Thứ tư, 11/7/2018, 16h18

Điểm thi THPT không tốt, cơ hội nào cho thí sinh vào đại học?

Kỳ thi THPT quốc gia với những áp lực căng thẳng đã qua, các thí sinh cũng vừa nhận được kết quả thi của mình. Trong số đó, không ít bạn rơi vào trường hợp “học tài thi phận”, vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã không đạt được mức điểm như mong đợi. Lúc này cơ hội nào để các bạn viết tiếp ước mơ vào đại học?

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng hợp lý

Sau khi biết điểm thi, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần theo hình thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có một cơ hội duy nhất để điều chỉnh nên các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên bỏ qua bước đối sánh mức điểm vừa đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia với chỉ tiêu xét tuyển của ngành, của trường trong năm 2018 và mức điểm trúng tuyển của các năm trước đó.

Điều chỉnh nguyện vọng hợp lý giúp thí sinh gia tăng cơ hội trúng tuyển

Năm nay, số lượng thí sinh đạt phổ điểm cao trong kỳ thi năm nay sẽ không nhiều, đa số nằm từ 5-8 điểm. Vì vậy, mức điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay dự kiến sẽ giảm mạnh, có thể giảm từ 3 – 5 điểm. Đây cũng là một cơ sở để thí sinh xem xét có nên giữ lại nguyện vọng hoặc thay đổi thứ tự ưu tiên nếu trước đó còn e ngại về khả năng trúng tuyển vào các trường yêu thích.

Nếu thấy việc chọn các ngành, các trường để đăng ký trước đây là chưa hợp lý, hoặc kết quả thi quá khác biệt so với kỳ vọng, quyết định giữ nguyên sẽ ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển, lúc này thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng. Đặc biệt, việc bổ sung thêm nguyện vọng vào các trường đại học uy tín có mức điểm an toàn cũng là một “bí kíp” để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Mở thêm đường vào đại học với điểm học bạ

Trong quá trình thi cử, có thể do quá lo lắng, sức khỏe không ổn định,… đã khiến cho thí sinh làm bài chưa tốt, kéo theo mức điểm đạt được không đáp ứng tiêu chí xét tuyển của các trường. Tuy nhiên, cánh cửa vào đại học vẫn chưa hoàn toàn đóng lại nếu thí sinh tận dụng điểm học bạ của mình để đăng ký xét tuyển.

Xét tuyển học bạ là lựa chọn tối ưu cho thí sinh có điểm thi không tốt

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam năm 2018 này có hơn 100 trường đại học áp dụng phương thức tuyển sinh bằng xét điểm học bạ. Theo đó, chỉ cần thí sinh đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và có điểm tổ hợp môn xét tuyển đạt điều kiện riêng của mỗi trường.

Tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF),để xét tuyển học bạ vào trường thí sinh chỉ cần đảm bảo điều kiện:Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Xét tuyển học bạ vẫn thụ hưởng chất lượng đào tạo quốc tế

Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh vẫn có thể trúng tuyển vào đại học uy tín và thụ hưởng chương trình đạo tạo quốc tế. Tại UEF, thí sinh trúng tuyển ở cả 2 hình thức xét điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ đều cùng được thụ hưởng chương trình đào tạo song ngữ, với 50% thời lượng học tập tiếng Anh, trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại và có nhiều cơ hội xuất ngoại học tập nhận bằng quốc tế,…

Hơn thế nữa, thí sinh có điểm học bạ cao khi trúng tuyển còn có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí. Nổi bật trong kỳ xét tuyển học bạ đợt 1 vừa rồi, thí sinh nhập học đầu tiên tại UEF đã nhận được học bổng 100% từ điểm học tập của mình.

Với điểm học bạ, thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên quốc tế

Với những ưu thế nổi bật của phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh không bị chi phối quá nhiều bởi điểm thi THPT quốc gia.Tuy nhiên, thí sinh cũng nên lưu ý bởi các trường đại học uy tín cũng chỉ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. Vì thế các bạn nên tranh thủ nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ tại UEF gồm: Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu riêng của trường), Bản photo công chứng Học bạ, Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Được biết trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 20/7.

T.D.V