Chủ nhật, 3/6/2018, 20h02

Đi để trưởng thành!

Đến hn li lên, khi sân trưng đ rc màu hoa phưng cũng là lúc trên nhiu ng đưng rp bóng áo đ ca các chiến sĩ Hoa phưng đ. Vi ch đ “Tri nghim và trưng thành”, chiến dch Hoa phưng đ năm 2018 bao gm nhiu hot đng thin nguyn b ích, quy t hơn 40.000 chiến sĩ đến t các trưng THPT, trung tâm GDNN - GDTX trên đa bàn TP.HCM.

Sáng 3-6, Thanh đoàn TP.HCM t chc l ra quân chiến dch tình nguyn Hoa phưng đ 2018 ti Nhà Văn hóa Thanh niên TP

Chiến dịch Hoa phượng đỏ năm nay bắt đầu từ ngày 3-6, kéo dài đến hết ngày 1-7. Ông Ngô Minh Hải (Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM) cho biết ngay sau lễ ra quân sáng 3-6, các chiến sĩ sẽ tỏa đi khắp các địa bàn thành phố, bắt tay thực hiện 5 đợt cao điểm xuyên suốt chiến dịch: các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; các hoạt động vì đàn em như xây dựng văn hóa đọc cho thiếu nhi, vận động quyên góp xây dựng tủ sách thiếu nhi, tổ chức ngày hội đọc sách và tạo sân chơi thiếu nhi, gây quỹ học bổng, tặng xe đạp, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, khăn quàng đỏ cho đội viên, mở các lớp học trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh xâm hại, kỹ năng bơi lội; các hoạt động tình nguyện “Uống nước nhớ nguồn”, tham gia đảm bảo an sinh xã hội như thăm hỏi, chăm lo cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gây quỹ xây mới, sửa chữa nhà tình bạn, tặng quà, học bổng, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động tình nguyện “Vì người bạn ngoại thành”; các hoạt động đồng hành cùng chiến sĩ... “Chiến dịch Hoa phượng đỏ năm nay sẽ mang đến cho các bạn trẻ những trải nghiệm để trưởng thành. Không chỉ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên là học sinh, giáo viên trẻ mà còn giáo dục người trẻ tình yêu gia đình, yêu lao động. Đồng thời tạo môi trường để người trẻ tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, trang bị những kỹ năng thực hành xã hội. Đặc biệt là tỏa sáng khát vọng cống hiến vì cộng đồng của các bạn”, ông Hải nhấn mạnh.

Hòa chung với không khí rạo rực của chiến dịch Hoa phượng đỏ 2018, tại các trường THPT cũng đã thành lập đội hình Hoa phượng đỏ với khát vọng lan tỏa và cống hiến sức trẻ cho cộng đồng. Tại Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) có hơn 300 chiến sĩ là học sinh các khối lớp tham gia, chia làm 6 đội hình: vui vẻ, mộng mơ, lém lỉnh, thông thái, năng động và nóng bỏng, với chủ đề “Cùng ve phiêu lưu”. Theo đó, các chiến sĩ sẽ làm sạch và phủ xanh thành phố như trồng cây xanh, tặng cây xanh, tìm hiểu về lịch sử, tạo ra các sân chơi cho thiếu nhi... “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Nếu các anh chị sinh viên có Mùa hè xanh thì các bạn lứa tuổi THPT lại có Hoa phượng đỏ. Ở lứa tuổi nào, các bạn cũng có thể cống hiến cho cộng đồng, làm đẹp cho đời bằng những việc làm ý nghĩa, vừa sức”, thầy Bùi Gia Sang (Trợ lý thanh niên Trường THPT Trần Phú) chia sẻ. Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp) năm nay có hơn 150 chiến sĩ tham gia, chia làm 5 đội hình với 5 màu sắc khác nhau. Ngay sau lễ ra quân, các đội hình đã thực hiện nhiệm vụ bán gần 500 chai nước sâm, gây quỹ tặng quà cho học sinh nghèo trên địa bàn phường.

Các chiến sĩ tham gia làm sch ct đin to cnh quan đp cho đưng ph

Trưởng thành từ mùa Hoa phượng đỏ 2017, em Dương Thu Hạnh (học lớp 11A1, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Hùng Vương, Q.5) cho biết bản thân từ một người nhút nhát đã trở nên tự tin và biết sống vì người khác hơn sau khi tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ. “Nhận niềm vui của người khác thành niềm vui của mình. Khi mình trao sự tử tế với người xung quanh, mình sẽ nhận được hàng trăm, hàng ngàn niềm vui như thế. Chiến dịch Hoa phượng đỏ mang đến cho em những trải nghiệm tuyệt vời, giúp em trưởng thành hơn rất nhiều”, Thu Hạnh bày tỏ. Được biết, trong chiến dịch Hoa phượng đỏ năm nay, Trường THPT Hùng Vương ra quân với 150 chiến sĩ, thành lập 5 đội hình hoạt động theo địa bàn phường.

Nhận định chiến dịch Hoa phượng đỏ là dịp để các em học sinh vượt qua giới hạn của bản thân, thử thách bản thân và trưởng thành hơn trong những hoạt động thiện nguyện, cô Lê Tường Quyên (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, Q.1) cho biết năm nay trường ra quân với đội hình là 55 chiến sĩ, chia làm 4 nhóm hoạt động, gồm: nhóm phóng viên, khéo tay hay làm, biên tập, nghệ thuật và tôi tháo vát hướng tới các hoạt động cộng đồng.

Yến Hoa