tận dụng được yếu tố này.

Ông Vũ Trí Thanh cũng đồng tình: “Đa số các bệnh nhân từ nước ngoài cũng như các tỉnh, thành khác đều tự tìm đến BV để khám chữa bệnh chứ không thông qua công ty du lịch nào, giữa Sở Y tế và Sở Du lịch chưa có sự phối hợp”.

Sẽ phát hành bản đồ du lịch - y tế

Hàng năm có khoảng 14 triệu bệnh nhân di chuyển liên quốc gia để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, trong thời gian gần đây với việc thắt chặt BHYT tại nhiều nước phát triển, cũng như chi phí khám chữa bệnh tăng cao, nhiều bệnh nhân từ các quốc gia phát triển đang di chuyển tới những nước có chất lượng y tế tương đương nhưng chi phí rẻ hơn.

Đây thực sự là một cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch của TP.HCM. Do đó, Sở Du lịch và Sở Y tế TP đã ký kết liên tịch về phát triển sản phẩm DLYT. Theo đó, trong thời gian tới nhiều sản phẩm, mô hình kết hợp giữa du lịch và y tế sẽ ra đời nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến TP. Theo đó, giai đoạn đầu sẽ thực hiện thí điểm các sản phẩm mang tính chất phục vụ số đông, thời gian ngắn, ít nguy cơ. Đó là khám sức khỏe tổng quát; khám sức khỏe tầm soát bệnh lý chuyên sâu (tim mạch, ung thư); nha khoa thẩm mỹ và y học cổ truyền.

Ông Lê Hành, Giám đốc Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành, cho rằng rất cần bản đồ giới thiệu các cơ sở y tế đạt chuẩn cho dịch vụ DLYT để khách hàng lựa chọn những cơ sở uy tín.

Về vấn đề này, đại diện Sở Du lịch cho biết, thời gian tới sẽ phát hành cẩm nang bản đồ “DLYT TP.HCM” cho khách du lịch, đồng thời sẽ đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến sản phẩm du lịch.

Dương Bình