Thứ hai, 11/4/2011, 20h04

Để học tốt môn sinh học: Thí sinh nên dành nhiều thời gian tự học

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức
Trong các môn khoa học tự nhiên, học sinh thường e dè nhất môn sinh học. Nguyên nhân vì môn này lý thuyết dài mà bài tập cũng dài. Năm nay, trong 6 môn thi tốt nghiệp có môn sinh học nên học sinh lớp 12 rất lo lắng. Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), các thí sinh (TS) không cần quá lo lắng. Trao đổi với Giáo Dục TP.HCM, thầy Bình phân tích:
- Trước hết các em phải nắm được bản chất của kiến thức. Vì môn sinh học thi trắc nghiệm nên các phương án đưa ra đều na ná như nhau. Nếu không nắm được bản chất kiến thức thì TS sẽ lựa chọn không chính xác. Thứ hai là các em phải rèn luyện năng lực phân tích, năng lực lựa chọn, phương pháp loại bỏ. Đồng thời, thao tác tư duy phải khẩn trương, tập trung cao độ. Vì thời gian làm bài thi không nhiều.
PV: Nhưng làm thế nào để TS có thể rèn luyện được những năng lực như thầy vừa nêu?
- Thông qua kiến thức của thầy cô giáo đã truyền thụ cộng với kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập, trong cuộc sống.
Một vấn đề mà TS luôn băn khoăn là phần bài tập môn này khá dài. Vậy thầy có bí quyết gì để TS “giải quyết nhanh, lựa chọn đúng” ở phần này?

HS không nên “ôm” sách tham khảo nhiều mà cần dành nhiều thời gian để ôn tập. Ảnh: N.Anh
- Thực tế là học sinh thường rất ngại học môn sinh học vì kiến thức khô khan, không những thế phần bài tập lại rất khó, học sinh dễ nhầm lẫn. Do đó, để làm tốt, nhất là trong các kỳ thi, các em cần nắm chắc, nắm sâu kiến thức. Ngoài làm tốt phần bài tập SGK, các em cần làm thêm các bài tập tham khảo để nắm vững phương pháp giải bài tập sinh học. Nhưng tôi cũng phải nhấn mạnh rằng, các em hãy làm tốt, làm thành thạo phần bài tập trong SGK của chương trình học.
Lại nói về sách tham khảo, giữa một rừng sách như hiện nay, theo thầy, nên chọn sách tham khảo thế nào cho hợp lý?
- Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất đó là nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong việc này. Còn theo ý kiến của cá nhân tôi thì các em nên chọn sách tham khảo của các nhà xuất bản chính thống. Tuy nhiên, tôi cho rằng không cần nhiều sách tham khảo vì như thế dễ bị loãng. Các em nên dành nhiều thời gian tự học, biến kiến thức của thầy cô thành của mình. Sẽ khó thành công nếu cái gì cũng lựa chọn.
Xin cảm ơn thầy!
Nghiêm Huê (thực hiện)