Thứ ba, 7/8/2018, 21h47

Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh

Ti hu hết các trưng ĐH, ngay c nhng trưng tp trên đim trúng tuyn nguyn vng (NV) 1 phương thc xét kết qu thi THPT quc gia năm nay đu gim mnh, có trưng gim 4 đến 5 đim.

Đim chun ĐH năm nay gim mnh đi vi c nhng trưng tp trên, trong đó có nhóm ngành sc khe. nh:  Tân sinh viên tìm hiu thông tin nhà tr ti Trưng ĐH M TP.HCM sáng 7-9

Riêng các trường địa phương, điểm trúng tuyển không cao nhưng nhiều ngành vẫn “trắng” thí sinh.

Bách khoa, y, sư phm cũng gim mnh

Theo công bố của Trường ĐH Y dược TP.HCM, năm nay điểm chuẩn nhiều ngành học giảm mạnh. Trong đó, ngành y khoa năm nay lấy 24,95 điểm, giảm tới 4,3 điểm so với mức chuẩn 29,25 của năm ngoái, mặc dù đây là ngành có truyền thống lấy điểm trúng tuyển cao. Với mức điểm này trường có 393 thí sinh trúng tuyển. Kế đó, ngành y học dự phòng năm trước lấy mức 23,5 điểm, năm nay chỉ lấy 19 điểm, giảm tới 4,5 điểm. Tương tự, ngành y học cổ truyền năm nay lấy 20,95 điểm trong khi điểm trúng tuyển năm trước là 25,75 - giảm 4,8 điểm.

Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, năm nay điểm trúng tuyển nhóm ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính cao nhất với 23,25 điểm. So với mức điểm chuẩn 28 của năm 2017, điểm chuẩn này giảm tới 4,75. Trường có 5 ngành/nhóm ngành có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên gồm: nhóm ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính; nhóm ngành kỹ thuật hóa học, công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học; ngành quản lý công nghiệp; nhóm ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, logistics và quản lý chuỗi cung ứng; ngành kỹ thuật ô tô.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, mức điểm trúng tuyển năm nay từ 17 đến 22,55 cho khối ngành sư phạm và từ 16 đến 21,55 đối với khối ngoài sư phạm. Trong đó, ngành sư phạm tiếng Anh lấy cao nhất là 22,55 điểm, giảm tới 3,45 điểm so với mức điểm chuẩn 26 của năm trước. Kế đó, ngành sư phạm toán học lấy 22,25 điểm trong khi năm ngoái ngành này lấy tới 26,25 điểm; giảm 4 điểm. Ở khối ngoài sư phạm, năm nay ngành ngôn ngữ Anh có mức điểm trúng tuyển cao nhất với 21,22 - trong khi năm ngoái lấy 24,5; giảm 3,28 điểm…

PGS.TS Nguyễn Minh Hà (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết điểm trúng tuyển vào trường năm nay thấp hơn năm ngoái từ 2-4 điểm, đúng như dự đoán ban đầu của trường. Trong đó, nhóm ngành có điểm trúng tuyển cao, từ trên 19 gồm: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật; quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực và Luật Kinh tế. Nhóm ngành có điểm trúng tuyển từ 17 đến dưới 19, gồm: Kinh tế học, tài chính - ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật, khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Nhóm ngành có điểm thấp bằng điểm sàn hoặc cao hơn một chút (từ 15 đến dưới 17) gồm: Đông Nam Á, công nghệ sinh học, hệ thống thông tin quản lý, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, quản lý xây dựng, xã hội học và công tác xã hội.

Ở khối ngoài công lập, ThS. Nguyễn Bá Anh (Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho hay, điểm chuẩn vào trường năm nay giảm từ 0,5 đến 5 điểm so với năm 2017. Các ngành có điểm chuẩn giảm mạnh gồm: Quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Việt Nam học, công nghệ kỹ thuật ô tô. Trong đó, hai ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống giảm từ 21 điểm xuống còn 16 điểm. Theo ThS. Nguyễn Bá Anh, có thể phổ điểm chung kỳ thi năm nay của cả nước giảm dẫn đến điểm chuẩn của các trường cũng giảm theo.

ĐH Kinh tế - Luật không tuyển bổ sung tại TP.HCM

Điểm trung bình trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM năm nay là 22,06; trong đó, điểm trung bình trúng tuyển khối kinh tế là 22,06, khối quản lý là 22,3 và khối luật là 21,42. Được biết, điểm trúng tuyển năm nay của trường cao nhất là 23,6 đối với ngành kinh tế quốc tế, chương trình kinh tế đối ngoại. Chương trình toán kinh tế mới tuyển sinh lần đầu tiên có điểm trúng tuyển là 18. Điểm trúng tuyển 2 chương trình đào tạo tại Bến Tre (tài chính - ngân hàng, kinh tế và quản lý công) là 18,5. Được biết, năm nay trường không tuyển bổ sung đối với các chương trình tại TP.HCM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở nhiều trường ngoài công lập khác, điểm chuẩn cũng giảm đáng kể, không ít ngành lấy điểm chỉ mức 14.

Trưng đa phương đim thp, có ngành “trng” thí sinh

Tại Trường ĐH Đồng Nai, dù điểm trúng tuyển không cao, chủ yếu nằm trong khoảng từ 15-18, rải rác vài ngành lấy trên 20 điểm, tuy nhiên vẫn có những ngành sư phạm “trắng” thí sinh. Đơn cử, hai ngành sư phạm sinh học và sư phạm lịch sử, mỗi ngành tuyển 20 chỉ tiêu nhưng hiện không có thí sinh nào trúng tuyển. Ngành sư phạm vật lý cũng chỉ mới có 11 thí sinh trúng tuyển và sư phạm hóa có 27 thí sinh.

Trong khi đó, ở Trường ĐH Đà Lạt, hầu hết các ngành sư phạm đều lấy bằng ngưỡng sàn quy định của Bộ GD-ĐT là 17, hiếm hoi ngành có điểm trúng tuyển vượt trội. Nhiều ngành hệ ngoài sư phạm chỉ lấy điểm ở mức 14. Tương tự, nhiều ngành sư phạm tại Trường ĐH Tây Nguyên cũng chỉ lấy điểm trúng tuyển ở ngưỡng sàn 17 như: Sư phạm toán, sư phạm lý, sư phạm hóa, sư phạm sinh, sư phạm tiếng Anh. Đặc biệt, hàng loạt ngành ngoài sư phạm chỉ lấy điểm trúng tuyển ở mức 13. Riêng ngành y khoa lấy… 21 điểm.

Mê Tâm