Thứ hai, 8/3/2010, 15h03

Để không “học tài thi phận”: Ăn - uống thế nào cho đúng?

LTS:  Thi học kỳ II, thi tốt nghiệp và kỳ thi ĐH – CĐ không còn xa. Vậy làm sao để đạt được kết quả tốt trong những kỳ thi này? Xin giới thiệu với các em học sinh và quí phụ huynh bài viết của TS. BS. Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng phòng Dinh dưỡng Cộng đồng (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) về vấn đề này…

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp sĩ tử năng động, học mau nhớ hơn. Ảnh: I.T

Thi cử là mốc quan trọng đánh dấu một giai đoạn học tập của các em học sinh. Nhiều em vẫn cho rằng “học tài, thi phận” để lý giải cho những trường hợp kết quả thi không như mong đợi. Tuy nhiên, thành tích học tập của các em tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: phương pháp học, khả năng tư duy và yếu tố sức khỏe. Một sức khỏe dẻo dai và khả năng hoạt động trí óc của các em lại tùy thuộc rất nhiều vào nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Cụ thể là loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào, cách chế biến ra sao, kể cả cách ăn và cách phối hợp các loại thực phẩm với nhau.
Ăn thế nào để dẻo dai?
Việc thi cử của các em có thể ví như một cuộc chạy đua đường dài trong suốt một khoảng thời gian vài tháng. Do vậy, các em cần có một sức khỏe thật dẻo dai và bền bỉ. Muốn được như vậy, các em cần thường xuyên nhận đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể, bằng cách ăn thật đầy đủ trong các bữa chính, thêm vài bữa phụ. Cần lưu ý bữa ăn sáng là cực kỳ quan trọng.
Buổi sáng và trưa:Để não tỉnh táo, năng động, tránh buồn ngủ thì chế độ ăn cần giàu đạm (chọn thịt, cá, trứng, đậu nành, sữa), ít tinh bột (nên chọn ngũ cốc thô), rau và trái cây.Thịt, cá, trứng, sữa cung cấp chất đạm giúp cung cấp acid amin để tái tạo tế bào, tạo chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường hoạt động trí não. Nếu chỉ ăn tinh bột mà thiếu đạm sẽ dễ buồn ngủ, trí óc kém linh hoạt và cũng mau đói. Chất xơ có trong rau sẽ giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu. Vitamin, chất khoáng từ trái cây giúp tạo cảm giác khỏe khoắn. Tránh ăn quá no sẽ dễ buồn ngủ.
Bữa ăn sáng đầy đủ giúp tăng khả năng tập trung của các em học sinh, học mau nhớ, các em cũng năng động hơn, tích cực tham gia thảo luận, giải quyết tốt các bài tập khó, học tốt đến cuối buổi. Nếu bỏ qua bữa ăn sáng sẽ dễ dẫn đến hạ đường huyết, giảm khả năng tập trung học tập và khả năng sáng tạo. Khi bỏ bữa thì các em dễ tìm đến các loại thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo, snack…
Bữa ăn sáng đầy đủ phải cung cấp từ 1/4 đến 1/3 nhu cầu năng lượng của cả ngày cho cơ thể.
Buổi chiều tối: để não thư giãn, nên ăn ít đạm, nhiều tinh bột.
Ăn gì để học tốt?
Chất bột đường: Não sử dụng một lượng lớn đường để hoạt động (khoảng 20% tổng lượng bột đường cung cấp cho cơ thể). Tuy nhiên, cần chọn loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm để mức đường trong máu luôn ổn định. Khi đó, não được cung cấp “nhiên liệu” một cách liên tục để hoạt động. Ngược lại, các loại đường hấp thu nhanh sẽ làm đường huyết dao động (tăng nhanh và giảm nhanh) nên cung cấp “nhiên liệu” cho não không đều làm ảnh hưởng đến hoạt động của não. Do đó, người “khôn ngoan” sẽ chọn thực phẩm có đường hấp thu chậm như ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, bánh mì đen, khoai, bắp…), trái cây không quá ngọt như bưởi, táo, sơ-ri, nho ta (nên nhớ ăn cả trái sẽ tốt hơn chỉ uống nước ép trái cây).
(còn tiếp)
TS.BS. TRẦN THỊ MINH HẠNH