Thứ sáu, 24/6/2011, 09h06

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP.HCM: Có thể sẽ thấp

Các thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn toán (ảnh chụp tại Hội đồng thi Colette, Q.3 sáng 22-6). Ảnh: H.Triều
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012 đã kết thúc. Theo đó, kỳ thi lần này có trên 41.500 thí sinh (TS) dự thi lớp 10 thường (giảm khoảng 400 TS so với đăng ký ban đầu) và khoảng 8.000 TS thi lớp 10 chuyên (do có 246 TS bỏ thi). Theo tìm hiểu của chúng tôi, đề năm nay tương đối khó, theo đó điểm chuẩn vào lớp 10 có thể sẽ giảm so với năm ngoái…
Nhiều TS không làm được bài
Hết giờ thi môn toán vào buổi sáng ngày 22-6, tại Hội đồng thi (HĐT) Colette, Q.3, nhiều TS uể oải bước ra. Nhìn vẻ mặt buồn rầu của các em, không cần hỏi, đông đảo phụ huynh cũng cảm nhận được con mình làm bài không tốt. TS Minh N. bật khóc nức nở khi nghe mẹ hỏi: “Có làm được bài không con?”. Minh N. học Trường THCS Kiến Thiết, Q.3, biết sức học của bản thân không tốt nên chỉ dám đăng ký vào ba trường THPT có điểm đầu vào không cao. Trong đó, nguyện vọng (NV) 1 là Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, NV 2 là Trường THPT Marie Curie và NV 3 là Trường THPT Tenlơman. Tuy nhiên, ngay buổi thi đầu tiên (môn văn), Minh N. đã làm bài không tốt, đến buổi chiều làm bài môn tiếng Anh thì càng tệ hơn. Còn môn toán chỉ làm được câu 1a, câu 1d và câu 2b mà cũng không dám chắc là đúng. Bởi vậy, “Con sợ mình sẽ trượt cả ba NV”, Minh N. cho biết.
Trước đó, chiều 21-6, tại HĐT Minh Đức, Q.1, TS Thanh T. cũng không làm được bài môn tiếng Anh. Chị Thúy, phụ huynh TS Thanh T. cho biết: “Môn văn, con tôi làm bài cũng tàm tạm nhưng môn tiếng Anh thì quá kém. Riêng môn toán, vốn dĩ cháu học cũng không khá nên chắc cũng khó làm bài tốt”. Được biết, con chị Thúy học Trường THCS Đức Trí, Q.1 và đăng ký ba NV vào các trường THPT Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh và Tenlơman. Ngay từ đầu, gia đình chị Thúy đã xác định nếu con không trúng tuyển vào 1 trong 3 trường công lập nói trên thì gia đình sẽ cho con đi du học…
Cô Vũ Thị Hường, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 và nhiều giáo viên bộ môn khác đều cho biết: Đề thi năm nay nhìn chung khó hơn năm ngoái mặc dù đều nằm trong chương trình. Đề thi thể hiện rõ sự phân cấp giữa học sinh khá giỏi và trung bình. Riêng môn văn, “Những TS học tủ sẽ khó đạt điểm cao”, cô Hường khẳng định.
TS Như Quỳnh, học sinh Trường THCS Rạng Đông, thi tại HĐT Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh than: “Trong quá trình ôn tập, giáo viên đã cho chúng em giải nhiều đề thi nhưng đề thi lần này quả thật là khó so với dự đoán của chúng em. Ở môn văn thì có quá nhiều kiến thức ở học kỳ 1 của lớp 9 còn môn toán thì phải tính toán phần hình học quá dài mà kiến thức chủ yếu lại ở lớp 8 nên em không làm tốt bài thi”. TS Thái Anh Thư thi tại HĐT này cũng than: “Sau ngày thi thứ nhất, em thật sự đã lo lắng vì bài thi quá khó và chỉ làm được khoảng 60-70% ở hai môn văn và tiếng Anh thì đề thi toán lại càng khó hơn”. Theo cô Đỗ Thị Phụng Hoàn, giáo viên bộ môn toán Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 thì: “Năm ngoái, đề toán ở câu cuối có một phần cực khó chiếm 0,5 điểm nên ít TS đạt điểm 10, toàn thành phố chỉ có khoảng 10 em đạt điểm 10, riêng Q.1 không có TS nào đạt điểm tuyệt đối. Với đề thi năm nay, số lượng điểm 10 môn toán có thể nhiều hơn nhưng mặt bằng chung có thể sẽ không cao bằng năm ngoái vì nguyên cả phần hình là phần kiến thức toán khó của lớp 8, TS phải làm qua nhiều bước mới có kết quả nên có nhiều em mất tập trung khi giải. Đặc biệt, hai câu cuối của phần hình hơi khó và tính qua nhiều bước nên có thể nhiều em sẽ mất khoảng 1,5 điểm ở phần này”. Đồng tình với ý kiến này, thầy Nguyễn Thanh Tịnh, giáo viên bộ môn toán, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cũng cho biết: “Đề thi môn toán năm học trước các câu đều dễ, riêng ở phần hình chỉ có một câu cực khó nên rất ít TS đạt điểm 10 nhưng điểm từ 8 đến 9,5 tương đối nhiều. Còn với đề thi năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều điểm 10 hơn năm trước vì đề năm nay không có câu hỏi nào cực khó, tuy nhiên điểm bình quân có thể sẽ thấp hơn năm trước vì đây là một đề thi đều có phần khó ở nhiều câu hỏi nên điểm dưới trung bình có thể sẽ nhiều hơn”. Cũng với nhận định trên, cô Nguyễn Thị Việt Tú, Hiệu trưởng Trường THCS Điện Biên, Q.Bình Thạnh cho rằng: “Đối với HS trung bình, đề thi năm nay có độ khó tương đối cao nên tôi nghĩ điểm bình quân của cả ba môn toán, văn và ngoại ngữ của các TS khó có thể đạt điểm cao. Ngoài yếu tố chỉ tiêu tuyển sinh, tôi nghĩ độ khó của đề thi có thể sẽ làm giảm điểm chuẩn ở các trường”.
Điểm chuẩn sẽ giảm?
Không giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT, TS chỉ cần đạt điểm 5 mỗi môn thi là đậu. Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các trường THPT sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến đủ chỉ tiêu. Năm học 2011-2012, chỉ tiêu tuyển của các trường THPT công lập là 38.305 học sinh lớp 10. Như vậy sẽ có trên 12 ngàn TS bị rớt cả ba NV, trong khi đó năm học 2010-2011 có tới gần 20 ngàn TS. Từ thực tế trên cho thấy, điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể thấp hơn so với năm học trước. Song, không phải trường nào cũng giảm.
Theo ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM thì: Điểm chuẩn cao hay thấp, ngoài đề thi khó hay dễ còn nhiều yếu tố khác như số lượng TS dự tuyển vào các trường, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường…
Từ bảng số liệu tổng hợp ban đầu về số TS đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập cho thấy, tỷ lệ chọi ở các trường top trên bớt căng thẳng so với những năm học trước. Với tỷ lệ chọi trên 3, năm học 2010-2011, điểm chuẩn vào các trường THPT Bùi Thị Xuân, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TH Thực hành ĐHSP và THPT Nguyễn Thượng Hiền đều trên 40 điểm. Song năm nay, tỷ lệ chọi của những trường này đã giảm xuống còn từ 2,4 đến 2,6, theo đó dự báo điểm chuẩn của các trường này có thể chưa tới 40 điểm.
Khá nhiều trường top giữa cũng giảm lượng TS đăng ký, theo đó điểm chuẩn khó có thể cao như năm trước.
Ngược lại, nhiều trường top dưới lại có lượng TS đăng ký tăng so với năm học trước. Đơn cử như các trường: THPT Hàn Thuyên, THPT Thạnh Lộc, THPT Thanh Đa, THPT Trường Chinh, THPT Tạ Quang Bửu, THPT Lương Văn Can… đều có lượng TS đăng ký tăng gần 200 TS/trường. Do vậy, rất có thể điểm chuẩn của những trường này sẽ tăng từ 1-2 điểm.
Hòa Triều - Dương Bình

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, dự kiến ngày 25-6 sẽ công bố đáp án chính thức của các môn thi lớp 10 thường và chuyên. Ngày 3-7, công bố điểm thi vào lớp 10; ngày 4-7, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên; ngày 17-7, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.